Chuyên gia Anh lý giải việc đàn cừu ở Trung Quốc đi vòng tròn 12 ngày đêm

NGHI VŨ |

Một nhà khoa học Anh vừa lên tiếng giải thích hiện tượng đàn cừu ở Trung Quốc đi thành hình tròn trong chuồng liên tục trong 12 ngày đêm.

Chuyên gia Anh lý giải việc đàn cừu ở Trung Quốc đi vòng tròn 12 ngày đêm - Ảnh 1.

Đàn cừu đi theo vòng tròn gần như hoàn hảo - Ảnh: TWITTER

Đoạn video được tờ Nhân Dân Nhật báo (People's Daily) đăng tải lên Twitter hôm 17-11 cho thấy hàng chục con cừu liên tục nối tiếp nhau đi theo một vòng tròn không ngừng nghỉ trong hơn 12 ngày tại một trang trại thuộc khu vực Nội Mông, Trung Quốc .

Tờ báo cho biết đàn cừu trên hoàn toàn khỏe mạnh. Các chuyên gia cũng cho rằng hành vi kỳ lạ, gây hoang mang của bầy cừu hoàn toàn có thể xuất phát từ nguyên nhân tự nhiên.

“Trông có vẻ như bầy cừu đã bị nhốt trong chuồng quá lâu gây ra ức chế, khiến chúng hành động một cách rập khuôn bằng cách di chuyển lặp đi lặp lại theo một vòng tròn”, Matt Bell, giáo sư tại khoa nông nghiệp, Đại học Hartpury ở Gloucester, Anh, cho biết.

“Vì cừu sống bầy đàn nên ngày càng có nhiều con khác bắt chước hành vi này do đặc tính gắn kết và tham gia cùng đồng loại của chúng”, ông giải thích thêm.

Theo Cẩm nang Thú y Merck, hành vi của cừu bị chi phối bởi tâm lý bầy đàn, điều này giúp cừu di chuyển và chạy trốn khỏi thú săn mồi.

Bí ẩn bầy cừu ở Trung Quốc di chuyển theo vòng tròn - Nguồn: People's Daily

Đàn cừu trong đoạn video trên đã đi vòng quanh theo một hình tròn hoàn hảo từ hôm 4-11. Không rõ chúng có dừng lại để ăn uống hoặc cho tới thời điểm này đã ngừng di chuyển kỳ lạ lại hay chưa.

Theo báo Metro (Anh), chủ nhân của bầy cừu - cô Miao cho biết ban đầu hiện tượng này chỉ xảy ra với một vài con, sau đó lan ra hàng chục con.

Trang trại có tất cả 34 chuồng cừu nhưng không chuồng nào xảy ra hiện tượng tương tự, trừ chuồng số 13.

Trước đây, một chuyên gia đã suy đoán hành vi này ở cừu có thể là bệnh Listeriosis (còn gọi “bệnh đi vòng tròn”) do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra.

Vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền qua thức ăn, đất, hoặc phân nhiễm khuẩn, gây ra loạt triệu chứng bao gồm trầm cảm, chán ăn, sốt, liệt một phần và hành vi di chuyển vòng tròn.

Bệnh Listeriosis thường gây ra cái chết cho động vật bị nhiễm bệnh trong vòng 48 giờ, vì vậy đây không phải là nguyên nhân cho việc di chuyển vòng quanh trong hơn 12 ngày liên tục của đàn cừu ở Trung Quốc nói trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại