Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: 'Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế'

Huy Hậu. Ảnh: Hải Long |

"Với phi công thì máy bay là ngôi nhà thứ 2. Đêm nay, Stephen sẽ trở lại ngôi nhà của mình, cùng đi với những người thân là đồng nghiệp của mình nên sức khoẻ sẽ ngày càng tốt hơn".

Ngày 9/7, trong lần hội chẩn cuối cùng với ông Stephen - bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19  Tổng lãnh sự quán Anh, ông Ian Gibbons, đã không khỏi xúc động khi chứng kiến người đồng hương đã có thể ăn uống, nói cười với y bác sĩ Việt Nam.

Cuối buổi gặp gỡ, ông Stephen nói với ngài Tổng lãnh sự quán: "Hãy giúp tôi nói với mọi người: Tôi yêu Việt Nam.Từ tận đáy lòng, tôi  xin gửi một lời cảm ơn".

Ngày 11/7, trong cuộc chia tay với Bệnh viện Chợ Rẫy trước khi đưa Stephen về nước, ông Ian Gibbons đã nhắc lại những lời ấy như một sự biết ơn của toàn thể công dân Anh.

Câu chuyện khiến cả hội trường đều xúc động.

Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 nói lời chia tay với y bác sĩ Việt Nam.

116 ngày chiến đấu 24/24

Sau 116 ngày điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 11/7, bệnh nhân 91 đã chính thức xuất viện, trở về nước.

Đây là ca mắc Covid-19 có thời gian điều trị dài nhất Việt Nam. Cuộc chiến giành giật sự sống suốt hơn 3 tháng liền là sự kết hợp của toàn nhân viên y tế và toàn thể nhân dân Việt Nam vì một người bạn ngoại quốc.

Nhớ lại 116 ngày thần kỳ ấy, PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế) vẫn xem đó như một kỳ tích. "Hôm nay là ngày rất vui đối với ngành y tế và các y bác sĩ Việt Nam. Chúng tôi vừa gửi BN 91 lời tạm biệt và giấy chứng nhận trước khi ra viện" - bác sĩ Khuê chia sẻ.

Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế - Ảnh 3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê bồi hồi nhớ về 116 ngày kỳ tích.

Theo đó, trong suốt quá trình điều trị, đã có những ngày sức khoẻ bệnh nhân xuống đến mức nguy kịch, các y bác sĩ họp bàn, hội chẩn liên tục. Ban chỉ đạo Bộ Y tế cũng đã sẵn sàng đề ra phương án ghép phổi, ghép thận cho bệnh nhân. Chỉ sau 15 ngày đã có 59 người Việt kí tên sẵn sàng hiến tạng cứu khiến các thầy thuốc vô cùng xúc động.

Thế nhưng, bằng sự quyết tâm, nỗ lực ngày đêm của cả 2 bệnh viện, bệnh nhân đã có những bước ngoặc "thần kỳ".  "Suốt quá trình ấy, chúng tôi luôn túc trực suốt 24/24. Và thật vui mừng khi ngày 12-6, lần đầu tiên bệnh nhân cai được máy thở và câu nói đầu tiên ông ấy nói ra là 'thật tuyệt vời" - bác sĩ Trần Thanh Linh (Phó khoa Hồi sức tích cực BV Chợ Rẫy), người trực tiếp điều trị cho BN 91, tâm sự.

Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế - Ảnh 4.

Chỉ sau 15 ngày đã có 59 người Việt kí tên sẵn sàng hiến tạng cứu khiến các "thầy thuốc" vô cùng xúc động.

Sau quá trình đó, BV Chợ Rẫy tiếp tục điều trị ngoại khoa bằng phương pháp dinh dưỡng, khí công giúp bệnh nhân cải thiện sức khoẻ. Đồng thời, bệnh viện nhanh chóng liên hệ với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, y bác sĩ cũng nhiệt tình quan tâm để động viên, hồi phục tâm lý, giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống sau hơn 2 tháng hôn mê.

"Các bạn cứ 7 giờ sáng là phải báo cáo liên tục về tình hình bệnh nhân trong các group. Chúng tôi phải phối hợp với đoàn bay để mọi người nhắn tin với bệnh nhân. Ngay từ đầu ở Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, khi bệnh nhân còn khoẻ, đồng nghiệp đã gửi đồ ăn vào cho bệnh nhân mỗi ngày" - PGS.TS Lương Ngọc Khuê kể.

"Lúc đó, đối với một người làm y tế thì mục tiêu duy nhất là cứu sống bệnh nhân, đưa bệnh nhân trở về. Chúng tôi chưa bao giờ đặt một vấn đề nào khác ngoài cứu sống bệnh nhân... Đây là cuộc chiến thắng lợi của toàn bộ Chính trị, y tế, ban Hội chẩn Quốc gia và toàn bộ người dân Việt Nam" - Bác sĩ Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết thêm. 

Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế - Ảnh 5.

"Đây là cuộc chiến thắng lợi của toàn bộ Chính trị, y tế, ban Hội chẩn Quốc gia và toàn bộ người dân Việt Nam" - Bác sĩ Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ.

Bệnh nhân 91 sẽ trở về nước trên chiếc máy bay chính mình từng lái

Dự kiến chiều 11/7, BV Chợ Rẫy cùng với Phòng khám Gia đình (FMP) - đơn vị vận chuyển bệnh nhân 91 về nước, sẽ làm thủ tục xuất viện, bàn giao bệnh nhân để kịp lên chuyến bay Boeing 787-10 của Vietnam Airlines, chiếc máy bay mà trước đó chính Bệnh nhân 91 từng lái.

Theo đó, bệnh nhân người Anh sẽ được đưa thẳng trực tiếp từ BV Chợ Rẫy đến sân bay Tân Sơn Nhất để ra Hà Nội. Sau đó, 19h sẽ tiếp tục khởi hành từ sân bay Nội Bài về Vương quốc Anh.

Trước quá trình di chuyển dài này, ban cố vấn của Phòng khám Gia đình cùng Bộ Y tế và Lãnh sự quán Anh đã có nhiều cuộc họp, tính toán kỹ lưỡng.

Đại diện Phòng khám Gia đình (FMP) cho biết: "Đây là ca bệnh rất phức tạp, sau khi đánh giá thì bệnh nhân này có 7 giai đoạn để được chuyển về quê hương, mọi tiêu chí làm việc như trong quân đội, luôn trong điều kiện tốt nhất".

Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế - Ảnh 7.

Phòng khám Gia đình (FMP) - đơn vị vận chuyển bệnh nhân 91 về nước, tỏ lòng khâm phục trước ý chí của bác sĩ Việt Nam.

Theo đó, trước khi lên chuyến bay, điều phối viên đã phải đo đạc từng chân ghế, giường nằm, tư thế nằm, vấn đề cung cấp oxy, các thiết bị y tế để đảm bảo sức khoẻ suốt hành trình. Đồng thời, các bác sĩ đã liên hệ với bệnh viện trong nước có thể đón bệnh nhân trong trường hợp bất khả kháng nhất.

"Chúng tôi đã sắp xếp loại máy bay hiện đại, to nhất hiện nay. Đồng thời, đây là máy bay anh Stephen đã công tác và đêm nay anh sẽ bay cùng với các đồng nghiệp của mình nên chúng tôi tin tưởng chuyến bay sẽ được an toàn." - anh Lưu Hoàng Minh (Phó trưởng đoàn bay) chia sẻ.

Theo đó, chuyến bay Boeing sẽ có 6 phi công và 16 tiếp viên. "Với phi công thì máy bay là ngôi nhà thứ 2. Đêm nay Stephen sẽ trở lại ngôi nhà của mình, cùng đi với những người thân là đồng nghiệp của mình nên sức khoẻ sẽ ngày càng tốt hơn" - ông Minh hy vọng.

Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế - Ảnh 8.

"Với phi công thì máy bay là ngôi nhà thứ 2. Đêm nay Stephen sẽ trở lại ngôi nhà của mình, cùng đi với những người thân là đồng nghiệp của mình nên sức khoẻ sẽ ngày càng tốt hơn" - ông Lưu Hoàng Minh hy vọng.

Từ tận đáy lòng, xin cảm ơn Việt Nam

Tại cuộc chia tay với các y bác sĩ Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Anh, ông Ian Gibbons đã gửi lời cảm ơn đến mọi người. 

"Tôi vô cùng ấn tưởng với nỗ lực hết mình của Chính phủ Việt Nam, đội ngũ y bác sĩ đã thực hiện hành trình chống Covid-19 trong vòng 5 tháng để không có trường hợp tử vong nào xảy ra. 

Trong thời gian vừa rồi, Việt Nam đã hỗ trợ 1 số lượng công dân Anh nằm viện liên quan đến Covid-19 và các cư dân Anh được cách ly tại các trung tâm cách ly. Tất cả các công dân Anh đó đều bày tỏ sự biết ơn và vui mừng khi chứng kiến cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam đã rất thành công." - ông Ian Gibbons chia sẻ.

Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế - Ảnh 10.

"Tôi yêu Việt Nam.Từ tận đáy lòng, tôi xin gửi một lời cám ơn"

Lời cuối cùng, Tổng lãnh sự quán Anh mượn lời của Stephen để nói: "Tôi yêu Việt Nam.Từ tận đáy lòng, tôi xin gửi một lời cảm ơn", khiến các y bác sĩ ai nấy đều xúc động.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, bước đầu điều trị cho BN 91 đã thành công. Thế nhưng, còn một giai đoạn vô cùng quan trọng nhằm giúp bệnh nhân tái hoà nhập với cuộc sống, trở lại công việc sau hơn 3 tháng nằm viện.

Chuyến bay đưa phi công người Anh về quê hương: Chúng tôi phải đo đạc đến từng cái chân ghế - Ảnh 11.

"Bệnh nhân 91 là bài học cho thầy trò, anh em chúng ta tiếp tục chiến đấu", PGS Khuê nói.

Tại Việt Nam, bác sĩ Khuê cũng tự hào khi Việt Nam đã điều trị thành công 396 ca nhiễm Covid-19. Ông cho biết sắp tới, Việt Nam sẽ đón thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 từ nước ngoài, ngành y tế và người dân tuyệt đối không được chủ quan, vì cuộc chiến vẫn còn kéo dài. 

"Bệnh nhân 91 là bài học cho thầy trò, anh em chúng ta tiếp tục chiến đấu", PGS Khuê nói.

Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM kể về hành trình cứu sống bệnh nhân 91 người Anh (Video: Kingnews)

Bệnh nhân 91 bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y bác sĩ trước khi trở về nước

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên