Chưa đầy 1 tuần, Iceland hứng chịu hơn 10.000 trận động đất

HOÀNG TRANG |

Trong một hiện tượng tự nhiên hiếm thấy, quốc đảo Iceland đã ghi nhận hơn 10.000 trận động đất liên hoàn kể từ ngày 24/2 và tình trạng này vẫn đang tiếp tục.

Đài Sputnik đưa tin, nằm giữa châu Âu và Bắc Mỹ, Iceland thường xuyên hứng chịu động đất do hai mảng lục địa này ngày càng dịch chuyển xa nhau. Tuy nhiên, việc xảy ra động đất liên hoàn là rất hiếm gặp.

Vụ mạnh nhất trong số hơn 10.000 trận động đất xảy ra từ ngày 24/2 đến nay đã gây ảnh hưởng đến khu vực thủ đô của Iceland. Người dân Reykjavik có thể cảm nhận được các rung chấn trên đường phố và trong các tòa nhà.

Chưa đầy 1 tuần, Iceland hứng chịu hơn 10.000 trận động đất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Iceland Magazine

Với độ lớn 5,7, đây là trận động đất mạnh nhất ở nước này trong nhiều năm qua, song may mắn không gây ra thương vong.

Ông Benedikt Halldórsson, Giáo sư tại Đại học Iceland và là nhà nghiên cứu về động đất tại Viện Khí tượng Iceland, cho biết tình trạng rung chấn đã xảy ra liên tục từ ngày 24/2 cho đến nay, duy nhất có một đợt ngừng ngắn ngủi vào sáng ngày 26/2.

Khi trận động đất độ lớn 5,7 xảy ra nhiều người đang ở nhà và ngồi làm việc. Nhưng người dân nước này đã quen với tình trạng thường xuyên xảy ra rung chấn nên không treo các vật nặng lên trên tường.

Ông Halldórsson cho rằng thật khó để khẳng định khi nào sẽ kết thúc các đợt rung chấn. Ông lý giải: “Phần lớn các động đất đã dừng lại tại một thời điểm nào đó. Thông thường, các trận dữ dội nhất xảy ra trước. Nó kéo dài trong một thời gian với các dư chấn yếu dần cho đến khi dừng hẳn. Đó là cách Trái Đất loại bỏ năng lượng dư thừa để cân bằng trở lại”.

Theo bà Trine Dahl-Jensen, nhà nghiên cứu cấp cao về động đất tại Viện Địa chất Quốc gia Đan Mạch và Greenland, những trận động đất liên hoàn rất hiếm khi xảy ra, ngay cả với Iceland.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại