Chuyên gia dinh dưỡng Xu Qiongyue (Trung Quốc) gần đây chia sẻ câu chuyện của 1 cô gái trẻ mới 20 tuổi đã mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Chuyên gia Xu Qiongyue cho biết, trong quá trình tìm hiểu về tiền sử bệnh của gia đình, bà phát hiện ra rằng mẹ của cô gái cũng mắc ung thư. Điều này khiến bà không khỏi đặt ra nghi vấn về những thói quen sống của gia đình.
Khi nói chuyện với chuyên gia, cô gái trẻ về thói quen ăn uống của gia đình mình: Họ nướng thịt đến ba lần mỗi tuần. Họ cũng sử dụng khung lốp xe phế liệu để làm bếp nướng. Điều đáng báo động hơn, ngay cả khi thức ăn bị cháy đen, họ vẫn ăn mà không lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn.
Chuyên gia Xu Qiongyue giải thích rằng lốp xe không được thiết kế để chịu nhiệt độ cao khi nấu ăn, khi bị đốt cháy, chúng có thể phát sinh các hợp chất độc hại như hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và amin dị vòng (HCAs) - hai nhóm chất gây ung thư đã được nghiên cứu. Những chất độc này không chỉ bám vào thức ăn, quần áo mà còn không gian sống, tạo ra một môi trường nguy hiểm cho sức khỏe.
Một sự thật đáng lo ngại là nhiều người vẫn duy trì thói quen ăn thịt cháy, tin rằng nó ngon hơn. Tuy nhiên, Xu Qiongyue cảnh báo rằng, việc tiêu thụ thực phẩm cháy không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim mạch, tiểu đường và suy giảm miễn dịch.
Xu Qiongyue cho biết thêm rằng, trường hợp của cô gái 20 tuổi này không phải là trường hợp cá biệt bởi ung thư đang ngày càng trẻ hóa.
Để giảm nguy cơ mắc bệnh, các chuyên gia khuyến nghị nên thay đổi lối sống ngay từ bây giờ. Điều này bao gồm việc ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến, tập thể dục, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng.
2 "thủ phạm" gây bệnh ung thư tiềm ẩn trong thịt nướng
Ăn thịt nướng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư vú. Nguyên nhân chính xuất phát từ hai nhóm hợp chất hóa học, đó là: Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và amin dị vòng (HCAs).
1. Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)
PAHs là hợp chất sinh ra khi thịt hoặc mỡ cháy tiếp xúc trực tiếp với lửa. Khi nướng, các giọt mỡ từ thịt sẽ rơi xuống than hoặc lửa, tạo ra khói chứa PAHs. Khói này bám vào bề mặt của thực phẩm, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
2. Amin dị vòng (HCAs)
HCAs hình thành khi axit amin, đường và creatine (một hợp chất có trong cơ của động vật) phản ứng với nhau ở nhiệt độ cao. Nghiên cứu cho thấy, thịt được nấu ở nhiệt độ càng cao và trong thời gian dài thì càng tạo ra nhiều HCAs. Cả PAHs và HCAs đều được các nghiên cứu chỉ ra là có khả năng gây đột biến DNA, gây tổn thương tế bào, từ đó dẫn đến ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp các loại thịt chế biến (bao gồm cả thịt nướng) vào danh sách các chất gây ung thư nhóm 1 (chất gây ung thư cho người) vì việc nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra nhiều hợp chất gây hại. Tổ chức này khuyến cáo giảm thiểu tiêu thụ các loại thịt nấu ở nhiệt độ cao.
Cách giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư khi ăn thịt nướng:
- Giảm nhiệt độ và thời gian nấu: Thay vì nướng thịt trực tiếp trên lửa lớn, bạn có thể nướng ở nhiệt độ thấp hoặc sử dụng lò nướng có kiểm soát nhiệt độ.
- Ướp thịt trước khi nướng: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc ướp thịt với các gia vị như gừng, tỏi, hay dầu ô-liu có thể giúp giảm lượng HCAs hình thành.
- Loại bỏ phần thịt bị cháy : Nếu thịt bị cháy đen, hãy cắt bỏ những phần cháy trước khi ăn để giảm nguy cơ tiêu thụ PAHs.
- Sử dụng vỉ nướng gián tiếp : Đặt thịt ở vị trí không tiếp xúc trực tiếp với lửa hoặc khói để hạn chế lượng PAHs.