Choáng với lý do Harry chưa từ bỏ tước hiệu Vương thất, đằng sau đó là một động cơ không hề đơn giản

Thạch Anh |

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Anderson Cooper, Vương tử Harry đã phải trả lời những câu hỏi vô cùng sắc bén.

Hôm 8/1 vừa qua, 2 cuộc phỏng vấn quảng bá cho cuốn hồi ký Spare của Vương tử Harry với đài ITV và CBS đã lên sóng. Đáng chú ý, cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Anderson Cooper trong chương trình 60 Minutes trên CBS, Harry đã nhiều lần bị đưa vào thế khó.

Dù có nội dung khá tương đồng với cuộc phỏng vấn cho ITV, nhưng Telegraph đánh giá Anderson Cooper không ngại đặt những câu hỏi rất sắc sảo cho chàng Vương tử. Nội dung cuộc phỏng vấn tất nhiên vẫn về các mối quan hệ của Harry với gia đình - từ người mẹ đã mất đến Vua cha hay ông anh trai "bắt nạt".

Một câu hỏi đáng chú ý mà Cooper đã thay mặt hàng triệu người quan sát Vương thất khắp thế giới đặt cho Vương tử là: Tại sao hai người chưa từ bỏ tước hiệu Công tước và Công nương?

Choáng với lý do Harry chưa từ bỏ tước hiệu Vương thất, đằng sau đó là một động cơ không hề đơn giản - Ảnh 1.

Các nhà báo không hề "nương tay" trước sự bất nhất của Vương tử.

Câu hỏi này "gãi đúng chỗ ngứa" khi chàng Vương tử và vợ đã rời bỏ nghĩa vụ Vương thất được ngót 3 năm, chuyển tới sống tại Mỹ và luôn tuyên bố mình muốn có cuộc sống riêng.

Nhưng câu trả lời của Harry hẳn sẽ khiến không ít người phải há hốc mồm: "Và như thế sẽ tạo ra khác biệt gì chứ?".

Gọi Harry là một "sự mâu thuẫn biết đi" quả là không ngoa - như Mirror trích dẫn một người bức xúc trên mạng xã hội. Harry nhận được tước hiệu này từ bà nội vào thời điểm anh và Meghan kết hôn.

Trang web của nhà Sussex tuyên bố cặp đôi không còn phụ thuộc tài chính vào Vương thất, tuy nhiên nghĩa vụ của Công tước và Công nương xứ Sussex là phục vụ, truyền tải các di sản của Quân chủ.

Mang danh phận và nghĩa vụ phục vụ Quân chủ, nhưng hãy xem Harry và Meghan đã có những hành động đả kích thế nào đến sức khỏe của cố Nữ vương Elizabeth II, và gây tổn hại ra sao đến cá nhân Vua Charles III qua vô số cuộc tấn công.

Cũng đừng nói rằng tước hiệu đó không mang lại cho Harry và Meghan bất cứ lợi ích tài chính nào - nếu không phải trực tiếp thì cũng là gián tiếp. Netflix ghi rõ trên trang giới thiệu phim tài liệu Harry và Meghan, "Diễn viên chính: Công tước và Công nương xứ Sussex". Quả là một nhãn hiệu marketing không thể "oai" hơn.

Trong một diễn biến khác, Cooper thậm chí hỏi Harry, "Anh có khóc không?" khi nghe tin Vương phi Diana qua đời. Đáp lại, Harry kể ra một tràng các phương thức đối phó với nỗi đau của mình như rượu bia, ma túy và tìm cách khóc, thậm chí còn kể lại cách mình sử dụng chất kích thích để "trị liệu".

Những sự bất nhất không hồi kết

Lời nói không đi đôi với hành động dường như đã là những đặc tính gắn liền với nhà Sussex, và qua 2 cuộc phỏng vấn vừa rồi, Harry đã đẩy nó lên cực điểm.

Tại một thời điểm trong cuộc phỏng vấn với Tom Bradby của đài ITV, Harry tỏ ra buồn bực vì đáng ra mọi chuyện không nên bị đẩy xa đến thế này và khẳng định mình không làm bất cứ thứ gì với ý định làm hại bất kỳ ai trong gia đình.

Tuy nhiên, Bradby - một người thân thiết với Harry và William trong nhiều năm - đã nhanh chóng phản bác lại việc Harry cho rằng William từng bạo lực thân thể với anh: "Nhưng chân dung của anh trai anh trong cuốn sách có hại cho anh ấy...".

Choáng với lý do Harry chưa từ bỏ tước hiệu Vương thất, đằng sau đó là một động cơ không hề đơn giản - Ảnh 2.

Nhà báo cũng gợi ý rằng William có thể biện hộ cho một số lời buộc tội của Harry, khiến Harry bực bội đáp trả rằng đó chỉ là "một danh sách các giả định mà anh đang đưa ra".

Bất chấp mọi lời chỉ trích, Công tước xứ Sussex tuyên bố rằng anh vẫn sẵn sàng hòa giải với gia đình mình, mặc dù anh không tin Charles hay William sẽ đọc cuốn sách của mình.

"Tôi thực sự hy vọng họ sẽ xem, nhưng tôi không nghĩ họ sẽ xem. Và về cuộc phỏng vấn này, tôi không biết liệu họ có xem nó hay không - nhưng tôi phải nói gì với họ, và những gì họ phải nói với tôi, sẽ ở chế độ riêng tư và tôi hy vọng nó có thể giữ nguyên như vậy".

Không khó để nhận ra sự bất nhất trong hành động và lời nói của Harry. Không chỉ Bradby nhận ra, mà Cooper cũng vậy khi ông trích một đoạn Harry kể xấu ngoại hình anh trai trong cuốn sách, miêu tả anh "cau có" và "hói một cách báo động". Cooper nhận xét đó là những lời lẽ "xéo xắt". Tất nhiên, Harry lại phủ nhận bằng cách nói hai anh em họ đều yêu nhau.

Về việc lý do anh có thể dùng để biện minh cho hành động phơi bày các bí mật của gia đình, Harry bức xúc kể rằng anh đã dùng mọi cách có thể để liên lạc bí mật với họ nhằm làm hòa, nhưng đều không thành công, còn bị gia đình dựng chuyện và nói xấu.

Kể cả nếu đó có là sự thật, thì hóa ra Harry cũng chẳng "cao thượng" gì hơn gia đình mình để mà phán xét họ. Thậm chí tệ hơn, bởi lẽ chưa một thành viên Vương thất nào ra mặt "bóc phốt" hay kể xấu Harry như cách anh làm với họ.

Một Công tước "chăm chỉ"

Quay lại với lý do mà Harry và Meghan chưa thể từ bỏ tước hiệu Vương thất của họ. Cây viết Martha Gill trên tờ Guardian có nhận xét rằng xét theo khía cạnh nào đó, họ đang là những thành viên Vương thất "chăm chỉ" nhất.

Choáng với lý do Harry chưa từ bỏ tước hiệu Vương thất, đằng sau đó là một động cơ không hề đơn giản - Ảnh 3.

Hãy bảo vệ "công lý", tấn công gia đình, nhưng đừng quên làm vậy trong biệt thự triệu đô và máy bay riêng hạng sang nhé!

Nếu từng xem loạt phim tài liệu của cặp đôi ra mắt hồi tháng 12/2022, hẳn bạn sẽ biết Harry từng tuyên bố có một thỏa thuận ngầm giữa Vương thất và báo giới tóm gọn trong slogan: "Chúng tôi trả, các người diễn".

Theo ngụ ý của Harry, báo giới sẽ cho Vương thất và các thành viên lợi ích về tài chính, hình ảnh miễn là họ chịu cung cấp các thông tin sốt dẻo, mang tính "drama".

Xét theo khía cạnh đó, nhà Sussex đang chăm diễn và kiếm tiền hơn cả. Hợp đồng 100 triệu đô với Netflix, podcast với Spotify, cuốn hồi ký của Harry, phỏng vấn với hàng loạt đài truyền hình... chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Thật khó để nghĩ rằng Harry và Meghan tạo ra tất cả cơn bão này và cuốn cả gia đình mình vào chỉ để bảo vệ chính bản thân. Rốt cục thì, ai đã trả cho biệt thự hàng triệu đô ở Montecito, những chuyến đi bằng máy bay riêng, hàng loạt ấn phẩm truyền thông và hành vi "bóc phốt" chính gia đình mình của nhà Sussex?

Nguồn: Guardian, People, Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại