Chơi chứng khoán kiểu 'ăn non', kiếm đủ tiền đóng học cho con mỗi tháng

Nguyễn Hoàng Hoa (Hà Nội) |

Với mục tiêu mỗi tháng kiếm thêm được vài triệu tiền học thêm cho con nên tôi thường lướt sóng chứng khoán kiểu 'cò con', 'ăn non', đầu tư thận trọng, cứ có lãi ít cũng bán luôn.

Hơn mười năm trước, tôi cũng "rón rén" theo chân mọi người học chơi "chứng". Lúc đó, khoản vốn của tôi bỏ ra đầu tư chưa đầy 50 triệu đồng.

Thấy nhiều người lao vào chơi nên tôi cũng lao theo và ham từ lúc nào không biết. Có tài khoản giao dịch, hàng ngày theo dõi giao dịch trực tuyến, tôi nghe ngóng đặt lệnh mua - bán mã này, mã kia.

Sau hơn 1 năm, gộp cả tiền lãi và gốc, tôi lãi được hơn 100 triệu đồng.

Tự tin vì nghĩ mình có chút hiểu biết về việc đầu tư, mua bán cổ phiếu nên tôi bắt đầu 'liều' làm lớn. Nghe đồn mã cổ phiếu của Bông Bạch Tuyết (mã BBT) chuẩn bị được đầu tư lớn, tôi quyết định xuống tiền bỏ tất cả vốn liếng mà tôi có để đầu tư hết cho cổ phiếu này.

Sau khi đặt lệnh mua xong chưa kịp lãi ngày nào thì giá trị trên sàn của BBT liên tục lao dốc. Chốt hạ, BBT bị hủy niêm yết trên HoSE từ tháng 7/2008 do hoạt động sản xuất không hiệu quả, BBT liên tục thua lỗ. Toàn bộ vốn liếng đầu tư cùng số tiền lãi hơn 100 triệu đồng của tôi bốc hơi gần như sạch bách.

Từ ngày từ bỏ "lướt sóng" chứng đến nay đã hơn 10, tôi vẫn có thói quen khi có thời gian rảnh lại vào bảng giao dịch trực tuyến để xem và những thời điểm thị trường lao dốc hay tăng điểm tôi vẫn quan tâm tìm hiểu lý do vì sao, tuy nhiên chưa khi nào tôi nghĩ mình sẽ quay lại đầu tư lần nữa.

Nhưng thật bất ngờ, vào tháng 6/2018, khi cổ phiếu BBT quay trở lại niêm yết trên sàn HoSe, từ đó tôi vẫn luôn theo dõi diễn biến của BBT.

Bất ngờ hơn nữa là đến tháng 5/2020 vừa qua, sau hơn 10 năm tôi đầu tư vào cổ phiếu BBT, từ thời điểm tôi tưởng rằng đã "trắng tay" thì tôi lại có thể thu hồi vốn. Lúc này tôi quyết định bán.

3 ngày sau khi tôi đặt lệnh bán cổ phiếu BBT, tiền về tài khoản. Đúng thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi hoạt động sản xuất kinh doanh ngừng trệ, lãi suất các ngân hàng vẫn trong xu hướng giảm nên với 100 triệu đồng mang gửi ngân hàng thì cũng không lãi được là bao. Tôi quay lại đầu tư cổ phiếu với tính toán cẩn thận hơn.

Tôi bắt đầu quay lại với một mã hàng thuộc nhóm cổ phiếu ngành dược phẩm và y tế. Lần giao dịch đầu tiên sau hơn 10 năm "bỏ chứng", tôi lãi được 3,2 triệu đồng.

Sau lần đó, tôi tiếp tục dồn thêm 100 triệu đồng nữa làm vốn. Tôi chuyển sang đầu tư cổ phiếu một số ngân hàng. Những cổ phiếu ngân hàng tôi đầu tư tôi đều tìm hiểu xem những ngân hàng này có tiềm lực tốt như thế nào, kinh doanh ra sao, có ổn định không...?.

Tránh đi phải “vết xe đổ” lần đầu tiên. Mục tiêu của tôi ban đầu đó là lãi chỉ cần “cao hơn gửi tiết kiệm” và chia trứng ra nhiều giỏ. Vì thế, với số tiền 200 triệu, tôi kỳ vọng mỗi tháng lãi 5 triệu là “vui lắm rồi”.

Chơi chứng khoán kiểu ăn non, kiếm đủ tiền đóng học cho con mỗi tháng - Ảnh 1.

Sau 10 năm quay lại sàn, tôi tiếp tục chọn giải pháp "ăn non".

Có lẽ vì thế, nên thay vì "ăn nhiều, ăn dày"…tôi chọn giải pháp “ăn non”. Chọn thời điểm bắt đáy và khi có lãi, dù ít, là đẩy hàng luôn. Theo đó, thời gian cho việc giao dịch chốt lời một mã hàng thường không quá 1 tuần.

Nói thế không có nghĩa lần nào giao dịch tôi cũng có lãi. Hai tháng trước, tôi bắt đáy không đúng thời điểm một mã hàng ngành vật liệu xây dựng chuyên xuất khẩu bởi tôi biết doanh nghiệp này hàng năm chia cổ tức rất hấp dẫn.

Thế nhưng hơn hai tuần, giá trị giao dịch mã cổ phiếu tôi đầu tư vẫn cứ "nằm im" không tăng, giá chỉ bằng lúc mua vào, thậm chí có phiên giảm tụt mấy giá liền khiên tôi như ngồi trên đống lửa. Không đủ kiên nhẫn, tôi đành phải đẩy hàng chấp nhận lỗ. Bù lại tôi đầu tư một số cổ phiếu khác cũng có lãi nên tháng đó coi như… bảo toàn vốn.

Đời đôi khi tinh quái ở chỗ, sau khi tôi đẩy hàng đi thì giá cổ phiếu đó lại tăng và đến giờ vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Chưa kể, có những mã ngân hàng, chứng khoán, tôi vừa khớp lệnh bán thì thị trường đã tăng điểm liên tục. Nếu tôi chỉ cần giữ cổ phiếu đến cuối phiên buổi sáng, lợi nhuận thu về đã hơn 20 triệu đồng.

Tiếc nhưng đành tặc lưỡi “bảo toàn vốn”, lãi như thế là được rồi.

Rất mừng, sau 7 tháng quay trở lại với thú vui “xanh- đỏ” mỗi ngày, số tiền lãi tôi thu được cao hơn mục tiêu ban đầu đặt ra. Chơi kiểu ăn non, ăn chắc, có lỗ cũng ít, mỗi tháng tôi có tiền lãi đủ để đóng tiền học cho hai đứa trẻ con. Không ham hố sa đà, thời điểm này, thị trường lên cao quá, tôi tạm đứng ngoài chờ nhịp điều chỉnh rồi "ôm" hàng sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại