Kiểm tra miệng thấy 4 dấu hiệu này nên cẩn thận với bệnh lý gan nhiễm mỡ

Mộc Miên |

Chuyên gia cho biết nếu kiểm tra miệng mà thấy 4 dấu hiệu này cần cẩn trọng với bệnh lý gan nhiễm mỡ.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng và lọc máu để loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Chất béo tích tụ nhiều trong gan có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Gan nhiễm mỡ gồm có hai loại: gan nhiễm mỡ không do rượu và gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu không được điều trị kịp thời, gan nhiễm mỡ có thể phát triển thành viêm gan, xơ gan, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư gan và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Theo tiến sĩ, bác sĩ Sulaman Anwar tại Anh, có một số dấu hiệu nhận biết của bệnh gan nhiễm mỡ có thể xuất hiện ở miệng và mọi người nên đặc biệt lưu ý.

Bác sĩ Anwar cho biết: "Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra các dấu hiệu trong miệng vì chất béo lắng đọng trong gan thời gian dài và làm suy giảm chức năng gan".

Theo tiến sĩ Anwar, các dấu hiệu ở miệng cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

- Môi và nướu bị đổi màu hoặc nhợt nhạt.

- Chảy máu chân răng, sưng nướu: Chức năng gan suy giảm sẽ ảnh hưởng đến chức năng đông máu. Nếu gan không hoạt động bình thường, máu sẽ không thể đông lại khi cần thiết và có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết bất thường như chảy máu chân răng, chảy máu cam,...

- Hôi miệng: Gan là cơ quan chịu trách nhiệm lọc độc tố và các chất thải ra khỏi cơ thể. Các bệnh lý về gan có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan khiến gan không thể hoạt động bình thường. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng ngay cả khi đã đánh răng hoặc dùng nước súc miệng.

- Khô miệng: Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh gan do rượu.

Chuyên gia khuyên: Kiểm tra miệng thấy 4 dấu hiệu này nên cẩn thận với bệnh lý gan nhiễm mỡ - Ảnh 1.

Hôi miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ.

Tiến sĩ Anwar cho biết: "Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng ở miệng này diễn ra trong thời gian dài và không thuyên giảm, hãy đến các cơ sở y tế uy tín hoặc bệnh viện để thăm khám".

Bác sĩ Anwar khẳng định: "Việc phát hiện và điều trị bệnh gan sớm là rất quan trọng vì nó có thể giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm biến chứng nghiêm trọng và cải thiện chất lượng cuộc sống".

Ngoài các triệu chứng ở miệng kể trên, mọi người cũng cần lưu ý một số dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

- Sưng bụng.

- Nhiều mạch máu nổi dưới da bụng.

- Lòng bàn tay đỏ.

- Vàng da và vàng mắt.

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Ngoài phát hiện kịp thời dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, việc phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ cũng vô cùng quan trọng. Để phòng ngừa gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu, mọi người nên:

- Hạn chế uống rượu, bia.

- Hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ, chất béo, thay vào đó nên lựa chọn chế độ ăn dựa trên thực vật với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và chất béo lành mạnh.

- Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý và giảm cân nếu cần.

- Thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Nguồn: Express

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại