Cho những tín đồ ham thải độc: Bạn có thể "giết" gan nếu thải độc theo cách này

Ngọc Minh |

Thải độc gan không đúng cách, lạm dụng dùng thuốc thải độc có thể gây ngộ độc tế bào gan, khiến gan hỏng sớm.

 Gan bị "bội thực" do thải độc quá nhiều

Cách đây 6 tháng, anh Trần Thận An (32 tuổi) tình cờ phát hiện bị viêm gan vi rút trong một lần kiểm tra sức khỏe cơ quan. Lo lắng về tình trạng viêm gan vi rút sẽ ảnh hưởng tới chức năng của gan, anh An đã tìm mua các sản phẩm giải độc gan về dùng.

Anh suy nghĩ dùng nhiều sản phẩm thải gan kết hợp với nhau sẽ tốt nhất hơn chỉ dùng đơn lẻ một loại. Tuy nhiên, sau một thời gian dùng thuốc anh cảm thấy chán ăn, cơ thể gầy sút. Anh đi khám bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu ngộ độc gan do dùng thuốc giải độc gan vô tội vạ.

Còn trường hợp của chị Phan Hạnh Nguyên (36 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) ngày nào chị cũng uống thuốc giải độc gan, nhưng khi xét nghiệm tình trạng men gan lại tăng gấp 3.

Qua điều tra bệnh sử bác sĩ phát hiện chị Nguyên dùng tới 2-3 loại thuốc giải độc gan. Ngoài ra, chị Nguyên còn dùng thêm các sản phẩm thuốc lá mát gan uống thay nước.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội, Nguyên trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho hay giải độc gan là từ được dùng nhiều trong các bài thuốc của y học cổ truyền. Trong đó, có một số cây, bài thuốc, thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng nóng gan, giúp mát gan và bổ gan.

Cho những tín đồ ham thải độc: Bạn có thể giết gan nếu thải độc theo cách này - Ảnh 1.

Thuốc thải độc gan thế hệ 1 cần phải lưu ý tới chất bảo quản, ảnh minh họa.

Đây còn gọi là thuốc Đông y thải độc gan thế hệ 1. Hạn chế của các loại thuốc này là hàm lượng dược chất không ổn định. Do thu hái ở nhiều nơi nên không kiểm soát được chất lượng và có thể dùng các chất bảo quản gây hại cho gan.

"Các loại thuốc Đông y nhân trần, atiso.. không độc, nhưng không biết bảo quản có thể gây độc cho cơ thể và gây độc cho gan", bác sĩ Ngọc nói.

Hủy hoại tế bào gan

Theo bác sĩ Ngọc hiện nay, các bài thuốc Đông y thế hệ 2 được ứng dụng sử dụng nhiều. Bài thuốc thế hệ 2, được các công ty dược trồng và thu hái cây, cỏ. Sau đó, các cây, cỏ này dùng công nghệ tách chiết tạo ra thuốc dạng viên nén, siro… để giúp cho các loại cây, cỏ dược liệu được sử dụng tốt hơn.

Thuốc giải độc gan thế hệ 2 đang được sử dụng nhiều và phổ biến. Ưu điểm của các lợi thuốc này là không phải sử dụng chất bảo quản.

Thuốc giải độc gan dù là có nguồn gốc thảo dược, an toàn cho sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng không tiết chế và đúng cách có thể gây hại cho gan. Một số bệnh nhân cho rằng, uống nhiều thuốc giải độc gan cùng một lúc sẽ tốt cho gan. Đây là quan niệm rất sai lầm và gây ra những tác hại không mong muốn.

"Do hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thải độc gan, nếu uống quá nhiều các loại thuốc sẽ trở thành gánh nặng cho gan. Vô tình làm gan nhiễm độc và hủy hoạt tế bào gan nhanh hơn", bác sĩ Ngọc khuyến cáo.

Bác sĩ Ngọc khuyên khi dùng thuốc thải độc gan cần phải lưu ý những điểm sau:

Cách dùng loại thuốc giải độc gan nào cần phải biết tương tác, tác dụng của thuốc.

Thuốc cùng một tác dụng giải độc gan không nên dùng chồng chéo

Tuyệt đối không nên uống nhiều loại thuốc giải độc gan cùng một lúc.

Các loại cây, cỏ khi sản xuất thành thuốc thành phẩm hoặc chế phẩm Đông y thế hệ 2, cần có thời gian sử dụng nhất định và liều lượng nhất định. Dùng phải theo đơn thuốc và chỉ dẫn của bác sĩ.

Các loại cỏ, cây (thuốc thế hệ 1) giúp thải độc gan mát gan có thể uống thường xuyên như nước chè. Tuy nhiên, khi dùng cần phải bảo quản tốt để tránh nấm mốc. Hoặc nếu mua thì cần phải tìm nguồn an toàn để tránh chất bảo quản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại