Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải xanh - bao gồm thức uống lành mạnh là trà xanh - có tác dụng đặc biệt lên não bộ.
Theo Science Alert, nhóm tác giả dẫn đầu bởi nhà dịch tễ học Iris Shai từ Đại học Ben-Gurion (Israel) cho biết nghiên cứu dạng quan sát trước đó của họ đã nhận thấy chế độ ăn Địa Trung Hải xanh - với nhiều thực vật và ít thịt hơn - có liên quan đến việc não ít hao mòn hơn.
Vì vậy, họ đã tìm hiểu sâu về cơ chế dẫn đến lợi ích bất ngờ này.
Dữ liệu được thu thập thông qua chụp cộng hưởng từ (MRI) não của 224 người tham gia, trung bình khoảng 51 tuổi và được chẩn đoán là béo phì hoặc có lượng chất béo trong máu cao.
Trong suốt 18 tháng, các tình nguyện viên được chia thành 3 nhóm, sau đó áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn Địa Trung Hải xanh hoặc chế độ ăn lành mạnh tiêu chuẩn.
Nhóm tác giả nhận thấy những người ăn kiểu Địa Trung Hải xanh có mức đường huyết thấp hơn các nhóm khác, đồng thời tình trạng não co lại và tế bào thần kinh chết đi do tuổi tác cũng chậm hơn người bình thường.
Phân tích cụ thể hơn các món ăn, uống trong chế độ này, trà xanh và sinh tố bèo tấm Mankai nổi bật lên: Những người có tiêu thụ một trong hai thức uống này, hoặc cả hai, có bộ não "chậm già" hơn tất cả.
Tác dụng thần kỳ này đến từ polyphenol, một nhóm hợp chất hoạt tính sinh học có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có thể vượt qua hàng rào máu não và giúp giảm viêm não, yếu tố rất quan trọng để chống lại tình trạng suy giảm trí nhớ.
Đây là một phát hiện thú vị bởi trong các thức uống nói trên, trà xanh vốn cực kỳ phổ biến trên khắp thế giới.
Tin vui là polyphenol không chỉ có trong trà xanh hay sinh tố bèo tấm. Hai thức uống quen thuộc khác là cà phê và sữa đậu nành cũng giàu nhóm hợp chất này.
Ngoài ra, các loại rau củ, trái cây cũng là nguồn polyphenol phong phú, đặc biệt là quả mọng, táo, cam, nho, ca cao, cà chua, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu và hạt...
Chế độ ăn Địa Trung Hải nhìn chung cũng cung cấp nguồn polyphenol dồi dào vì phong phú rau củ, trái cây, cá, các nguồn đạm thực vật, ngũ cốc nguyên cám, dầu thực vật lành mạnh...