Mùa hè là mùa của các loại quả hương vị ngọt ngào và căng mọng như vải. Tuy nhiên vải là loại quả có hàm lượng đường cao, đo đó nếu ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng nóng trong người. Hơn nữa, ăn nhiều vải cũng có thể gây dao động đường huyết.
Vậy mỗi ngày ăn bao nhiêu vải là đủ? Nên ăn vải vào thời điểm nào trong ngày là phù hợp nhất? Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (làm việc tại Đài Loan, Trung Quốc) đã giải đáp tất cả các thông tin này trên tờ Ettoday.
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping.
Một người có thể ăn bao nhiêu quả vải mỗi ngày?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping, trong y học cổ truyền Trung Quốc quả vải có tác dụng bổ tỳ ích gan, điều hòa khí huyết, dưỡng tâm an thần.
Nhiều người nghĩ rằng chất sắt chỉ có thể lấy từ các loại thịt động vật, nhưng thực tế chất sắt còn có thể được hấp thụ từ các loại rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây như quả vải. Theo nghiên cứu khoa học, vitamin C trong vải rất hữu ích trong việc thúc đẩy sự hấp thụ chất sắt. Vải cũng chứa nhiều khoáng chất đồng - chất chỉ có thể được hấp thụ qua đường ăn uống. Đồng hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt một cách thuận lợi, thúc đẩy quá trình tổng hợp heme và tạo ra máu.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả vải có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid, axit phenolic, saponin và polysacarit, có thể cải thiện chức năng miễn dịch, điều chỉnh lipid máu và bảo vệ tim mạch.
Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày bạn có thể ăn 20 quả vải và không nên ăn thêm các loại trái cây khác.
Hầu hết vị ngọt của vải đến từ các monosacarit như fructose và sucrose. Đây đều là những loại đường mà cơ thể dễ hấp thụ, sau khi ăn sẽ nhanh chóng bổ sung năng lượng và calo. Chính vì thế nhiều người lo lắng ăn nhiều vải sẽ gây tăng cân và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chỉ cần tránh ăn vải lúc đói bụng mà nên ăn sau bữa ăn chính thì có thể tránh được tình trạng lượng đường trong máu dao động quá lớn.
Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày bạn có thể ăn 20 quả vải và không nên ăn thêm bất kỳ loại trái cây nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc đang trong tình trạng đường huyết cao, bạn có thể dùng 12 quả vải mỗi ngày, chia làm 2 lần ăn trong này.
Vải nên ăn vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cho biết thời điểm tốt nhất để ăn vải là 30 phút sau bữa ăn. Các gia đình cũng có thể tận dụng loại quả này để làm món sinh tố vải, trà vải...
Khi mua vải nên chọn những quả vải có màu đỏ, sờ vào phải căng mọng, chắc và đàn hồi. Đồng thời có mùi trái cây hơn là mùi rượu lên men.
Về cách bảo quản vải, chuyên gia khuyên nên để vải ở nơi thoáng mát, ăn nhanh trong ngày vì vitamin C trong vải rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt, dễ bị oxy hóa. Tốt nhất là ăn chúng càng sớm càng tốt sau khi mua về nhà.
Hầu hết vị ngọt của vải đến từ các monosacarit như fructose và sucrose.
Nếu ăn không hết trong ngày thì phải cho vào tủ lạnh, nhớ cắt bỏ bớt lá, gói vào giấy báo rồi cho vào hộp bảo quản, như vậy có thể bảo quản được khoảng 1 tuần.
Thậm chí, bạn có thể mang quả vải thiều đi ngâm nước muối rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, vừa có thể kéo dài thời gian bảo quản, đồng thời khóa vitamin C, giữ nguyên màu sắc và mùi thơm ban đầu.