CNN: Từ hỏa tiễn, máy phóng, đến hợp chất tự chế giống Napalm... vũ khí của người biểu tình Hong Kong ngày càng nguy hiểm

Hồng Anh |

Một nhóm người biểu tình trong trường Đại học Bách Khoa Hong Kong đang tự chế loại keo cháy "giống Napalm" nguy hiểm nhằm chống lại cảnh sát, theo CNN.

Ngày hôm nay (18/11), Hong Kong bước sang ngày thứ 8 liên tiếp chìm trong hỗn loạn và bạo lực do các cuộc biểu tình tập trung ở khu vực trung tâm thành phố và nhiều trường đại học lớn.

Sau cuộc đụng độ xuyên đêm, cảnh sát Hong Kong sáng sớm nay đã cảnh cáo sẽ dùng tới các biện pháp vũ lực mạnh tay hơn, thậm chí là đạn thật, nếu những người biểu tình vẫn tiếp tục cố thủ trong các trường đại học và dùng các vũ khí như bom xăng và cung tiễn nhằm vào cảnh sát.

Trong khi đó, CNN trích dẫn một nguồn tin trong trường Đại học Bách Khoa Hong Kong tiết lộ rằng nhóm người biểu tình tại đây đang tự chế ra một loại vũ khí nguy hiểm hơn nữa nhằm chống lại lực lượng cảnh sát.

Cụ thể, theo nguồn tin này, đám đông biểu tình (chủ yếu là sinh viên) đang mắc kẹt phía trong trường Đại học Bách Khoa Hong Kong đang tìm cách điều chế một loại hợp chất hóa học giống như Napalm - loại keo trộn cùng chất lỏng dễ bắt cháy để tạo thành dạng keo cháy, được sử dụng làm vũ khí trong chiến tranh (bom Napalm).

Hôm Chủ nhật vừa qua (17/11), một số người biểu tình đã dùng ná cao su để bắn loại keo cháy này về phía hàng rào cảnh sát. Một sĩ quan mặc giáp phục đã được ghi nhận bị trúng loại chất cháy này và giáp phục của anh ta đã bắt lửa.

Trong bối cảnh căng thẳng và bạo lực leo thang, những người biểu tình đang có xu hướng tìm đến những loại vũ khí thay thế nguy hiểm hơn như cung tiễn, hỏa tiễn, máy phóng..., hay hợp chất tự chế nói trên, CNN kết luận.

Một số hình ảnh tại Hong Kong ngày hôm nay:

CNN: Từ hỏa tiễn, máy phóng, đến hợp chất tự chế giống Napalm... vũ khí của người biểu tình Hong Kong ngày càng nguy hiểm - Ảnh 2.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở gần khu vực trường Đại học Bách Khoa Hong Kong. Ảnh: AFP

CNN: Từ hỏa tiễn, máy phóng, đến hợp chất tự chế giống Napalm... vũ khí của người biểu tình Hong Kong ngày càng nguy hiểm - Ảnh 3.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình ở phía ngoài trường Đại học Bách Khoa Hong Kong. Ảnh: AFP

CNN: Từ hỏa tiễn, máy phóng, đến hợp chất tự chế giống Napalm... vũ khí của người biểu tình Hong Kong ngày càng nguy hiểm - Ảnh 4.

Cảnh sát đuổi theo người biểu tình giữa làn hơi cay ở Kowloon. Ảnh: CNN

CNN: Từ hỏa tiễn, máy phóng, đến hợp chất tự chế giống Napalm... vũ khí của người biểu tình Hong Kong ngày càng nguy hiểm - Ảnh 5.

Một cửa tiệm bị phá hoại nhằm thu hút sự chú ý của cảnh sát. Ảnh: CNN

Hôm Chủ nhật, lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được triển khai ở Hong Kong lần đầu tiên kể từ khi biểu tình nổ ra để hỗ trợ công tác dọn dẹp rào cản trên đường phố gần doanh trại tại Kowloon Tong.

Quân đội Trung Quốc mặc quần soóc và áo phông, một số mang xô nhựa hoặc chổi đỏ, xuất hiện từ doanh trại của họ vào thứ bảy trong một lần xuất hiện công khai hiếm hoi để giúp dọn dẹp các mảnh vỡ.

Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm lực lượng đồn trú của PLA xuất hiện tại Hong Kong. Hồi tháng 10 năm ngoái, hơn 400 binh sĩ đã được cử theo nhóm tới các công viên của Hong Kong để giúp dỡ bỏ cây đổ trong đợt bão Mangkhut.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại