Chuối rất ngon và là một trái cây giàu dinh dưỡng, nhưng chuối lại chuyển sang màu nâu quá nhanh - và nguyên nhân có thể là do bạn bảo quản sai cách.
Nếu chuối chuyển sang màu nâu hoặc chuyển sang màu đen thì có thể bạn đang bảo quản chúng trong bát đựng hoa quả hoặc để cuống chuối tiếp xúc với không khí. Đây là hai trong số những cách tồi tệ nhất để bảo quản chuối.
Bảo quản chuối đúng cách
Mới đây, một TikToker tên Dyanne chia sẻ một mẹo giữ cho chuối tươi lâu hơn.
Cô chú thích video: "Hãy rửa chuối! Rửa sạch hóa chất, bọc khăn giấy ướt quanh cuống chuối và làm ướt lại khăn giấy đó vào mỗi buổi sáng. Chuối sẽ để được lâu hơn".
Dyanne bắt đầu video bằng cách giải thích rằng chuối cần được rửa trong nước lạnh sau khi mang từ siêu thị về nhà.
Cô nói với cách bảo quản này, một số quả chuối vẫn còn tươi sau 6 ngày mua từ siêu thị về, không hề có dấu hiệu chuyển sang màu nâu. Dyanne cho người xem xem những quả chuối đó, chúng vẫn còn màu vàng và trông cực kỳ tươi ngon.
Bọc cuống chuối trong khăn giấy ướt sẽ làm giảm lượng ethylene mà chúng thải ra, đây là nguyên nhân khiến loại trái cây này nhanh hỏng hơn.
Dưới clip, những người dùng TikTok đã chia sẻ suy nghĩ của họ về mẹo này.
@vickie bình luận: "Tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều này trước đây, nhưng bạn nói đúng. Tôi thích ý tưởng quấn khăn quanh cuống".
Một TikToker khác có tên là @tipperk đã thử nghiệm một loạt phương pháp bảo quản và cũng nhận thấy cách dùng khăn giấy ướt có hiệu quả.
Hai phương pháp khác có thể giúp chuối tươi lâu hơn là treo chuối lên và cất chúng cách xa một số loại trái cây.
Treo chuối lên cao thúc đẩy sự lưu thông không khí, tạo điều kiện cho khí ethylene di chuyển ra khỏi chuối để chúng chín chậm hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên để chuối cách xa các loại trái cây phát ra ethylene khác như táo, mơ, bơ, xoài, mận, lê và cà chua từ 60 đến 90 cm.
Dinh dưỡng trong chuối
Chuối cực kỳ tốt cho sức khỏe con người và dễ sử dụng. Quả chuối chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và mang lại lợi ích cho tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm cân. Ngoài việc rất bổ dưỡng, quả chuối còn là một món ăn vặt rất tiện lợi.
6 dưỡng chất quan trọng có trong quả chuối gồm:
Lượng calo: 89 Chất đạm: 1,1 gam Carb: 22,8 gam Đường: 12,2 gam Chất xơ: 2,6 gam Chất béo: 0,3 gam
Ngoài ra, chuối là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kali, vitamin B6 và vitamin C.
Kali: Chuối là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vitamin B6: Chuối chứa nhiều vitamin B6 . Một quả chuối cỡ trung bình có thể cung cấp tới 33% Giá trị hàng ngày (DV). Vitamin C: Giống như hầu hết các loại trái cây, chuối là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.