Con trai đạt 96/100 điểm nhưng vẫn bị xếp hạng áp chót, mẹ đến chất vấn cô giáo thì nhận cái kết bẽ mặt

HÀ MÃ |

Vì không nắm được tình hình học tập của con mình nên người mẹ đã có hành động nóng vội.

Bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng muốn con mình giỏi giang, khi đi học sẽ đạt một số điểm thật là cao. Nên mỗi khi có điều gì bất lợi cho con là cha mẹ sẽ thắc mắc, đòi lại công bằng ngay. Song, điều gì cũng có nguyên nhân, cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi làm một chuyện gì đó.

Một cậu bé tên Xiaoyang năm nay học lớp 5 ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, vốn có học lực trung bình trong lớp, dù đã được mẹ cho đi học thêm nhiều nhưng tình hình không mấy cải thiện. Tuy nhiên, trong lần kiểm tra cuối học kì I, Xiaoyang lại giành được số điểm gần như tuyệt đối. Điều này gần như là không tưởng nên cậu bé đã nhanh chóng chạy về khoe với mẹ.

Sau khi biết được con mình đạt 95 điểm trong bài kiểm tra Tiếng Anh, người mẹ không giấu nổi vui sướng. Ngay lập tức đã mở tiệc ăn mừng, mời rất đông bà con họ hàng và hàng xóm. Bên cạnh đó còn dành những lời có cánh nói về con mình.

Nhưng niềm vui này không được bao lâu thì đến lúc tổng hợp kết quả, Xiaoyang chỉ xếp mức điểm C. Thứ hạng áp chót này khiến người mẹ không thể bình tĩnh mà ngay lập tức đến chất vấn cô giáo, đòi lại công bằng vì bình thường trên 95 điểm là đã có thể xếp ở mức điểm A.

Con trai đạt 96/100 điểm nhưng vẫn bị xếp hạng áp chót, mẹ đến chất vấn cô giáo thì nhận cái kết bẽ mặt - Ảnh 1.

Bài thi đạt điểm cao nhưng vẫn bị xếp thứ hạng thấp (ảnh minh hoạ)

Nhận thái độ giận dữ của mẹ nam sinh, cô giáo vẫn bình tĩnh giải thích: "Tôi đồng ý là con trai chị đạt một số điểm cao trong bài thi nhưng đề thi này được đánh giá là rất dễ. Hầu hết những bạn trong lớp đều đạt trên 98 điểm nên điểm của Xiaoyang chỉ xếp được mức C".

Thực chất, mức điểm của học sinh được xếp theo các chữ cái ABCD và phân bổ một số lượng học sinh đạt điểm này nhất định. Những con số quy định chỉ là mức tối thiểu áp dụng các điểm chữ này. Vì vậy, khi có nhiều điểm vượt qua mức tối thiểu là 95 sẽ phân chia theo số lượng quy định riêng.

Nhận về câu trả lời này, mẹ của Xiaoyang rất xấu hổ vì đã không tìm hiểu kỹ mà đã đến chất vấn giáo viên. Nhiều người cho rằng cô chỉ quan tâm đến điểm số mà không thực sự quan tâm đến việc học của con mình.

Con trai đạt 96/100 điểm nhưng vẫn bị xếp hạng áp chót, mẹ đến chất vấn cô giáo thì nhận cái kết bẽ mặt - Ảnh 3.

Cha mẹ nên quan tâm đến việc học của con mình nhiều hơn

Ngày càng có nhiều thay đổi trong phương pháp và cách thức để giáo dục nên phụ huynh cần nắm bắt để vừa có thể hiểu con mình hơn, vừa đồng hành cùng con trong học tập. 

Thay vì chỉ chăm chăm nhìn vào điểm số thì các bậc phụ huynh nên tập trung nhiều hơn vào việc trau dồi thói quen và phương pháp học tập tốt cho học sinh. Khi thực hiện tốt khía cạnh này thì dù hình thức có thay đổi như nào thì học sinh vẫn trở nên xuất sắc.

Để nắm được tình hình học tập của con trên lớp, phụ huynh cần tăng cường tham gia thảo luận và trao đổi hiệu quả với giáo viên. Đồng thời, phụ huynh cần chú ý đến những bài tập của con hằng ngày, vừa có thể nắm bắt được những yêu cầu của việc học hiện nay, vừa biết năng lực của con mình để có những định hướng đúng nhất.

Theo: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại