Chợ ẩm thực Việt Nam giữa lòng trái tim nước Nga

Duy Trinh - Quang Vinh (P/v TTXVN tại Moskva) |

Bếp Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình và trở thành một nếp sống quen thuộc với người dân Nga.

Chợ ẩm thực Việt Nam giữa lòng trái tim nước Nga- Ảnh 1.

Một góc khu ẩm thực Việt ở Incentra.

Thành công đáng kể này có đóng góp không nhỏ của một khu chợ ẩm thực của người Việt ngay tại thủ đô Moskva của nước Nga. Nhân dịp năm mới, mời các bạn ghé thăm địa chỉ ẩm thực thú vị này.

Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moskva (Incentra) nay đã nổi tiếng là nơi lan tỏa những tinh thần, giá trị của người Việt Nam đến với người dân xứ sở Bạch Dương. Điểm nhấn đáng đáng chú ý nhất của Incentra là khu Trung tâm thương mại với khu vực các quán ăn Việt Nam qui tụ 16 nhà hàng Việt. Ngoài ra, khách đến với khu tổ hợp này cũng có thể mua các mặt hàng thực phẩm (bún, miến, phở khô), hoa quả tươi nhiệt đới đa dạng của Việt Nam tại tầng ngầm Trung tâm thương mại.

Chợ ẩm thực Việt Nam giữa lòng trái tim nước Nga- Ảnh 2.

Quốc kỳ Việt Nam treo trong khu ẩm thực.

Khởi đầu từ 3, 4 nhà hàng, sau một thời gian kiên trì theo đuổi, tổ chức các festival ẩm thực, và quảng bá, người dân Moskva nay đã biết đến và thường lui tới thưởng thức các món ăn Việt tại Incentra. Anh Nguyễn Đức Phiên chủ quán ăn Việt Bếp, một trong những người đầu tiên mở nhà hàng kinh doanh tại khu ẩm thực này, cho biết thời gian đầu không ai biết đến ẩm thực Việt Nam, nên hầu như không có khách. Các chủ nhà hàng phải chịu lỗ có khi cả 6 tháng trời vì mỗi ngày chỉ bán được 2.000 - 3.000 ruble không đủ để trả tiền cho nhân viên. Tuy nhiên với lòng kiên trì, từng bước ngoài dân Moskva đã biết đến khu ẩm thực Việt Nam này và sau đó là một sự phát triển nhanh chóng, các quán ăn liên tiếp được mở cho tới hiện nay. Anh Phiên kể lại: “Khách đầu tiên họ đến ăn xong khi ra về họ nói spasibo (cảm ơn), và ochen vkusno (rất là ngon) làm mình cũng phấn chấn”. Ngồi nói chuyện với chúng tôi, gia đình anh Phiên – chị Ngọc cũng ôn lại giai đoạn khó khăn trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Chị Ngọc nhớ lại rằng thời điểm đó hàng ngày quán ăn nhà anh chị nấu khoảng 500 xuất ăn để cung cấp miễn phí cho các bác sĩ và y tá Nga trong các bệnh viện, các trạm cấp cứu.

Chợ ẩm thực Việt Nam giữa lòng trái tim nước Nga- Ảnh 3.

Trung tâm thương mại của Incentra là điểm đến để có thể thưởng thức một tô bún ốc, bún cá, một đĩa lòng giòn và hấp dẫn, hay nhâm nhi cốc café trứng hay bạc sỉu theo đúng phong cách Việt Nam.

Hiện nay khu ẩm thực ở Incentra có tổng cộng 16 nhà hàng với nhiều món ăn Việt Nam đặc sắc. Người dân thủ đô nước Nga đến đây được tiếp đón bằng những thực đơn đa dạng mang đậm bản sắc Việt Nam. Nhìn chung, có thể nói người dân Nga đã “phải lòng” các món ăn như bún chả, phở bò, nem rán, hay món Tom Yum chua cay của người Thái nhưng được Việt hóa và đã được sự tín nhiệm. Anh Dmitry, một thực khách Nga cho biết đã 2 năm qua anh thường xuyên ghé khu ẩm thực này 2 lần mỗi tuần bởi vợ anh làm ở gần đây và thường ăn trưa ở đây. Với anh Dmitry món bún chả của quán Xích Lô là ngon nhất. Anh cho biết khu ẩm thực định kỳ còn tổ chức các chương trình ca nhạc đặc sắc của người Việt.

Với những người Việt Nam, Trung tâm thương mại của Incentra là điểm đến để có thể thưởng thức một tô bún ốc, bún cá, một đĩa lòng giòn và hấp dẫn, hay nhâm nhi cốc café trứng hay bạc sỉu theo đúng phong cách Việt Nam. Chị Phan Thị Thu Hà, Chủ cửa hàng giải khát SH Tea cho biết quán nhỏ của chỉ mới đi vào hoạt động được 5 tháng, tuy nhiên đồ uống của quán đã được khách hàng Nga ưa thích đặc biệt là các loại trà sữa, nước trái cây… Chị cho biết: “những cái lúc mình làm ra sản phẩm cho họ uống họ nói ochen vkusno (rất là ngon) thì lòng sung sướng lắm… nói chung thì quán của tôi khách hàng đã uống một lần quay lại rất nhiều”.

Trong khi đó chị Vũ Thị Thanh Nhàn, quản lý Dân Tộc Quán cho biết thực khách Nga đến đây vì các món ăn ngon, vì những nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Nhị Nhàn giảng giải: “Bản sắc của Dân Tộc Quán là điểm nhấn đầu tiên vì chúng em đã kinh doanh ở nước Nga 20 năm rồi. Cho nên là nghe tên Dân Tộc Quán thôi họ cũng hiểu là đây là một nơi uy tín để đến”. Theo chị Nhàn, Dân Tộc Quán có sự đa dạng, phong phú nhiều lựa chọn về món ăn cho nên thực khách cũng có thể dễ dàng đổi sang các món mới trong mỗi lần đến.

Có thể thấy cơ hội phát triển trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt tại xứ xử Bạch Dương là không hề nhỏ khi mà đồ ăn Việt đã được chọn là một phong cách sống của người Nga. Năm mới Giáp Thìn đã tới, chúc cho người Việt Nam sẽ có thêm những thành công mới trên con đường chinh phục thực khách Nga ngay tại chính quê hương của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại