Có thể phạt người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly virus Corona ở Lạng Sơn 10 triệu đồng

Hoàng An |

Theo luật sư, hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly của bà D. là không thể chấp nhận, thể hiện thái độ vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Chiều 11.2, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết cơ quan này đã xác định được vị trí của bà N.T.D (44 tuổi, ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), người đã bỏ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra tại Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), vào ngày 10.2 vừa qua.

Trước đó, bà D. nằm trong số hơn 400 người Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) phải cách ly 14 ngày để phòng dịch.

Sáng 10/2, bà D. cùng 2 người khác vắng mặt khi lực lượng chức năng tại khu cách ly điểm danh. Đến chiều cùng ngày, 2 trong 3 người vắng mặt được xác nhận vẫn ở khu cách ly, còn bà D. thì đã bỏ trốn.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình (Văn Phòng luật sư Tinh Thông Luật) phân tích, tại Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm nghiêm cấm các hành vi như: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh; người mắc bệnh truyền nhiễm , người bị nghi ngờ mắc bệnh và người mang mầm bệnh phải làm đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn cấm việc che giấu hoặc không kịp thời khai báo các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm; Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Người bệnh hoặc người nhà của bệnh nhân buộc có trách nhiệm khai báo trung thực diễn biến bệnh; Tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc, nhân viên y tế và nội quy, quy chế của cơ sở khám chữa bệnh.

Đối với trường hợp bà Nguyễn Thị D. bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Lạng Sơn, luật sư Bình cho rằng, đây là hành vi không thể chấp nhận trong lúc dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan, bùng phát rộng.

"Hành vi ấy thể hiện thái độ vô trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng xã hội, có thể phá vỡ mọi nỗ lực dập tắt dịch bệnh của nhà chức trách, của nhân dân cả nước", luật sư Bình nói.

Ông phân tích, hành vi nêu trên của người phụ nữ có thể bị xử lý theo Điều 10 của Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện việc cách ly, cưỡng chế cách ly y tế.

Có thể phạt người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly virus Corona ở Lạng Sơn 10 triệu đồng - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại