Có cách nào chữa được rụng tóc, hói đầu không? Bác sĩ khuyên nên bắt đầu từ 4 nguyên nhân

Vân Hồng |

Càng ngày càng có nhiều người bị rụng tóc, hói đầu, kể cả những người trẻ tuổi. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Rụng 100 sợi tóc mỗi ngày có bình thường không? Rụng tóc bất thường thì phải làm sao? Tôi sắp bị hói đến nơi rồi, hãy cứu tôi?

Đó là 3 trong số rất nhiều ý kiến về vấn đề rụng tóc, bạc tóc diễn ra phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Liệu có thể có giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này không?

Tiến sĩ Hoàng Tú Cầm (Huang Xiuqin) Viện Khoa học Đời sống, Đại học Thanh Hoa (TQ) đã viết bài này đăng trên tạp chí Health Magazine, chúng ta cùng tham khảo.

Tiến sĩ Cầm - người đang nghiên cứu về tóc trong hơn 15 năm, đã trả lời các câu hỏi của bạn về rụng tóc và hói đầu, tiết lộ rằng khả năng phục hồi quan trọng nhất của tóc nằm ở sức khỏe của các nang tóc.

Vì sao tóc lại rụng nhiều?

Có nhiều lý do dẫn đến rụng tóc và hói đầu, mỗi người đều khác nhau, nam và nữ cũng khác nhau.

Mỗi người chúng ta có lượng tóc khác nhau, chất tóc khác nhau và độ khỏe khác nhau. Với số lượng trung bình khoảng 100.000 sợi tóc, mỗi ngày có từ 50 đến 100 sợi tóc bị rụng, đây được coi là hiện tượng trao đổi chất bình thường.

Tuy nhiên, nếu lượng tóc rụng quá 100 sợi và kéo dài trong vài tuần thì được coi là rụng tóc bất thường, tức là chu kỳ phát triển tự nhiên ban đầu của tóc bị tổn thương, khiến tóc rụng nhanh hơn tóc mọc lại.

Da đầu của một người bình thường có khoảng 80.000 đến 150.000 nang tóc, số lượng và mật độ nang tóc thường do gen quyết định, chúng được xác định khi mới sinh và giảm dần theo tuổi tác. Tóc phát triển theo chu kỳ và có thể chia thành 3 giai đoạn:

1, Giai đoạn tăng trưởng (Anagen)

2, Giai đoạn thoái hóa (Catagen)

3, Giai đoạn dừng nghỉ - rụng (Telogen)

Nang tóc trải qua 3 giai đoạn liên hoàn như trên và cuối cùng quay trở lại giai đoạn đầu là tăng trưởng. Giai đoạn này được gọi là chu kỳ phát triển nang tóc hay chu kỳ phát triển của tóc.

Một người trung bình có khoảng 20 đến 30 chu kỳ tóc trong cuộc đời. Trong giai đoạn tăng trưởng, nang tóc sẽ tạo ra một sợi tóc hoàn chỉnh; trong giai đoạn thoái hóa và nghỉ ngơi, nang tóc sẽ được thiết lập lại và sẵn sàng cho các tế bào gốc bước vào chu kỳ tiếp theo để tạo ra một sợi tóc mới.

Có cách nào chữa được rụng tóc, hói đầu không? Bác sĩ khuyên nên bắt đầu từ 4 nguyên nhân - Ảnh 1.

Chu kỳ phát triển nang tóc (ảnh)

Chú thích ảnh:

1, Giai đoạn tăng trưởng (Anagen) kéo dài từ 3-5 năm

2, Giai đoạn thoái hóa (Catagen) kéo dài từ 1-2 tuần

3, Giai đoạn dừng nghỉ (Telogen) kéo dài từ 5-6 tuần

Rụng tóc và hói đầu ở nam và nữ khá khác nhau

● Hói đầu ở nam giới bắt đầu từ trán hoặc đỉnh đầu, sau đó chỉ còn lại tóc ở phía sau đầu:

Có đến 95% trường hợp rụng tóc là sẽ gây hói đầu ở nam giới, bệnh này sẽ không hình thành trong thời gian ngắn, tình trạng rụng tóc sẽ diễn ra từ từ, theo thời gian sẽ xuất hiện các kiểu khác nhau.

Nếu thấy phần trán hoặc phần chân tóc hai bên bị thụt vào trong phía sau đầu thì bạn cần chú ý. Theo tuổi tác, diện tích hói trên trán và đỉnh đầu ngày càng lớn, cuối cùng là hói toàn bộ đỉnh đầu.

Có cách nào chữa được rụng tóc, hói đầu không? Bác sĩ khuyên nên bắt đầu từ 4 nguyên nhân - Ảnh 2.

(Thông thường, chứng hói đầu ở nam giới dần dần lui khỏi chân tóc trên trán, hoặc tóc trên đỉnh đầu trở nên mỏng hơn)

● Hói đầu ở nữ lan ra ngoài dọc theo xương đỉnh giữa của hộp sọ trên đỉnh đầu

40% phụ nữ mãn kinh bị hói đầu ở một mức độ nào đó. Rụng tóc ở nam nữ điển hình hói đầu là dọc theo xương đỉnh sọ trung tâm, tức là đường phân chia ở giữa đầu rồi bắt đầu lan rộng ra, và hói trên đỉnh đầu cũng là lúc nghiêm trọng nhất.

Có cách nào chữa được rụng tóc, hói đầu không? Bác sĩ khuyên nên bắt đầu từ 4 nguyên nhân - Ảnh 3.

(Phụ nữ bắt đầu thưa thớt tóc dần dần từ đỉnh đầu, tóc rụng ở giữa ngày càng rõ ràng, cho đến cuối cùng trở nên hói)

Những tình trạng nào có khả năng gây rụng tóc và hói đầu?

1, Rụng tóc nội tiết tố nam là chứng rụng tóc do di truyền:

Chứng rụng tóc nội tiết tố nam có đặc trưng bởi sự co lại dần dần của các nang tóc và thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc.

Nghĩa là, loại 2 5α-reductase (5AR) trong các nang tóc sẽ ảnh hưởng đến androgen. Testosterone được chuyển hóa thành dihydrotestosterone (DHT). Khi dihydrotestosterone được thụ thể androgen (AR) chấp nhận, dihydrotestosterone sẽ đi vào nhân tế bào nang tóc và liên kết với DNA để bắt đầu một loạt phản ứng tế bào.

Sự tấn công nang tóc gây ra hiện tượng chết tế bào, sẽ rút ngắn thời gian phát triển của nang tóc ở trong giai đoạn nghỉ ngơi khiến nang tóc bị teo lại và gây ra tình trạng hói đầu.

Với những người mang gen này, có người sau 2 năm sẽ bị hói, nhưng cũng có người sau 20 năm mới bị hói. Tốt nhất bạn nên chăm sóc thích hợp sớm để không trông già hơn những người cùng tuổi.

2, Tổn thương nang tóc nặng, rụng tóc từng đám là rụng tóc vĩnh viễn:

Do nang tóc bị tổn thương nghiêm trọng, các mô mềm xung quanh bị xơ hóa tạo thành mô sẹo, không có khả năng tái tạo và trở thành rụng tóc vĩnh viễn.

3, Hói đầu do căng thẳng hoặc bệnh tật thì tình trạng rụng tóc ngắn hạn có thể hồi phục:

Ví dụ như rụng tóc do căng thẳng, bệnh tự miễn dịch ..., miễn là tìm được nguyên nhân thì stress sẽ thuyên giảm và tìm cách điều trị, tóc sẽ sớm mọc lại.

4, Các dạng hói đầu khác:

Hói đầu thời kỳ tăng trưởng (hóa trị), hói đầu do telogen (sau sinh), hói đầu do viêm, cũng như chải đầu, kéo quá mạnh trong quá trình gội đầu... tỷ lệ mắc bệnh không cao.

Người có lượng dầu nhiều dễ gây bít tắc lỗ chân lông, tích tụ vi sinh vật ăn lipid (vi khuẩn, nấm, ve nang lông) sinh sôi với số lượng lớn, chuyển hóa nhiều chất gây viêm, kích thích phản ứng viêm ở các tế bào xung quanh nang lông.

Do đó, hầu hết những người có da đầu nhờn đều có nang tóc không khỏe mạnh và tóc của họ thường mỏng và mềm, ngược lại, những người có da đầu khô lại có những sợi tóc dày và khỏe mạnh.

Có cách nào chữa được chứng hói đầu không? Làm thế nào để cứu lấy mái tóc?

Thuốc mọc tóc đang kinh doanh thương mại hiện nay được phát hiện trong quá trình điều trị cho bệnh nhân cao huyết áp và phì đại tuyến tiền liệt. Hiện tại, chỉ có hai thành phần thuốc mọc tóc đã được chứng minh hiệu quả trên thế giới và đã được FDA Hoa Kỳ phê duyệt nghiêm ngặt, đó là Minoxidil dùng ngoài da và Finasteride (Propectin) sử dụng đường uống.

Ngoài ra còn có Dutasteride - một loại thuốc uống mới xuất hiện trong vài ba năm qua.

Tuy nhiên, thuốc mọc tóc ít nhiều có tác dụng phụ đối với cơ thể con người, chẳng hạn như thuốc có chứa Minoxidil, một số người dùng có tác dụng phụ như ngứa, rát da đầu.

Còn loại thuốc uống mọc tóc có chứa Finasteride thì tác dụng phụ thường gặp là giảm ham muốn, suy giảm chức năng cương dương và giảm chất lượng tinh trùng.

Tất nhiên cũng có thể phẫu thuật cấy tóc bằng phương pháp cấy tóc tự thân, nhưng tốn kém.

Thực tế, cơ thể chúng ta có khả năng tự phục hồi mạnh mẽ và tất nhiên da đầu cũng có khả năng tự phục hồi, chìa khóa lớn nhất để da đầu tăng khả năng phục hồi chính là các nang tóc.

Nếu nang tóc co lại và tóc không thể phát triển theo cách tự nhiên, nó cần dựa vào tế bào gốc ở vùng phồng lên của nang tóc. Vì vậy, chỉ cần các tế bào gốc ở đây có thể được kích hoạt thành công, các tế bào gốc của nang tóc sẽ di chuyển đến phần chân tóc và xung quanh, và bằng cách này, quá trình phát triển của tóc có thể được khởi động lại.

Cuối cùng, có một chất gọi là “lactoferrin peptide” được coi là có thể hỗ trợ mọc tóc. Trong lactoferrin chiết xuất từ ​​sữa non, với cơ chế hoạt động chính là kích hoạt từng tế bào trong nang tóc duy trì chức năng bình thường, giúp bạn tiếp tục có mái tóc đẹp bất chấp tuổi tác.

*Theo Common Health

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại