Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc

Dr.King |

Dù trilogy huyền thoại The Lord of the Rings (Chúa tể những chiếc nhẫn) đã kết thúc từ lâu nhưng hẳn là sẽ có nhiều điều mà bạn có thể chưa biết về con quái vật Gollum lừng danh.

Gollum từ trilogy huyền thoại " Chúa tể những chiếc nhẫn " là một trong các nhân vật nổi tiếng những năm gần đây. Biết bao nhiêu lần chúng ta nhìn thấy gương mặt, các câu trích dẫn hay biểu cảm của Gollum trên các icon/ meme trên MXH.

Hơn nữa, nhân vật này cũng có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp phim ảnh, khi mà hình tượng Gollum trên phim đã tiên phong cho việc sử dụng công nghệ ghi hình chuyển động mà sau này được sử dụng ở các phim như King Kong, Avatar hay mới đây là Star Wars. 

Chính diễn viên Andy Serkis đã góp phần không nhỏ khi sử dụng biểu cảm chuyên nghiệp của mình kết hợp với công nghệ để tạo ra được một nhân vật Gollum có một không hai này.

Hầu hết người xem Chúa tể những chiếc nhẫn ngoài việc ấn tượng với các người Hobbit hay tộc tiên thì hẳn sẽ không quên được nhân vật ác mang tên Gollum. Hẳn là trong quá trình xem phim và sau khi xem xong, nhiều bạn sẽ có những dấu hỏi chấm muốn được trả lời về Gollum.

Thế nên, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về nhân vật này nào:

1. Trong lúc Sam và Frodo đang ngủ, tại sao Gollum không xử luôn họ?

Gollum lần đầu đi qua Sam và Frodo đã nhận ra rằng Frodo là người cầm chiếc nhẫn nhưng hắn đã không tìm cách tấn công họ. Thực tế thì Sam và Frodo đã nhận ra rằng Gollum đang ở đó và họ chỉ giả vờ ngủ say trong khi thật sự họ vẫn thức mà thôi. 

Bên cạnh đó, trong thời gian Gollum đồng ý hướng dẫn tộc người Hobbit đến Mordor, hắn có rất nhiều cơ hội để tấn công họ nhưng hắn đã không làm. Gollum đã đợi đến tận gần cuối phim Chúa tể những chiếc nhẫn 3: "Sự trở lại của nhà vua", tức là gần cuối series thì mới ra tay.

Tại sao hắn không giết họ luôn ngay từ đầu để cướp chiếc nhẫn? Câu trả lời là vì Smeagol (tên của Gollum khi là người Hobbit) đã từng hứa sẽ bảo vệ chủ nhân của chiếc nhẫn, vậy nên có một sự đấu tranh nội tâm giữa nhân cách Gollum và nhân cách hiền lành Smeagol về việc phá vỡ lời hứa ấy. Nhưng cuối cùng, Gollum cũng quyết định cướp chiếc nhẫn và nói với Frodo "Smeagol đã nói dối".

2. Nguồn gốc của cái tên Gollum là gì?

Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc - Ảnh 1.

Gollum từng được biết đến là nhân vật Smeagol, một người Hobbit. Thực tế, Smeagol vẫn tồn tại ở trong đầu của Gollum, và thỉnh thoảng vẫn có những cuộc nói chuyện với hắn trong suốt những phân đoạn của phim. 

Nhưng ở một thời điểm xác định, sau khi Smeagol hoàn toàn nằm dưới sự điều khiển của One Ring, nó đã biến anh ta trở lên điên khùng, gầy gò và xám xịt, từ đó anh ta đổi tên từ Smeagol thành Gollum.

Nguồn gốc của cái tên mới hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy! Anh ta chọn cái tên mới này dựa trên sự biến đổi mới kinh hoàng ở cơ thể mình.

3. Gollum là một người Hobbit?

Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc - Ảnh 2.

Dựa trên ngoại hình của Gollum, không ít người sẽ nghĩ hắn là một yêu tinh hay chí ít là một sinh vật gớm ghiếc sống sâu trong hang động. Nhưng thực tế thì Gollum là một hobbit, nhưng hắn đã bị chính nỗi ám ảnh của mình với One Ring thay đổi hình dạng và biến thành trở lên gớm như vậy. 

Hắn ta đã từng là một Stoor Hobbit của River-folk. Các Stoor thì là một phân loài đầu tiên của tộc người Hobbit, dù trông họ có vẻ giống nhau.

Quay trở lại việc anh ta từng là một gã Hobbit, Smeagol đã sống gần Gadden Fields. Nhưng tình cờ gã đã có được One Ring vào một ngày khi mà gã đang câu cá, chính từ lúc đó cuộc đời gã rẽ sang hướng khác xấu xa mãi mãi.

4. Gollum đã sở hữu One Ring trong gần 500 năm?

Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc - Ảnh 3.

Gollum đã sở hữu One Ring khoảng 478 năm trước khi bị Bilbo Baggins cướp vào năm 2941, thời đại thứ 3. Theo mạch truyện thì các sự kiện diễn ra trong toàn bộ trilogy huyền thoại Chúa tể những chiếc nhẫn chỉ khoảng 77 năm.

Vậy nên, Gollum đã bị kiểm soát bởi một trong các đồ vật quyền lực hắc ám mạnh nhất ở Trung địa suốt một khoảng thời gian dài gấp 6 lần độ dài của trilogy Chúa tể những chiếc nhẫn. 

Chính vì quãng thời gian dài kinh khủng như thế, Smeagol đã từ một chàng trai hiền lành biến đổi thành một tên Gollum xảo quyệt, độc ác và gớm ghiếc. Hắn đã dành phần lớn thời gian đó ở Dãy núi Sương mù (Misty Mountains).

5. Món quà mà Deagol tặng cho Smeagol trong ngày sinh nhật là gì?

Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc - Ảnh 4.

Ngay trước khi Smeagol ra tay sát hại người anh Deagol vì One Ring, họ đang bàn với nhau về món quà mà Deagol dành cho sinh nhật của Smeagol. Deagol nói "Anh đã chuẩn bị cho chú một món quà rồi, nhiều hơn là những gì anh có thể lo được." Nhưng sau khi Smeagol giết người anh của mình, món quà kia chưa được đề cập một lần nữa.

Dù chưa được nhắc đến trong phim ảnh hay sách về việc món quà thực sự mà Deagol định tặng cho Smeagol là gì, nhưng chúng ta có thể đưa ra một vài phỏng đoán có thể xảy ra nào. Deagol đã đề cập món quà trị giá nhiều hơn anh ấy có thể lo được. 

Vì người Hobbit không thực sự có nhiều thu nhập khả dụng, nên có vẻ như đó là một cuốn sách, một cái đồng hồ hay một bánh phô mai. Hoặc nó là bất cứ thứ gì không thú vị cho lắm, chắc chỉ có Deagol mới biết mà thôi.

6. Gollum hẳn là một gã "lậm" cá!

Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc - Ảnh 5.

Bữa ăn của Gollum hầu hết là cá sống và các chú thỏ con, việc đó có nghĩa là hắn phải đi săn để kiếm được thức ăn. Hắn sẽ bắt lấy những con cá trên sông rồi ngấu nghiến chúng, hay sẽ vồ lấy bất cứ con thỏ con yếu ớt nào để ăn khi có cơ hội.

Lembas là một loại bánh mì của yêu tinh nhưng Gollum không thể ăn được nó, bởi vì dạ dày của hắn không tiêu hóa được bất cứ thứ gì có mối liên quan đến yêu tinh. Hẳn chi tiết này khiến nhiều người cảm thấy kì lạ vì tại sao gã không thế ăn được bánh mì trong khi có thể ăn được cá.

7. Gollum tồn tại 2 nhân cách bên trong 1 cá thể?

Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc - Ảnh 6.

Cộng đồng tâm lí học đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để chuẩn đoán chính xác căn bệnh tinh thần mà Gollum phải chịu đựng là gì. 

Và họ đã kết luận rằng hắn bị đa nhân cách, mà ở đây chính là việc tồn tại Smeagol và Gollum trong cùng một bộ óc. Gã luôn nhắc bản thân mình bằng các cụm từ chúng tôi, bọn ta nên có vẻ gã cũng nhận thức được việc bên trong mình tồn tại cả Gollum và Smeagol.

Tuy nhiên, khi nhắc đến One Ring, Gollum lại chỉ sử dụng ngôi thứ nhất, ví dụ như chiếc nhẫn quý của ta. Khi Smeagol bị mê hoặc bởi One Ring, chàng Hobbit hiền lành đã bị biến thành tên Gollum da nhăn nheo và xám xịt. Gollum là biểu hiện của phần tâm trí Smeagol khi bị ám ảnh quá mức bởi One Ring, vì vậy mà nó đã sử dụng ngôi xưng thứ nhất.

8. Gollum là Hobbit già nhất trong lịch sử?

Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc - Ảnh 7.

Vào thời điểm bị xử, Gollum thọ 589 tuổi, một con số đáng kinh ngạc cho một Hobbit (hoặc thứ gì đó từng là Hobbit), vì Hobbit già thứ 2 sau Gollum chỉ sống có 131 năm, đó là Bilbo Baggins.

Tuổi thọ của Gollum được kéo dài kinh khủng như vậy là nhờ sức mạnh hắc ám của One Ring. Đặc biệt, Gollum không chết vì tuổi già, gã chết vì đã gieo mình xuống núi lửa cùng với One Ring ở Mount Doom. Chỉ có chúa mới biết là Gollum sẽ sống lâu đến mức nào nếu gã không chết vì dòng dung nham ở ngọn núi lửa kia.

9. Tại sao Gollum lại luôn muốn One Ring?

Chúa tể những chiếc nhẫn: 9 câu hỏi về nhân vật độc nhất vô nhị Gollum mà fan lâu năm cũng thắc mắc - Ảnh 8.

One Ring quả thực là một chiếc nhẫn tuyệt đẹp, ma mị và đầy sức mạnh. Một khi bạn đã bị cám dỗ bởi nó thì đừng mơ về việc thoát khỏi việc bị ám ảnh. Nó không chỉ giúp bạn tàng hình mà nó còn thay đổi bạn. Đó là lí do tại sao Smeagol đã bị biến thành một tên quái vật sau khi bị nó chiếm hữu. Hắn ta không thể kiểm soát được sức mạnh của chiếc nhẫn.

Không phải ai cũng có thể trở thành chủ nhân của chiếc nhẫn. Nếu bạn nắm trong tay quyền lực của chiếc nhẫn, bạn phải có trách nhiệm là không được để bị cám dỗ bởi những khát vọng xấu xa của nó. 

Frodo đã dành suốt cả 3 phần phim để vật lộn đấu tranh với những cám dỗ này, và đó là lí do tại sao việc phá hủy nó ở Mount Doom là lựa chọn duy nhất. Bởi đơn giản nó quá quyền lực để rơi vào tay bất kì ai.

Tham khảo Screenrant 

theo Helino

Đọc thêm về:

  Đọc đọc báo mới nhất, xem khám phá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên