Có mụn nhọt ở mặt đừng nặn bóp vì có thể bạn sẽ bị dính bệnh nguy hiểm chết người

Thiên Đức |

Có mụn nhọt hay đinh râu ở mặt nhiều người có thói quen nặn, nhể tuy nhiên việc làm này lại rất nguy hiểm vì có thể bạn sẽ bị nhiễm trùng huyết và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Một vết mụn nhỏ suýt cướp đi sinh mạng bé 6 tuổi

Một bé 6 ở Phú Thọ tuổi bị sốt, mắt sưng, có nốt phỏng trên vùng mặt được gia đình đưa đến bệnh viện khám. Chỉ sau 2 tiếng vào viện cháu bé đã rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn. Trẻ có biểu hiện kích thích, nói nhảm nhịp thở nhanh, nhịp mạch nhanh hơn so với lứa tuổi, rơi vào tình trạng hôn mê.

Bệnh nhân tên là L.T.T.L – 6 tuổi, Phú Thọ, trước tình trạng trên các bác sĩ nghi ngờ trẻ bị nhiễm khuẩn huyết  và bệnh viện đã cấp cứu theo phác đồ của nhiễm khuẩn huyết bằng cách  tiêm kháng sinh và thuốc vận mạch, sau đó nhanh chóng đưa lên khoa Hồi sức cấp cứu để cứu bé. 

Những ngày sau đó, tình trạng bệnh nhi vẫn có diễn biến phức tạp, có lúc tưởng không thể qua khỏi. Tuy nhiên, may mắn là sau 10 ngày điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân đỡ dần và sau đó trẻ được ra viện.

Theo các bác sĩ  nhiễm khuẩn huyết nhất là ở trẻ nhỏ không phải là hiếm. Ths, Nguyễn Hồng Hà – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết ông cũng thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm trùng huyết. 

Bs. Hà kể, có bệnh nhân chỉ nặn mụn ở vùng đùi vài ba ngày sau xuất hiện cơn sốt, vùng mụn mưng mủ, bệnh nhân nhập viện nhưng chỉ vài giờ sau nhập viện bị sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và sau đó bệnh nhân tử vong vì suy đa tạng.

Ngoài ra, cũng theo Bs Hà, nhiều bệnh nhân bị các bệnh như thuỷ đậu, tay chân miệng cũng bị biến chứng nhiễm trùng huyết do vi khuẩn xâm nhập từ các vết thương hở vùng da đặc biệt là tụ cầu vàng.

Có mụn nhọt ở mặt đừng nặn bóp vì có thể bạn sẽ bị dính bệnh nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

Bé L lúc đang điều trị tại BV

 

Thủ phạm gây nhiễm khuẩn huyết

Bs. Hà cũng cho biết, nhiễm trùng huyết xảy ra khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể, tiết ra chất độc dẫn đến suy đa cơ quan, rối loạn đông máu hoặc suy gan, suy thận... Khi xác định nhiễm trùng máu, bác sĩ sẽ xác định "ngõ vào" của vi khuẩn, ví dụ nhiễm trùng máu hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, vết thương hở trên da. 

Các loại vi khuẩn thường gây nhiễm trùng máu gồm vi khuẩn gram âm, vi khuẩn gram dương và vi khuẩn kỵ khí. Vi khuẩn gram (-) chủ yếu là vi khuẩn đường ruột họ Enterobacteriacae như: Salmonella, Escherichia coli, Klebsiella, Serratia và các vi khuẩn Enterobacter...

Nhiễm trùng cấp tính có nguyên nhân từ vi khuẩn lưu hành ở trong máu, chúng gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, làm suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ tử vong rất cao có thể từ 20 - 50% các trường hợp. Trong đó sốc nhiễm khuẩn là một tình trạng biểu hiện trầm trọng của nhiễm trùng máu.

Trên thực tế, có một số yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến bệnh lý nhiễm trùng máu bao gồm: người cao tuổi, trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, người có sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, thuốc corticoid kéo dài, thuốc chống thải ghép, đang điều trị hóa chất và tia xạ.

Thủ phạm chính gây ra nhiễm khuẩn huyết là vi khuẩn ngay trên da có thể là tụ cầu vàng, vi khuẩn gram (-) và nhiều vi khuẩn khác. 

Bình thường vi khuẩn này sống trên da và hoàn toàn an toàn nhưng vì một lý do nào đó cộng thêm vết thương hở trên da vi khuẩn này xâm nhập vào máu và nhanh chóng gây nhiễm khuẩn huyết.

 Điều đáng nói là vi khuẩn tụ cầu vàng lại có khả năng kháng lại nhiều loại thuốc kháng sinh, kể cả những loại rất mạnh thuộc thế hệ mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại