Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Chiến trường K: Quân Polpot dùng chiến thuật nguy hiểm - Quân tình nguyện VN gặp khó trên chốt S’nuol

Nguyễn Hoàng Sơn - Nguyên chiến sỹ C18, E16, F5, QK 7 |

Địch bắn vào toàn tuyến chốt. Những tiếng nổ đanh rung chuyển thành hầm, đất rơi rào rào. Một hồi tôi nghe một tiếng "Ục" lớn, luồng hơi hất tôi văng từ trong hầm ra cửa bên kia.

Polpot dùng chiến thuật nguy hiểm

Trên chốt S’nuol ở chiến trường K, ngay từ sáng, quân Khmer Đỏ đã bắt đầu đánh vào chốt phía bên phải hầm tôi cách độ 150-200m, càng về trưa càng dữ dội. Đạn nhọn găm phầm phập vào gờ đất thành hào.

Chúng đánh toàn tuyến chốt rồi tổ chức đột phá vào khu vực phía phải hầm tôi. Chiến thuật của chúng rõ ràng, bắn uy hiếp toàn tuyến, trong đó đánh mạnh vào một điểm, yểm trợ cho nhau xông lên chiếm hầm của ta rồi từ hầm đó tiếp tục đánh tỏa ra 2 bên.

Các khu vực khác, chúng bắn, hò hét: "Trô – trô" liên tục, làm cho các hầm không thể chi viện cho nhau.

Đến trưa, lính thương binh nhẹ trên các hầm phía phải bắt đầu lác đác chạy qua hầm tôi về hướng tiểu đoàn bộ. Họ nói phía trên mất mấy hầm rồi. May mắn khoảng 30 phút sau chúng tôi có quân tăng viện.

Chiến trường K: Quân Polpot dùng chiến thuật nguy hiểm - Quân tình nguyện VN gặp khó trên chốt S’nuol - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Sơn - Nguyên chiến sỹ C18, E16, Sư đoàn 5, Quân khu 7.

Đám lính chạy về trước đó và lính tăng viện lại qua hầm tôi, đánh lên lấy lại chốt. Khẩu 12,8 ly của khẩu đội tôi được giảm áp lực phía trước, quay bắn chéo về bên phải hỗ trợ. Tôi và thằng Hải cũng dùng AK bắn ăn theo.

Tôi đứng thẳng trong hào cầm ngang cây AK kéo cò không thương tiếc, chỉ 5-6 loạt là hết băng đạn. Người lính bộ binh ngồi trong hầm động viên mày cứ bắn thoải mái tao nạp đạn cho.

Tôi bắn qua đến băng đạn thứ 3 thì ốp lót tay bắt đầu nóng, ốp lót tay bằng gỗ, ngấm mưa mấy ngày vẫn còn nước bắt đầu sôi xèo xèo nóng rẫy trên tay.

Nước có mỗi bình tông đã hết từ trưa, nuốt nước bọt đắng nghét toàn mùi thuốc súng, qua hầm anh Bảo xin cũng hết. Ráng chịu khát đến tối tôi bò lên phía sau hào nơi vất mấy thùng đạn rỗng tìm tí nước mưa còn đọng lại.

Ngoài chốt nắng đã khổ mà mưa còn khổ hơn. Đêm sau có cơn mưa lớn, nước theo hào chảy vào hầm ngập ướt võng ngủ không được, phải lấy xẻng đào cái hố cho nước chảy vào đó rồi múc đổ ra ngoài. Hì hục cả đêm, bộ quần áo mặc trên người dầy một màu bùn đỏ.

Chiến trường K: Quân Polpot dùng chiến thuật nguy hiểm - Quân tình nguyện VN gặp khó trên chốt S’nuol - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sáng ngày thứ 8, khẩu đội 12,8 ly được lệnh tăng cường cho hướng khác của chốt. Chúng tôi chỉ mang theo súng đạn, còn ba lô, võng vẫn để lại hầm phẫu. Khi bố trí vị trí đặt súng, tôi và thằng Hải vẫn được bố trí chung hầm.

Tầm 11h trưa ăn cơm xong, thằng Hải cảnh giới còn tôi chui vào hầm nằm dưới đất. Trong hầm có cuốn tạp chí Văn Nghệ Quân Đội cũ đã bị xé nham nhở, tôi cầm lật xem mấy truyện ngắn trong đó. Mới xem được mấy trang thì bắt đầu nghe tiếng đề pa của pháo, cối và ngay sau đó là "xoẹt - ầm".

Đạn nổ ngay trên vị trí của chúng tôi. Sau đó liên hồi, địch bắn vào toàn tuyến chốt. Những tiếng nổ đanh rung chuyển thành hầm, đất rơi rào rào.

Thần may mắn ra tay

Một hồi tôi nghe một tiếng "Ục" lớn, luồng hơi hất tôi văng từ trong hầm ra cửa bên kia. (Hầm có 2 cửa thông ra 2 bên hào chiến đấu). Bị choáng mấy giây, tôi mới định thần lại được. Cửa hầm bị sụp một nửa.

Thằng Hải bị đất từ trên bờ hào hắt xuống đè, còn lòi mỗi cái đầu ra ngoài, đang cố cựa quậy chui ra. Tôi bò vào cào đất phụ khéo nó ra. Một trái cối 120 ly đã nổ trên thành hào, chỉ cách cửa hầm 1m, hất văng đất xuống hầm. Hai thằng định thần lại, kiểm tra không thấy đứa nào bị thương.

Tôi với tay nhặt cái mũ cối hồi nãy đội trên đầu bị hơi đạn thổi bay. Ngay viền nón chỗ dưới gắn quân hiệu thủng một lỗ để lọt ngón tay cái. Đúng là ông bà phù hộ chỉ lên khoảng 5cm nữa là mảnh cối ăn giữa trán.

Chiến trường K: Quân Polpot dùng chiến thuật nguy hiểm - Quân tình nguyện VN gặp khó trên chốt S’nuol - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Đợt pháo kích cấp tập của định kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ. Khi thấy pháo ngưng hẳn, tôi nghe thấy ai hét: "Ra hào đi! Địch sắp xung phong đó!"

Chui lên, tôi thấy một khung cảnh khác hẳn. Mặt đất bị cầy xới đỏ lòm, chi chí hố pháo, cây cối gãy đổ ngổn ngang. Hầm bộ binh kế bên tôi bị trái pháo chọt giữa hầm, hi sinh 2 người. Hầm súng và khẩu 12.8 ly vẫn an toàn.

Tôi và thằng Hải xách AK ra hào. Địch bắt đầu xung phong, hò hét dàn ngang khom lưng chạy tới. Còn cách chừng 6 -7 chục mét, khẩu 12,8 ly bắn trước, sau đó tất cả các loại súng đều nổ rát. Tôi rê súng theo mấy thằng chạy đầu bóp cò. Xen lẫn đạn nhọn là hỏa lực B40, B41 liên tục.

Bị hỏa lực phủ đầu quá mạnh tốp đầu của địch gần như bị tiêu diệt hết. Chúng cũng rất lì, không rút lui mà tiếp tục bắn hỗ trợ cho nhau, lợi dụng địa hình bò lên hướng chốt chúng tôi.

Lúc này, mấy khẩu M79 của bộ binh phát huy tác dụng cứ "cóc - đùng" vào chỗ nấp của địch. Cối 82 ly của tiểu đoàn cũng bắn hỗ trợ.

Lai rai đến tầm 5h chiều, thấy không thể chiếm được vị trí của chúng tôi địch mới rút hẳn. Tầm 7h tối, khẩu đội được lệnh rút về tiểu đoàn. Về đến hầm phẫu ban sáng, tôi thấy ngay giữa hầm một lỗ to tướng như cái chảo nấu cơm đại đội.

Chui xuống hầm, cái võng của tôi lúc sáng đi chưa tháo thủng một lỗ to tướng ngay giữa Bên dưới nền hầm, cái đuôi trái cối 120 ly vẫn lòi lên. Nghe nói trái cối trúng giữa hầm nhưng lúc đó chỉ có mình cậu liên lạc tiểu đoàn ở đó hy sinh.

Đến tối ngày hôm sau, chúng tôi được thay chốt. Khi rút ra nằm ngoài lộ chờ xe trung đoàn đưa về, tôi và đám bộ binh lại ngồi hút thuốc hỏi thăm nhau. Mấy thằng lúc ra chốt cùng khóa huấn luyện giờ đã thiếu vài đứa.

Mười ngày chốt ở rừng cao su đất đỏ trên chiến trường K, không đánh răng, rửa mặt, không tắm người tôi đỏ từ trong ra ngoài chỗ còn trắng duy nhất là hàm răng.

Sau đợt chốt về, trung đoàn biểu dương khẩu đội 12,8 ly chúng tôi. Tiểu đoàn 7 chia thành tích cho chúng tôi tiêu diệt 10 tên địch và phá hủy 1 khẩu đại liên.

Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên