Có nên độn ngực?

V.H.T (ghi) |

Thông tin về những cái chết do nâng ngực trong mấy năm gần đây ở Việt Nam khiến một người khao khát được làm đẹp như tôi rất hoang mang.

Thưa bác sĩ, khi nâng ngực thì tai biến thường xảy ra ở công đoạn nào của phẫu thuật? Hồng Châu (Thanh Xuân, Hà Nội).

Có nên độn ngực? - Ảnh 1.

Người tư vấn: Đại tá - TS.BS. Nguyễn Huy Thọ (ảnh), nguyên Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện TW Quân đội 108, Uỷ viên Hội đồng Khoa học Sở Y tế Hà Nội.

Nâng ngực phần lớn được tiến hành bằng phương pháp gây mê. Biến chứng thường xảy ra trong quá trình gây mê. Nếu gây mê đúng cách, tại các bệnh viện có trang thiết bị chuyên khoa thì biến chứng không thành vấn đề, hầu như không xảy ra các tai biến đáng tiếc. Nếu thực hiện ở những cơ sở không được cấp giấy phép, không đủ trang thiết bị gây mê thì sẽ tiềm ẩn tai họa.

Có nên độn ngực? - Ảnh 2.

Tư vấn cho khách hàng về túi độn ngực.

Còn một biến chứng nữa là do dị chất tạo hình (túi độn ngực). Qua nhiều năm cải tiến, túi độn ngực nói chung được đánh giá tốt, ít có hiện tượng rò rỉ, vỡ túi, điều mà người ta lo ngại nhất. Loại túi mới nhất hiện nay còn có thể chịu được sức nặng của ôtô 4 chỗ đè qua. Có một vấn đề mà mọi người cần phải lưu ý là túi silicon được gọi là dị chất tạo hình. Đã là dị chất thì sẽ gây ra những phản ứng khi được đưa vào cơ thể.

Phản ứng đầu tiên mà chúng tôi ngại nhất là hiện tượng hình thành các bao xơ. Ai khi đặt túi cũng đều hình thành bao xơ, vì đây là phản ứng chung của cơ thể khi chất lạ vào (không riêng silicon mà có thể là mảnh thép, mẩu bông băng...), bao xơ sẽ bao bọc lấy chất tạo hình.

Với những người bình thường, bao xơ bọc lấy túi mỏng, bộ ngực vẫn rất mềm mại, tự nhiên. Nhưng có khoảng 3% số người có bao xơ trở nên rất dày, tạo ra hình dáng thay đổi, bệnh nhân đau, rất khó chịu. Đây là phản ứng quá mức của cơ thể, là điều đáng ngại nhất trong quá trình đặt túi độn ngực, phần lớn phải mổ lại.

Để bao xơ có tỷ lệ thấp hơn, cần phải tuân thủ chương trình luyện tập sau mổ rất công phu như: massage nhẹ sau 10 ngày phẫu thuật, 6 tháng đầu không mặc áo ngực và massage hàng ngày để bao xơ không bị dày lên, hạn chế biến chứng.

Còn một số biến chứng khác nhưng các bác sĩ có thể khắc phục được, không mấy khó khăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại