Con gái cựu điệp viên Nga "không cần người phát ngôn", Moscow nghi ngờ do Anh thao túng

Hồng Anh |

Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết họ có lí do để nghi ngờ chính phủ Anh đang 'giam lỏng' và thao túng con gái cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Hôm 23/5 vừa qua, cô Yulia Skripal - con gái cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal đã tham gia cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters. Đây là lần đầu tiên cô xuất hiện trước báo giới và chính thức lên tiếng về sự việc đã xảy ra với hai cha con cô.

Bình luận về tuyên bố của cô Yulia, Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết họ vẫn nghi ngờ cô này đang bị phía Anh 'giam lỏng', và các câu trả lời phỏng vấn của cô đều giống như đọc theo một kịch bản có sẵn. Họ vẫn khẳng định các nhân viên lãnh sự quán Nga cần tiếp cận trực tiếp Yulia để xem xét tình hình.

"Chính phủ Anh có trách nhiệm sắp xếp cho nhân viên [lãnh sự quán Nga] gặp gỡ cô Yulia, để đảm bảo rằng cô này không bị 'giam lỏng' tại Anh và không bị ép đưa ra những tuyên bố ngoài ý muốn. [Do chưa thể tiếp cận với cô Yulia] nên chúng tôi có lí do để nghi ngờ chính phủ Anh đang làm điều mờ ám", đại diện Đại sứ quán Nga tại Anh cho hay.

Phía Nga cũng nghi ngờ rằng những phát ngôn của cô Yulia trong cuộc phỏng vấn với đài Reuters là kịch bản được viết sẵn bằng tiếng Anh.

Con gái cựu điệp viên Nga không cần người phát ngôn, Moscow nghi ngờ do Anh thao túng - Ảnh 1.

Tuyên bố bằng văn bản viết tay của cô Yulia Skripal. Nguồn: Reuters.

"Rõ ràng cô Yulia đã đọc theo một kịch bản được viết từ trước. Hơn nữa, một số cách diễn đạt trong lời nói của cô này không giống tiếng Nga, mà giống như được dịch từ tiếng Anh. Việc cơ quan truyền thông của Anh đăng tải hai bản tuyên bố viết tay của cô Yulia bằng tiếng Anh và tiếng Nga là minh chứng rất rõ cho nghi ngờ này", quan chức đại sứ quán Nga cho biết.

Cô Yulia Skripal "không cần người phát ngôn"

Theo Reuters, cô Yulia cho biết cô đã rất sốc khi hồi tỉnh sau cơn hôn mê sâu. Cả hai cha con cô đều trải qua quá trình điều trị "vô cùng đau đớn và tuyệt vọng", tuy nhiên cô cảm thấy rất may mắn vì cha con cô đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Cô Yulia đã thay mặt cha mình gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Nga tại Anh vì cơ quan này đã đề nghị hỗ trợ hai cha con cô, nhưng cũng lịch sự từ chối rằng hiện cô "không cần đến sự trợ giúp của họ".

"Tôi rất biết ơn lời đề nghị trợ giúp từ Đại sứ quán Nga. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, tôi không cần đến sự trợ giúp của họ. Ngoài ra, tôi cũng muốn nhắc lại điều tôi đã từng khẳng định trước đó, rằng tôi và cha mình không cần người phát ngôn", cô Yulia nói.

Cô Yulia Skripal mong muốn được trở về Nga

Trong cuộc phỏng vấn, cô Yulia đã nhấn mạnh mong muốn về lâu dài của cô là được "trở về Nga".

Con gái cựu điệp viên Nga không cần người phát ngôn, Moscow nghi ngờ do Anh thao túng - Ảnh 2.

Cô Yulia Skripal: Cuộc đời tôi hoàn toàn đảo lộn sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters.

"Mặc dù phải trải qua rất nhiều thay đổi lớn cả về thể chất lẫn tinh thần, tôi vẫn đang cố gắng trở lại nhịp sống bình thường, và giúp đỡ bác sĩ chăm sóc cha cho đến khi ông ấy hoàn toàn bình phục. Về lâu dài, tôi muốn trở về Nga", cô Yulia nói.

"Cuộc đời tôi đã hoàn toàn đảo lộn... Tôi rất biết ơn các bác sĩ, y tá tại bệnh viện Salisbury, nơi đã trở thành chốn thân thuộc đối với tôi trong thời gian qua. Tôi cũng rất biết ơn những người dân Anh và lực lượng hiện trường đã giúp đỡ khi cha con tôi bị tấn công.

Tôi tới Anh thăm cha mình hôm 3/3, và trước đó tôi cũng thường xuyên sang thăm cha như thế. Sự việc xảy ra quá đột ngột, và sau khi hồi tỉnh, tôi đã phải đối mặt với những thông tin về việc cả hai cha con tôi bị đầu độc trên đường", cô Yulia nói trong cuộc phỏng vấn.

Sau đây là một số hình ảnh đầu tiên của cô Yulia Skripal từ sau khi cô này được xuất viện:

Con gái cựu điệp viên Nga không cần người phát ngôn, Moscow nghi ngờ do Anh thao túng - Ảnh 3.

Đây là lần đầu tiên cô Yulia Skripal xuất hiện trước ống kính, sau khi có thông tin cô này đã bình phục sau cơn hôn mê 20 ngày. Ảnh: Reuters.

Con gái cựu điệp viên Nga không cần người phát ngôn, Moscow nghi ngờ do Anh thao túng - Ảnh 4.
Con gái cựu điệp viên Nga không cần người phát ngôn, Moscow nghi ngờ do Anh thao túng - Ảnh 5.
Con gái cựu điệp viên Nga không cần người phát ngôn, Moscow nghi ngờ do Anh thao túng - Ảnh 6.

Con gái cựu điệp viên hai mang Skripal: Thế giới đã đảo lộn kể từ sau vụ ám sát bất thành

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại