Chuyên gia Triều Tiên: Tổng thư ký NATO thăm Nhật Bản, Hàn Quốc để thúc giục gửi vũ khí cho Ukraine

Minh Hạnh |

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg có thể sẽ gây áp lực lên Nhật Bản và Hàn Quốc để buộc các nước này viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nhận định trên được đưa ra bởi chuyên gia Kim Tong Myong - thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Chính trị Quốc tế ở Triều Tiên trong một bài viết được truyền thông Hàn Quốc đăng tải ngày 30/1.

Kim lập luận rằng NATO đang tìm cách "áp dụng phương pháp đối đầu tập thể ở châu Á - Thái Bình Dương", và rằng ông Stoltenberg thăm Nhật Bản, Hàn Quốc sau khi phương Tây quyết định cung cấp xe tăng cho Kiev để thúc giục Tokyo và Seoul hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

“Việc các khí tài quân sự của Hàn Quốc và Nhật Bản chảy vào NATO rồi xuất hiện trên chiến trường Ukraine chỉ còn là vấn đề thời gian”, ông Kim Tong Myong cảnh báo, đồng thời cho rằng ông Stoltenberg sẽ sử dụng “giả thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc” để gây sức ép với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Kim Tong Myong nhắc lại rằng Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua bán vũ khí với Ba Lan, trong khi Nhật Bản đã đồng ý phát triển các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo cùng với Anh và Ý.

Ông Kim cũng cảnh báo phương Tây đang tìm cách tạo ra một "phiên bản châu Á của NATO".

"Chuyến đi của Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc và Nhật Bản là khúc dạo đầu cho sự đối đầu và chiến tranh vì nó mang đến những đám mây đen của một cuộc ‘Chiến tranh Lạnh mới’ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương", ông Kim nói.

Theo kế hoạch, ông Stoltenberg sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 29/1 đến ngày 1/2.

Ngày 15/1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo London sẽ gửi 14 xe tăng Challenger 2 tới Ukraine. Đức cũng cam kết gửi 14 xe tăng Leopard 2A6 tới Kiev, sau khi bị một số đồng minh Liên minh châu Âu (EU) và NATO thúc giục.

Hôm 25/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine , nhưng việc giao hàng sẽ mất nhiều thời gian.

Tháng 4/2022, Mátxcơva đã gửi công hàm tới các quốc gia thành viên NATO lên án hỗ trợ quân sự của họ cho Kiev. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng bất kỳ chuyến vận chuyển vũ khí nào trên lãnh thổ Ukraine cũng sẽ bị coi là "mục tiêu hợp pháp" của các lực lượng Nga.

Bà Kim Yo-jong – em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, mới đây đã lên án Mỹ về quyết định gửi xe tăng đến Ukraine.

Bà nói: "Washington và các đồng minh đang phá hoại hòa bình thế giới và an ninh khu vực bằng cách bàn giao một lượng lớn thiết bị quân sự cho Ukraine, hoàn toàn phớt lờ những lo ngại về an ninh của Nga".

Bà Kim bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về khả năng leo thang ở Ukraine, cáo buộc Mỹ "mở rộng hơn nữa cuộc chiến ủy nhiệm để phá huỷ Nga". Tuy nhiên, "dù lực lượng đồng minh có tuyệt vọng đến đâu, thì tất cả những vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev cũng sẽ cháy thành đống sắt".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại