Con trai danh hài Hoàng Sơn: "Tôi nhỏ quá, không dám mở lời mời bác Thành Lộc"

Nguyễn Hương |

"Khi ra phim trường, mọi người đều vui vẻ làm việc nên tôi nghĩ, mức lương đó cũng hợp lý, không tới nỗi ép người ta làm cho mình", Hoàng Hải, con trai Hoàng Sơn nói.

Con trai lớn của nghệ sĩ Hoàng Sơn tên là Nguyễn Phạm Hoàng Hải, năm nay 26 tuổi. Hoàng Hải bước chân theo nghiệp cha từ lúc 4 tuổi với bộ phim "Xóm cũ" của cố đạo diễn Lê Cung Bắc. Sau này, những phim mà Hoàng Hải tham gia phải kể đến: Lật Mặt 2, Mật mã hoa hồng vàng, Bố ơi, mẹ có về không...

Vài năm gần đây, khi game show nở rộ, Hoàng Hải cũng tìm kiếm cơ hội nổi tiếng bằng con đường này. Anh từng tham gia Làng hài mở hội, Sao nối ngôi và khá nhiều chương trình khác. Tuy đam mê chưa bao giờ nguội lạnh nhưng may mắn chưa mỉm cười với Hoàng Hải.

Dù con đường làm nghệ thuật nhiều gian nan, nhất là khi "cái bóng" của cha quá lớn nhưng Hoàng Hải không nhụt chí. Bằng chứng là anh chàng tự viết kịch bản kiêm đạo diễn web drama "Đây là ông già của tao" và nhận được sự ủng hộ hết mình của cha cũng như các cô chú là nghệ sĩ gạo cội trong nghề.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh về những điều thú vị đằng sau bộ phim và áp lực có cha quá nổi tiếng.

Con trai danh hài Hoàng Sơn: Tôi nhỏ quá, không dám mở lời mời bác Thành Lộc - Ảnh 1.

Hoàng Hải và cha - nghệ sĩ Hoàng Sơn.

"Tôi nhỏ quá, không dám mở lời mời bác Thành Lộc"

Có thể nói, nghệ sĩ Thành Lộc nói "không" với web drama. Làm thế nào Hoàng Hải mời được nghệ sĩ Thành Lộc tham gia bộ phim này?

Lúc viết kịch bản, tôi nghĩ tới bác Thành Lộc. Tôi mong muốn bác Thành Lộc sẽ tham gia vai đó nên nhờ ba Sơn gọi điện mời bác vì tôi nhỏ quá, không dám mở lời. Bác Lộc nhận phim này vì tôi là con cháu trong nghề, bác mong muốn truyền được cảm hứng nghệ thuật cho thế hệ con cháu. Đó là lý do bác nhận lời tham gia bộ phim.

Làm phim Youtube thời buổi này, ai cũng cố mời nhà tài trợ để giảm chi phí. Phim này của Hoàng Hải thì sao?

Tôi không thống kê được bởi làm tới đâu chi tới đó. Tôi may mắn có nhà tài trợ và may mắn là họ không can thiệp vào kịch bản. Họ tâm lý và hiểu về nghệ thuật cho nên tuy là nhà tài trợ nhưng lại không đòi hỏi quảng cáo lố lăng, phản cảm.

Cát-xê của diễn viên thì sao, nhất là những cây đa cây đề như NSND Kim Xuân, NSƯT Thành Lộc?

Tôi cũng có tham khảo mức lương của mọi người tuy nhiên, có một nhóm sản xuất đứng ra làm việc đó. Lần đầu làm phim nên tôi trả cát-xê trên tinh thần là mức cao nhất mình có thể và với tâm thế tôn trọng diễn viên nhất khi họ đến với mình. Tôi rất sợ người ta nghĩ mình không tôn trọng họ.

Khi ra phim trường, mọi người đều vui vẻ làm việc nên tôi nghĩ, mức lương đó cũng hợp lý. Có thể nó không cao nhưng không tới nỗi ép người ta làm cho mình.

Con trai danh hài Hoàng Sơn: Tôi nhỏ quá, không dám mở lời mời bác Thành Lộc - Ảnh 3.

Hoàng Hải trên phim trường.

Con trai danh hài Hoàng Sơn: Tôi nhỏ quá, không dám mở lời mời bác Thành Lộc - Ảnh 4.
Con trai danh hài Hoàng Sơn: Tôi nhỏ quá, không dám mở lời mời bác Thành Lộc - Ảnh 5.

Hoàng Hải là đạo diễn trẻ lại làm việc với dàn diễn viên đều là những nghệ sĩ gạo cội, thì việc "chỉ đạo" hiện trường có gây khó khăn cho bạn không?

Áp lực của tôi nằm ở việc mình mong muốn khi ra sét quay, mọi thứ phải đâu vào đấy và diễn viên ra hiện trường chỉ để hóa thân vào nhân vật. Tôi không muốn các cô chú bị mất sức. Vì vậy, tôi luôn cố gắng khi diễn viên ra sét quay là mọi thứ đã hoàn chỉnh.

Ngay từ đầu, tôi không nghĩ, mình làm việc với người lớn sẽ bị khó khăn. Người lớn rất thương tôi. Họ luôn mong lớp trẻ, con cháu phát triển nên luôn tạo cho con cháu sự thoải mái nhất khi làm việc cùng. Tôi đã được cảm nhận, chứng kiến điều đó khi làm phim này. Các cô chú hỗ trợ tôi nhiệt tình, để tôi thoải mái sáng tạo trên phim trường.

Chưa vợ con nên may mắn sống được với nghề

Hoàng Hải đóng phim lần đầu năm 4 tuổi. Tính đến nay cũng đã hơn 20 năm làm nghề. Trong từng đó thời gian làm nghề, điều mà cha đã dạy bạn là gì?

Tôi đóng phim từ năm 4 tuổi nhưng sau đó ngừng lại mười mấy năm để đi học. Tôi tốt nghiệp một khóa học ngắn hạn về đạo diễn và biên kịch ở Singapore chứ không học trường sân khấu điện ảnh ở Việt Nam.

Ba dạy tôi rất nhiều nhưng điều ba nhắc nhiều nhất là: khi học kịch bản, mình không chỉ học thoại của mình mà phải nhớ thoại của cả bạn diễn để nắm đường dây kịch bản, tâm lý phát triển nhân vật, để mình biết nhân vật của mình thế nào trong cảnh quay đó, sét quay đó.

Con trai danh hài Hoàng Sơn: Tôi nhỏ quá, không dám mở lời mời bác Thành Lộc - Ảnh 7.

Hoàng Hải từng diễn chung với cha trên sân khấu Sao nối ngôi.

Hoàng Hải nghĩ gì khi nhắc tới bạn, người ta luôn gọi là "con trai Hoàng Sơn" chứ không phải đạo diễn – diễn viên Hoàng Hải?

Điều đó cũng bình thường vì thực tế đúng là như vậy. Tôi là con của ba tôi – danh hài Hoàng Sơn. Tôi cũng được truyền dòng máu nghệ thuật từ ba. Tôi tiếp xúc với nghề này cũng từ ba nên người ta gọi vậy là đúng. Tuy nhiên, tôi cũng mong mọi người sau này khi nhắc tới tôi thì thêm vào vài chữ "diễn viên, đạo diễn Hoàng Hải".

Sinh ra trong con nhà nòi lại có điều kiện kinh tế. Bạn có bị áp lực kinh tế khi làm nghệ thuật không?

Áp lực chứ. Trong thời buổi dịch bệnh như thế này thì mình phải tính toán kỹ càng hơn, bước đi vững chắc hơn chứ không đánh liều được.

Tôi may mắn sống được với nghề mà không phải làm công việc tay trái. Tôi chưa có vợ con, sống được với nghề là tôi tự lo được cho mình và thỉnh thoảng tặng quà được cho gia đình. Với tôi thế là đủ. Vì tính lâu dài cho sau này lập gia đình nên tôi mới nâng cấp mình lên mà làm đạo diễn.

Cảm ơn Hoàng Hải đã chia sẻ!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại