Cô gái 25 tuổi có nguy cơ mù vì không ăn gì ngoài pizza, mì ống, khoai tây chiên, gà rán

Ngọc Diễm |

Cô gái 25 tuổi có nguy cơ mù vì không ăn gì ngoài pizza, mì ống, khoai tây chiên, gà rán
Cô gái 25 tuổi có nguy cơ mù vì không ăn gì ngoài pizza, mì ống, khoai tây chiên, gà rán

Một phụ nữ 25 tuổi đến từ Norwich, Anh, có thể sẽ phải chịu hậu quả của việc ăn uống mất cân bằng và thiếu một số loại thực phẩm nhất định.

Jade Youngman đã không ăn bất kì một loại trái cây hoặc rau quả trong 22 năm, cô chỉ ăn pizza, mì ống, khoai tây chiên và gà rán, theo Daily Mail.

Nguyên nhân được cho biết là do cô mắc chứng rối loạn ăn uống nghiêm trọng hay còn gọi là rối loạn ăn uống hạn chế (ARFID).

Trước đây, hội chứng này được gọi với cái tên rối loạn ăn uống có chọn lọc - tình trạng này liên quan đến nỗi ám ảnh cực độ đối với một số loại thực phẩm nhất định, có thể khiến một số người chỉ ăn những thực phẩm họ nghĩ là an toàn với họ. Trong trường hợp này, những thực phẩm đó rất nhạt nhẽo, dầu mỡ và ít vitamin.

Các chuyên gia y tế đã cố gắng điều trị cho Youngman vì chứng rối loạn và cảnh báo cô rằng cô có thể bị mù nếu tiếp tục hạn chế chế độ ăn uống. Điều này là do một tình trạng hiếm gặp gọi là bệnh thần kinh thị giác dinh dưỡng (nutritional optic neuropathy). Tuy nhiên, cô vẫn không thể ăn được trái cây và rau quả.

"Tôi biết nó đang ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi", cô nói.

Ít nhất hai người trước đó là hai cậu bé tuổi teen đến từ Vương quốc Anh đã mất thị lực trong năm nay do chứng rối loạn thường hiếm gặp.

Bệnh thần kinh thị giác dinh dưỡng rất hiếm và có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm. Bệnh thần kinh thị giác dinh dưỡng thường hiếm gặp ở các nước phát triển. Nguyên nhân gây bệnh là do dùng nhiều thuốc, sử dụng nhiều rượu và thuốc lá và có chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng.

Cụ thể, dây thần kinh thị giác bị tổn thương do thiếu chất dinh dưỡng như axit folic và vitamin B - các chất giúp duy trì tế bào khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho biết, không có chúng, các chất độc hại có thể tích tụ bên trong các tế bào, gây tổn hại và cuối cùng giết chết các dây thần kinh.

Tình trạng này có thể được điều trị sớm bằng cách cung cấp cho bệnh nhân các chất dinh dưỡng phù hợp, nhưng một khi các dây thần kinh bị tổn thương, họ không thể chữa khỏi được.

Đầu tháng 9, tạp chí Annals of Internal Medicine đã công bố một nghiên cứu về trường hợp một cậu bé tuổi teen ở Bristol bị mù do bệnh thần kinh thị giác, Insider trước đó đưa tin. 

Cậu bé sống nhờ khoai tây chiên, bánh mì trắng, khoai tây chiên và thịt chế biến sẵn đã báo cáo về sự mệt mỏi và nhận được chẩn đoán thiếu máu và vitamin B. Một năm sau, cậu bắt đầu mất cả thị giác và thính giác. Thiếu vitamin B, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác làm tổn hại vĩnh viễn thị lực của cậu bé, dẫn đến mù hoàn toàn ở tuổi 17.

Một cậu bé khác 18 tuổi đến từ Gloucester, Anh, đã được chẩn đoán bị mù sau khi không ăn gì ngoài khoai tây chiên và sô cô la từ khi 2 tuổi, theo Daily Mail. Cậu bé cũng được chẩn đoán mắc phải hội chứng ARFID.

Cô gái 25 tuổi có nguy cơ mù vì không ăn gì ngoài pizza, mì ống, khoai tây chiên, gà rán - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock.

Chỉ ăn đồ ăn vặt có thể khiến bạn suy dinh dưỡng và dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe

Mặc dù chế độ ăn chỉ có đồ ăn vặt không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến mù lòa nhưng chế độ ăn uống có thể dẫn đến nhiều hậu quả khác. Đồ ăn vặt quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường ở mọi lứa tuổi trong khi bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ăn uống lành mạnh hơn như rau, trái cây và ngũ cốc trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Hạn chế đồ ăn vặt đặc biệt quan trọng ở trẻ em vì việc ăn quá nhiều có thể khiến trẻ thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy não bộ và cơ thể phát triển.

Nếu bạn có con trẻ kén ăn, bạn có thể khuyến khích chúng lựa chọn thực phẩm cân bằng hơn bằng cách làm theo những lời khuyên sau của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ:

• Đưa ra hai sự lựa chọn lành mạnh - trẻ em sẽ hào hứng hơn với việc ăn thứ mà trẻ đã chọn cho mình.

• Tìm những thực phẩm lành mạnh mà trẻ thích và để chúng giữ thực phẩm đó trên tay, trẻ sẽ dễ lấy thức ăn hơn.

• Nói chuyện với con bạn về nguồn gốc thực phẩm và khuyến khích chúng giúp bạn chuẩn bị bữa ăn. Khi được cùng tham gia trẻ sẽ thích thú hơn với thực phẩm lành mạnh.

• Chế biến những bữa ăn cân bằng dưỡng chất và ăn cùng nhau trong những bữa ăn gia đình.

Theo Insider

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Đọc tin sức khỏe, tìm hiểu bệnh ung thư phổi tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980