Hồng Kông: Đột phá cảnh sát bất thành, người biểu tình bị vây khốn trong trường học, hoảng loạn vì cạn lương thảo

Hải Võ |

Những người biểu tình đeo mặt nạ đã thất bại khi cố gắng thoát khỏi vòng vây của cảnh sát tại Đại học công nghệ Hồng Kông (PolyU) vào sáng sớm hôm nay, 18/11.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), người biểu tình đã bị buộc phải lùi bước khi cảnh sát chống bạo động sử dụng đạn hơi cay để trấn áp họ.

Những người biểu tình cố thủ tại PolyU - bất chấp yêu cầu di tản của cảnh sát - đã đốt các đám lửa lớn tại lối vào nhà trường nhằm đẩy lùi nhà chức trách. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích khuôn viên trường và tiến hành một số vụ bắt giữ vào khoảng 5h30 sáng nay.

Cảnh sát và nhóm sinh viên biểu tình Hồng Kông đã ở trong tình trạng đối đầu căng thẳng ở PolyU từ ngày Chủ nhật (17/11). Các nhóm quá khích bị cáo buộc sử dụng cung tên, máy phóng để bắn bom xăng vào cảnh sát, đồng thời phóng hỏa trên các cầu vượt và nhà cửa, khiến cảnh sát phải ban hành lệnh yêu cầu tất cả mọi người rời khỏi PolyU vào ngày 17 nếu không muốn bị buộc tội "tham gia bạo động" - với hình phạt có thể lên tới 10 năm tù.

Nhưng theo SCMP, hàng chục người đã bị bắt ngay lập tức khi vừa rời trường học.

Chung Kim-wah, giáo sư tại Khoa khoa học xã hội ứng dụng thuộc PolyU, nói ông đã liên hệ với một số sinh viên trong nhóm cố thủ tại trường và được biết một bộ phận sinh viên biểu tình đang có dấu hiệu suy sụp tâm lý.

"Những người trẻ hơn đang suy sụp, trong khi nhóm quá khích hơn - những người đã cố gắng thoát ra nhưng không được - thì đang hoảng loạn," Chung trả lời trên một chương trình phát thanh.

"Chúng tôi không thể làm được gì. Tôi mong rằng ban quản lý trường PolyU có thể chủ động hơn. Nếu họ hành động chủ động hơn thì tình hình đã không đi đến mức độ hiện nay."

Ông Chung cũng không đồng tình với việc cảnh sát định danh các sinh viên biểu tình là "bạo động". Ông cho rằng có nhiều sinh viên có quan điểm mạnh mẽ nhưng rất ôn hòa.

Hồng Kông: Đột phá cảnh sát bất thành, người biểu tình bị vây khốn trong trường học, hoảng loạn vì cạn lương thảo - Ảnh 2.

Cảnh sát Hồng Kông tiến hành khoảng 100 vụ bắt giữ người biểu tình ở Tsim Sha Tsui, với cáo buộc bỏ trốn khỏi PolyU, phong tỏa đường phố và tụ tập bất hợp pháp (Ảnh: SCMP)

Nghị sĩ Teh Hui Chi-fung của đảng Dân chủ Hồng Kông, người đã có mặt trong trường PolyU kể từ ngày 17, nói rằng hầu hết sinh viên và những người quá khích đã hết sức mệt mỏi sau các cuộc đụng độ với cảnh sát, trong khi các nguồn tiếp tế của họ đang dần cạn kiệt.

"Các cuộc đối đầu đã tạm ngưng, cảnh sát không thể tiến vào, song người biểu tình cũng không thể ra ngoài được," ông Hui nói với SCMP. "Các sinh viên đều rất mệt mỏi và một số đang cố gọi điện để phòng trường hợp họ bị bắt. Thức ăn và nước uống bắt đầu cạn dần, có thể họ sẽ không trụ nổi thêm 1 ngày nữa."

Theo ông Hui, người biểu tình vẫn chưa tính đến chuyện đầu hàng dù đã có 50 người bị thương.

[VIDEO] Người biểu tình bắn gạch vào cảnh sát từ nóc một tòa nhà trong Đại học công nghệ Hồng Kông ngày 17/1/2019

Hồng Kông: Đột phá cảnh sát bất thành, người biểu tình bị vây khốn trong trường học, hoảng loạn vì cạn lương thảo - Ảnh 4.

Một người biểu tình đốt lửa ở lối vào trường PolyU nhằm cản trở cảnh sát, rạng sáng 18/11 (Ảnh: Reuters / Adnan Abidi)

[VIDEO] Cảnh sát đột kích vào Đại học công nghệ Hồng Kông rạng sáng 18/11/2019

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại