Chính quyền quân sự Niger tìm sự giúp đỡ của Wagner

Hải Yến |

Một lãnh đạo cuộc đảo chính ở Niger được cho là đã kêu gọi nhóm Wagner của Nga giúp đỡ sau mối đe dọa can thiệp của các nước láng giềng.

Một trong những thủ lĩnh của cuộc đảo chính tuần trước ở Niger được cho là đã tìm kiếm sự hỗ trợ của công ty quân sự tư nhân Nga Wagner.

Động thái này diễn ra khi chính quyền của ông gần đến hạn chót để đưa tổng thống bị lật đổ của Niger trở lại nắm quyền hoặc phải đối mặt với khả năng can thiệp quân sự của các quốc gia láng giềng.

Tướng Salifou Moody được cho là đã đưa ra yêu cầu trên trong chuyến thăm nước láng giềng Mali, nơi ông gặp đại diện của Wagner – hãng tin AP đưa tin hôm 5/8 khi dẫn lời nhà báo Pháp Wassim Nasr, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Soufan.

“Họ cần (Wagner) vì lực lượng này sẽ trở thành sự bảo đảm để họ nắm giữ quyền lực” Nasr nói với AP, đồng thời cho biết Wagner đang xem xét yêu cầu đó.

Cả Wagner và các quan chức chính phủ Nga đều không bình luận gì về yêu cầu giúp đỡ trên.

Hôm 4/6, Điện Kremlin cho biết bất kỳ sự can thiệp nào vào Niger từ các cường quốc bên ngoài khu vực sẽ không thể cải thiện tình hình.

“Chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc nhanh chóng trở lại bình thường theo hiến pháp mà không gây nguy hiểm đến tính mạng con người” – phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin gọi cuộc đảo chính trên là một “cuộc nổi dậy chính đáng của người dân chống lại sự bóc lột của phương Tây”.

Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đe dọa sẽ gửi quân vào Niger nếu những người lãnh đạo cuộc đảo chính không đưa Tổng thống Mohamed Bazoum trở lại nắm quyền vào 6/8.

Tổng thống Bazoum đã bị quản thúc tại gia kể từ khi bị lật đổ, ông đã yêu cầu Mỹ “và toàn bộ cộng đồng quốc tế” khôi phục chính phủ của ông.

Trong khi đó, quân đội của một số nước thành viên ECOWAS, bao gồm Nigeria, đã đồng ý về kế hoạch can thiệp của họ vào Niger.

Wagner đã trở thành một nhân tố chính trong bối cảnh an ninh châu Phi. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng tương lai của các hợp đồng mà Wagner đã ký với các quốc gia châu Phi khác nhau là vấn đề do các chính phủ các nước đó quyết định.

Quân đội của Wagner được cho là đã hoạt động ở các quốc gia như Mali, Burkina Faso, Sudan, Mozambique và Cộng hòa Trung Phi.

Mali và Burkina Faso nằm trong số các quốc gia thành viên ECOWAS đã đứng về phía chính quyền Niger sau cuộc đảo chính.

Chủ tịch Viện Tự do Châu Phi Franklin Nyamsi cảnh báo nếu ECOWAS thực hiện lời đe dọa gửi quân vào Niger, thì đó sẽ được coi là lời tuyên chiến với các đồng minh của chính quyền, bao gồm cả Mali và Burkina Faso.

Một cuộc xung đột như vậy có thể leo thang nghiêm trọng khi các phe tham chiến tìm kiếm sự giúp đỡ từ các siêu cường quân sự trên thế giới. Ông nói thêm: “Chúng ta hiện đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc chiến tranh thế giới ở châu Phi”.

Theo RT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại