Chuyên gia: Mỹ hãy điều ngay tên lửa Patriot bắn hạ MiG-29 Nga ở Libya!

Anh Tú |

Washington cho rằng Moscow đã cung cấp các máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-24 cho công ty lính đánh thuê Nga Wagner Group đang chiến đấu bên cạnh QĐ quốc gia Libya của tướng Haftar.

Phản ứng trước thông tin Không quân Nga đã triển khai các máy bay chiến đấu (MiG-29 và Su-24) tới Libya, Tom Rogan - chuyên gia về chính sách đối ngoại của tờ Washington Examiner cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump cần phải ngay lập tức cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Trong cuộc xung đột ở Libya hiện nay, Nga ủng hộ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy còn Mỹ hậu thuận cho GNA được Liên Hiệp Quốc thừa nhận.

Trong thông báo đưa ra ngày 26/5, Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) Quân đội Mỹ cáo buộc Nga đã triển khai các máy bay chiến đấu “được sơn lại để ngụy trang nguồn gốc” tới Libya nhằm trợ giúp cho các lực lượng quân sự của tướng Khalifa Haftar.

“Cả LNA và các công ty quân sự tư nhân đều không thể vũ trang, vận hành và duy trì các máy bay như vậy nếu không có sự trợ giúp cấp nhà nước. Họ đang nhận được trợ giúp này từ Nga”, thông báo của AFRICOM nhấn mạnh.

Chuyên gia: Mỹ hãy điều ngay tên lửa Patriot bắn hạ MiG-29 Nga ở Libya! - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Nga đã triển khai các máy bay chiến đấu MiG-29 tới Libya

Theo Lầu Năm Góc, những máy bay mà Nga điều động tới Libya đã được ngụy trang, trong đó có cả MiG-29 và đã được bố trí tại căn cứ al-Jufra, phía Nam thành phố Sirte. Số máy bay này tổng cộng khoảng 8 chiếc và được triển khai tới đây vào ngày 14/5 vừa qua.

Washington cho rằng số máy bay trên được Không quân Nga cung cấp cho công ty lính đánh thuê Wagner Group đang chiến đấu bên cạnh quân đội của tướng Haftar.

Theo nhà phân tích chính sách đối ngoại Tom Rogan, Nga đã từng sử dụng rất hiệu quả máy bay ném bom Su-24 để tiêu diệt các mục tiêu khủng bố ở Syria. Chiến thuật này có thể cũng sẽ được áp dụng ở Libya. Chiến dịch quân sự của tướng Haftar nếu thành công sẽ giúp Nga thiết lập được các căn cứ tiền phương ở Libya.

Một chỉ huy Không quân cấp cao của AFRICOM từng nhấn mạnh: “Nếu Nga thiết lập được chỗ đứng trên bờ biển Libya, bước tiếp theo là họ sẽ triển khai tới đây các khả năng chống tiếp cận - chống xâm nhập lâu dài. Nếu ngày đó thành hiện thực, thì đây sẽ trở thành những mối lo ngại an ninh thực sự ở sườn phía Nam châu Âu”.

Vì vậy, chuyên gia Tom Rogan cho rằng để đối phó với những diễn biến mới tại Libya trong thời gian vừa qua, Mỹ cần phải trang bị các hệ thống phòng không Patriot cho GNA. Dù chỉ là số lượng tối thiểu, hệ thống này cũng sẽ là mối đe dọa to lớn đối với lực lượng không quân của Wagner Group.

Hệ thống phòng thủ Patriot đánh chặn tên lửa Scud tấn công Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại