Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói về vụ án Hồ Duy Hải

Ca Linh |

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết về vụ án Hồ Duy Hải đang được các cơ quan xem xét nên không có cơ sở nào nói oan hay không oan.

Sáng 24-6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri là cán bộ hưu trí thuộc diện Thành ủy Cần Thơ quản lý.

Cử tri Nguyễn Xuân Xinh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an), phản ánh: "Vụ án Hồ Duy Hải xảy ra vào ngày 13-1-2008 tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) được xét xử sơ thẩm và phúc thẩm đều y án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng vì cùng một lúc giết 2 người.

Ngày 6-5-2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã họp và phán quyết y án như sơ thẩm. Dư luận cho rằng các cơ quan tố tụng đã bỏ sót một số chứng cứ như: tấm thớt, cái ghế đập đầu và con dao dùng để cắt cổ.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này được xã hội quan tâm, trước tình hình như vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) có quan điểm như thế nào đối với vụ án này?".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói về vụ án Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chụp hình lưu niệm với nhiều cán bộ hưu trí tại Cần Thơ

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, vụ án Hồ Duy Hải là một vụ án phức tạp, diễn ra hơn 11 năm. Do tính chất phức tạp nên qua phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm tạo quan tâm của dư luận xã hội.

Do tính chất phức tạp như thế nên khi có ý kiến của nhân dân, cử tri và qua dư luận của các cơ quan được phản hồi trên báo chí, UBTVQH chỉ đạo trong chương trình giám sát của QH khoá trước đã tổ chức giám sát tối cao các vụ án oan sai.

Tất cả những vụ này nằm trong chương trình giám sát tối cao của QH và báo cáo giám sát đó cũng đã báo cáo trước QH.

"Sau phiên giám đốc thẩm vừa rồi, lại một lần nữa dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, có người nói đúng rồi, có người nói có oan sai. Trước tình hình đó, UBTVQH họp chỉ đạo yêu cầu Ủy ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra và chúng tôi có báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền đề nghị họp lại để nghe, tức các cơ quan có trách nhiệm việc này ngồi lại, nghe lại một lần nữa để báo cáo.

Việc này đang được các cơ quan xem xét, nên hôm nay tôi chưa báo cáo kết quả thế nào và chúng ta không có cơ sở nào nói oan hay không oan.

Quy trình tố tụng thế nào để các cơ quan có trách nhiệm, có chức năng xem xét lại đúng với pháp luật và sẽ có báo cáo", Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin.

Bên cạnh đó, Chủ tịch QH cũng nói về thông tin việc xét xử ở 3 cấp nói trên đều là một người. "Thời gian trước, ông Nguyễn Hoà Bình làm Viện trưởng VKSND Tối cao, trước đó nữa làm bên công an, có thời gian làm Bí thư tỉnh Quảng Ngãi nên nói một người mà ngồi xử 3 cấp là không đúng.

Chỉ có giám đốc thẩm vừa rồi, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, thì Chánh án TAND là chủ trì phiên này thì đúng, còn các cấp kia thì không phải", Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại