Chiến tranh BGTN: Một trung đoàn QĐNDVN bị Polpot bao vây - Trận đánh "lật ngược thế cờ"

Nguyễn Quy - Nguyên cán bộ Đại đội 2, D1, E732, Sư đoàn 303, QK 7 |

Mặt nước như sôi lên ùng ục bởi các loại đạn. Những chiếc xuồng chở đầy lính Polpot vỡ tan tành trên mặt nước bởi những phát DKZ, B41 và 12,7 ly thi nhau bắn bia di động trên sông.

Quyết định bất ngờ khiến cả tiểu đoàn ngơ ngác

Trời đã về chiều, các đại đội của tiểu đoàn 1 chúng tôi thuộc Trung đoàn 732 (hay còn gọi là E55), Sư đoàn 303, Quân khu 7 từ trong những vị trí chốt giữ hai bên con lộ 13 hành quân tập kết trên mặt lộ. Cánh lính chúng tôi lên những chiếc xe GMC đang chờ sẵn.

Đoàn xe chuyển bánh tiến về hướng bắc nhằm hướng thị trấn Ch'long và cầu sông Tê thẳng tiến. Lâu rồi cả tiểu đoàn mới được hành quân di chuyển bằng xe cơ giới.

Con đường tỉnh lộ 13 đoạn này gập ghềnh và nham nhở vì những hố mìn chống tăng của bọn Polpot vừa gài mấy hôm trước. Những trái mìn chống tăng được chúng chôn so le hai bên đường đã được công binh tháo gỡ đặt nằm như những chiếc xoong úp hai bên ven lộ.

Chiến tranh BGTN: Một trung đoàn QĐNDVN bị Polpot bao vây - Trận đánh lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Quy - nguyên cán bộ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 732, Sư đoàn 303 Quân khu 7 trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Nhá nhem tối, đoàn xe đang chạy được hơn chục km bỗng dừng lại. Lúc sau anh Giảng, Tiểu đoàn trưởng cầm cuộn bản đồ trong tay cùng với liên lạc và lính thông tin khoác máy vượt lên.

Các đại đội được lệnh nghỉ giải lao tại chỗ, chờ cán bộ tiểu đoàn cùng chỉ huy các đại đội hội ý. Cánh lính lục tục xuống xe, đứng ngồi lố nhố ngay trên mặt lộ.

Gần nửa giờ trôi qua, lệnh hành quân bộ quay ngược lại nơi xuất phát được đưa ra, chúng tôi ngơ ngác và xì xầm nhìn nhau khó hiểu. Cả tiểu đoàn hành quân quay lại chừng vài km thì bất ngờ rẽ phải, cắt rừng hành quân nhằm hướng tây đi trong đêm tối.

Hàng quân xì xầm truyền tai nhau và biết được lúc này Trung đoàn 316 (hay còn gọi là E33) đang gặp rất nhiều khó khăn do bị một lực lượng áp đảo của Polpot bao vây tập kích gây nhiều thương vong ở phía đông bờ sông Mê Kông.

Nhiệm vụ của Trung đoàn 732 lúc này là bí mật hình thành thế bao vây, áp sát đánh giải vây cho Trung đoàn 316.

Đơn vị do trinh sát dẫn đường cắt rừng hành quân suốt đêm, lặng lẽ tiến về hướng bờ đông sông Mê Kông. Sau gần một ngày đêm hành quân vừa đi vừa nghỉ, các tiểu đoàn của Trung đoàn 732 chỉ còn cách sông Mê Kông vài km.

Chúng tôi được lệnh dừng nghỉ để lấy lại sức, chờ đêm khuya sẽ tiếp cận sát mé sông, nơi một trung đoàn Polpot đang phòng thủ.

Chiến tranh BGTN: Một trung đoàn QĐNDVN bị Polpot bao vây - Trận đánh lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

Sư đoàn 5, Quân khu 7 diễn tập chiến thuật. Ảnh minh họa.

Đánh hất địch xuống sông Mê Kông, giải vây cho đơn vị bạn

Mờ sáng ngày 2/1/1979, các đại đội của tiểu đoàn bộ binh 1 đã tiến sát bìa rừng, trước mặt là bãi đất rộng vài trăm mét chỉ có lùm bụi lúp xúp,tương đối bằng phẳng dẫn ra bờ sông. Các đại đội ém lại chờ lệnh.

Khoảng 6 giờ 30 phút, hỏa lực pháo binh 105, 155mm của trung đoàn, sư đoàn cùng với cối 82mm của tiểu đoàn bắn cấp tập về phía bờ sông. Tiếng nổ ầm vang của pháo cối vọng lại, nhiều tiếng nổ "òa... oà..." do đạn pháo rơi nổ trên mặt nước.

Hết đợt pháo cối bắn mở màn, các đơn vị từ trong bìa rừng thận trọng vượt qua khu đất trống tiến ra. Chúng tôi vừa đi lom khom vừa chạy. Từ phía bờ sông, các ổ đề kháng của bọn Polpot bắn về phía bìa rừng.

Bộ đội bắt đầu xung phong, cánh bên phải là Đại đội 1 của Bùi Chương, ở giữa là Đại đội 3 của Nguyễn Văn Vẹn. Đại đội 2 của chúng tôi phía ngoài cùng bên trái. Cả tiểu đoàn hình thành thế bao vây cánh cung, cùng tiến ra phía sông.

Đất dưới chân mấp mô như ruộng cày làm cho chúng tôi nhiều người vấp ngã dúi dụi. Dưới sự yểm trợ của 12,7 ly và cối 60mm, các đại đội vừa bắn vừa vận động ra phía bờ sông. Tiếng súng bắn trả của địch rời rạc rồi bất ngờ im ắng lạ thường. Các mũi nhanh chóng vận động chiếm lĩnh bờ sông.

Lúc này, một cảnh tượng hoảng loạn chưa từng thấy đang diễn ra trên mặt nước Mê Kông. Hàng trăm tên địch đang lóp ngóp, nhấp nhô trên mặt nước bơi sang bờ bên kia để tháo chạy. Một số chen chúc trên những chiếc thuyền hòng thoát khỏi sự truy kích của quân ta.

Những khẩu DKZ, đại liên 12,7 ly giá vội cùng với cối 60mm, cối 82mm và B40, B41 thi nhau trút mưa đạn xuống lũ giặc đang cố vượt sông để tháo chạy.

Mặt nước như sôi lên ùng ục bởi các loại đạn. Những chiếc xuồng chở đầy lính Polpot vỡ tan tành trên mặt nước bởi những phát DKZ, B41 và 12,7 ly thi nhau bắn bia di động trên sông.

Tiếng tiểu liên AK nổ giòn giã. Một số tên đã sang được đến mép cồn đất nổi giữa sông đang cố nhoài người chạy vào phía trong. Những loạt 12,7 ly ghìm đầu chúng xuống. Có tên giả chết nằm im, rồi lại vùng chạy trối chết, thoát được vào trong cồn dừa.


Chiến tranh BGTN: Một trung đoàn QĐNDVN bị Polpot bao vây - Trận đánh lật ngược thế cờ - Ảnh 4.

Lực lượng xe tăng Quân khu 7 huấn luyện vượt sông.

Phía đại đội 2 chúng tôi lúc đầu khi vừa ra đến bờ sông, ngoài phần đông bọn địch đang vượt sông trốn chạy bằng xuồng và bơi, chúng tôi bắt gặp chếch về phía trái hơn trăm mét một toán lính Pốt đang nhốn nháo ngay bên mép nước. Trong đó có cả lính nữ và vài tên lính nhìn nhỏ thó.

Chúng nhìn lên trên bờ thấy quân ta tràn ra mép sông thì cuống quýt. Vài tên nhảy ùm xuống nước, những cái đầu ngoi ngóp, cánh tay chới với rồi chìm nghỉm. Có lẽ bọn này không biết bơi nên chờ xuồng sang đón.

Trong tốp lính này, có 3-4 đứa không nhảy xuống nước mà liều mạng chạy xuôi theo mép sông một đoạn, vọt lên bờ chạy ngược vào phía trong bìa rừng. Mấy khẩu AK bắn đuổi theo mà chúng vẫn chạy nhanh thoăn thoắt và thoát được.

Trận đánh trên sông Mê Kông kết thúc với chiến thắng áp đảo. Ta hoàn toàn chiếm ưu thế và làm chủ trận địa. Lũ giặc trên sông bị tiêu diệt hoàn toàn. Chỉ một lực lượng nhỏ tháo chạy từ trước đã thoát được trận "Bạch Đằng giang" thu nhỏ.

Mặt nước Mê Kông trở lại yên bình. Chúng tôi đi dọc bờ sông thu vũ khí đạn dược của địch để lại. Cả một kho đạn với những hòm đạn xếp thành khối vuông vức ngay trên mép bờ sông.

Trong buổi sáng đẹp trời, nắng bừng lên. Cánh lính của đại đội 2 chúng tôi và đại đội 3 của Nguyễn Văn Vẹn cùng với đại đội 1 của Chương Bùi hội quân gặp nhau trên bờ sông.

Những gương mặt sạm đen đất cát và khói súng, mồ hôi nhễ nhại nhưng rạng ngời niềm vui.

Cả tiểu đoàn 1 đóng lại ven sông. Chúng tôi vô tư xuống sông múc nước nấu ăn và tắm giặt. Anh em tổ chức đi mò súng, được rất nhiều tiểu liên AK và cả B.40.

Mấy anh lính đi dọc sông còn nhặt được cả những chiếc bật lửa được địch chế tác rất công phu từ những viên đạn đồng.

Mấy anh em chúng tôi khui một thùng đạn M79 cùng với khẩu súng chiến lợi phẩm, thi nhau bắn "cóc... oành" xuống mặt nước. Từng trái đạn vọt lên, rơi cầu vồng nổ tung trên mặt sông mừng chiến thắng.

Chiến tranh BGTN: Một trung đoàn QĐNDVN bị Polpot bao vây - Trận đánh lật ngược thế cờ - Ảnh 6.


Đọc báo, xem tin tức trong ngày mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên