Chuối bị thâm khi nào có thể ăn, khi nào nên bỏ?

Mỹ Diệu |

Mặc dù hầu hết mọi người thích loại chuối chín vàng đẹp mắt, nhưng chuối có vết thâm lại sở hữu nhiều lợi ích bất ngờ. Nhưng khi nào có thể ăn chuối thâm, khi nào nên bỏ đi?

Là nguồn cung cấp kali chất xơ tốt, chuối có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù hầu hết mọi người thích loại chuối vàng chín vàng đẹp mắt, chuối bị thâm có nhiều lợi ích bất chấp vẻ ngoài của chúng.

Mặc dù chúng có thể không hoàn hảo, nhưng bạn có thể ăn chuối bị thâm. Những loại trái cây chín quá này cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất lành mạnh giống như chuối vàng.

Chuối thâm chín hơn và mềm hơn chuối vàng. Chúng cũng ngọt hơn. Do đó, chúng có nhiều khả năng được sử dụng trong các món nướng và các công thức nấu ăn khác hơn là chỉ dùng làm đồ ăn nhẹ.

Chuối bị thâm khi nào có thể ăn, khi nào nên bỏ?- Ảnh 1.

Chuối thâm: Loại nào ăn được, loại nào nên bỏ?

Chuối tiếp tục chín sau khi được thu hoạch do sự hiện diện của hormone thực vật ethylene, mà chuối sản xuất. Khi chuối chín, màu sắc của vỏ chuối thay đổi, và chúng trở nên mềm hơn và ngọt hơn nhiều. Các yếu tố sau đây có thể đẩy nhanh quá trình này, khiến chuối chuyển sang màu thâm nâu nhanh hơn bình thường:

- Khi chuối được bảo quản cạnh táo hoặc cà chua, những loại quả cũng sản sinh ra nhiều ethylene, thì chuối cũng sản sinh ra nhiều ethylene hơn.

- Chuối được bảo quản ở nơi ấm áp có thể thúc đẩy sản xuất ethylene.

- Chuối sản sinh ra ethylene liên quan đến căng thẳng trong môi trường lạnh, vì vậy chuối có xu hướng chuyển sang màu nâu nhanh hơn khi được bảo quản trong tủ lạnh thay vì ở nơi tối và khô.

Một quả chuối được coi là chín khi nó có những đốm nâu thâm nhỏ trên vỏ. Những đốm nâu này là dấu hiệu cho thấy tinh bột trong quả đã được chuyển hóa thành đường, khiến chuối ngọt hơn và thơm hơn. Mặc dù thịt chuối cũng có thể có những đốm nâu, nhưng những đốm này thường xuất hiện do vết bầm tím trên những quả chuối cực kỳ chín.

Chuối có đốm nâu trên vỏ hoặc thịt được coi là ăn được. Tuy nhiên, chuối càng chín thì nguy cơ vi khuẩn bám trên chuối càng cao. Nên sử dụng chuối nâu để nấu ăn vì nhiệt có thể tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào có thể tồn tại.

Một quả chuối có màu nâu và có những dấu hiệu sau đây có thể đã bị hỏng và nên vứt bỏ:

- Có thể nhìn thấy nấm mốc trên quả chuối. Lớp vỏ đen không phải là nấm mốc. Thay vào đó, nấm mốc trên quả chuối của bạn xuất hiện dưới dạng một lớp màu trắng, xám hoặc xanh lục, tương tự như nấm mốc trên bánh mì, đặc biệt là gần cuống.

- Quả chuối có mùi thối hoặc mùi lên men.

- Chất lỏng rỉ ra từ quả chuối.

- Cả vỏ và phần thịt bên trong quả chuối đều có màu đen, cho thấy quả đã quá chín.

- Độ nhão khi bạn ấn nhẹ vào vỏ chuối.

Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh sẽ ngăn chặn quá trình chín. Tuy nhiên, nó cũng sẽ thúc đẩy giải phóng ethylene, có thể khiến vỏ chuối chuyển sang màu nâu mặc dù không ảnh hưởng đến hương vị hoặc chất dinh dưỡng.

Chuối nâu chín quá bên ngoài tủ lạnh có thể được đông lạnh để sử dụng sau. Quy trình được khuyến nghị bao gồm lột vỏ. Chuối có thể được thái lát, nghiền nhuyễn, nghiền nát hoặc để nguyên tùy theo cách bạn định sử dụng trong tương lai.

Lợi ích của chuối thâm so với chuối chín

Mặc dù có vẻ ngoài không đẹp mắt, chuối thâm nâu có thể mang lại một số lợi ích khi so sánh với chuối vàng chín hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Sau đây là một số lợi ích mà chuối nâu mang lại:

- Hàm lượng đường cao hơn nhiều: Điều này làm cho chuối nâu trở thành lựa chọn tuyệt vời để làm nguyên liệu trong các món nướng.

- Dễ tiêu hóa hơn: Vị ngọt của chuối nâu có được khi các enzyme trong chuối phân hủy tinh bột kháng (tinh bột không được tiêu hóa) thành đường đơn, giúp dễ tiêu hóa hơn.

- Mức chất chống oxy hóa cao hơn: Các đốm nâu trên chuối xuất hiện khi quá trình chín tự nhiên kích thích sự phân hủy các phân tử của chuối. Khi hoạt động chống oxy hóa tăng lên, nó sẽ tự biểu hiện dưới dạng các đốm nâu. Chất chống oxy hóa là hợp chất có giá trị giúp bảo vệ sức khỏe tế bào và sức khỏe tổng thể của bạn.

Chuối thâm có tốt cho người bị tiểu đường không?

Các nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình chín, chất xơ trong chuối bắt đầu phân hủy và tinh bột phức hợp chuyển thành đường đơn. Điều này làm tăng hàm lượng đường trong chuối nâu và có thể khiến chúng trở thành mối lo ngại đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Những người bị tiểu đường có thể ăn chuối một cách an toàn bằng cách chọn chuối chưa chín hẳn vì chuối có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn và hàm lượng tinh bột kháng cao hơn, có tác động ít tức thời hơn đến lượng đường trong máu. Bạn có thể làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu bằng cách ăn chuối với khẩu phần nhỏ hơn cùng với các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh, protein hoặc chất xơ bổ sung.

Trái cây chín như chuối nâu có xu hướng có chỉ số đường huyết cao hơn. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao được tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng, dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh. Những người bị tiểu đường nên hạn chế chế độ ăn uống của họ với các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp (dưới 56) để giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường. Đây là một thách thức liên tục do tình trạng kháng insulin và các tình trạng khác.

Tuy nhiên, đối với những người bị tiểu đường, khoa học xác định chỉ số đường huyết của chuối chín cũng có thể là một thách thức. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chuối ở các giai đoạn chín và chín khác nhau và kết luận rằng hàm lượng chất xơ, đường và tinh bột trong chuối không thể được khái quát hóa qua các giai đoạn chín. Do đó, những người bị tiểu đường nên chọn chuối chưa chín thành từng phần nhỏ hơn để tránh nguy cơ lượng đường trong máu tăng đột biến.

Nguồn và ảnh: Verywell Health

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại