Ngày 7/8, PV Tiền Phong đã có mặt tại một số cơ sở bán bánh mì tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có kết quả xét nghiệm dương tính dư lượng thuốc trừ sâu trong các loại rau và nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Tại tiệm bánh mì L. (ở đường Lý Tự Trọng) đã tạm ngưng bán món rau sống ăn kèm với bánh mì cho khách. Qua test nhanh, mẫu rau của tiệm có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, Viện Pasteur Nha Trang còn phát hiện vi khuẩn Salmonella trong mẫu rau sống, rau răm, dưa leo của tiệm này.
Chị H. (nhân viên làm việc 3 năm tại tiệm) cho biết, những món ăn từ bánh mì thường sợ ngộ độc ở pate hoặc sốt trứng, nhưng sau khi nhận được kết quả xét nghiệm về việc rau sống nhiễm khuẩn khiến cả chủ tiệm và nhân viên đều bất ngờ bởi từ trước đến nay nguồn rau được nhập tại một cơ sở uy tín trong chợ Đầm. Sáng nay tiệm đã nhập rau từ một cơ sở khác nhưng để đảm bảo an toàn cho khách, tiệm quyết định bỏ số rau đó và ngưng phục vụ món rau một thời gian cho đến khi tìm được nguồn chất lượng.
“Sáng giờ cũng có nhiều khách hàng đến tiệm và hỏi về vấn đề rau. Chúng tôi làm ăn lâu năm và quan niệm sức khỏe khách hàng là trên hết nên đã thống nhất tạm ngừng bán rau sống trong bánh mì để tạo sự an tâm, an toàn tuyệt đối cho khách”, chị H. nói.
Ghi nhận tại tiệm bánh mì P. (ở đường Bạch Đằng) vẫn tấp nập người mua hàng, đặc biệt là khách nước ngoài. Một nhân viên tại tiệm bánh mì P. cho biết, tiệm đã dừng nhập rau tại cơ sở cũ và tìm nguồn hàng uy tín khác để bán. Theo quan sát, món sốt trứng do tiệm tự sản xuất có kết quả dương tính với Salmonella cũng đã dừng phục vụ cho khách.
Đại diện tiệm bánh mì E. (ở đường Đào Duy Từ) cũng lo lắng khi nhận được kết quả rau dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, bánh mì E. cũng nhập rau tại một cơ sở uy tín ở chợ Đầm. Rau được xử lý, rửa sạch sẽ trước khi bán cho khách. “Tiệm chúng tôi làm rất kỹ trong các khâu, buôn bán nhiều năm qua không có chuyện gì xảy ra. Liệu rau mọi người mua về nhà và rửa sạch có chắc chắn không còn thuốc trừ sâu hay không”, đại diện tiệm bánh mì E. bày tỏ.
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan lấy mẫu các loại rau như: Dưa leo, hành ngò, xà lách… của hơn 11 tiệm bán bánh mì ở TP Nha Trang để cảnh báo mối nguy hiểm từ thực phẩm không đảm bảo an toàn. Qua test nhanh, các tiệm bánh mì này đều có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.
Lý do chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là do trong những năm gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn. Nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mì trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay là rất cao.
Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện có thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy. Kết quả này chưa có giá trị khoa học để khẳng định mẫu rau có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ NN&PTNT, mà phải tiếp tục gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được công nhận.
Trường hợp phát hiện mẫu thực phẩm vi phạm chất lượng theo quy định hiện hành sẽ xử lý nghiêm và cảnh báo cho cộng đồng.