Chia sẻ chuyện con gái suýt chết vì nghẹt thở, bà mẹ nhắn nhủ các cha mẹ hãy học ngay kĩ thuật này

Kim Vi |

Bà mẹ đã hoảng loạn ôm con gái đang ướt nhẹp ra khỏi phòng tắm, môi tím tái không thể nói lên lời, vừa chạy vừa hét to những mong có ai đó giúp con bé thoát khỏi tình trạng nghẹt thở.

Leah Poririt, một bà mẹ hai con ở Baltimore (Mỹ) chia sẻ câu chuyện về cô con gái nhỏ của mình suýt chết vì nghẹt thở do đồ chơi gây ra trong khi tắm.

Leah kể sau khi tắm cho 2 đứa con của mình, Leah ra ngoài giúp cậu con trai lớn mặc quần áo và yêu cầu cô con gái giúp cô dọn dẹp đồ chơi trong bồn tắm.

Con gái nghẹt thở trong phòng tắm khi mẹ vừa rời đi vài giây

Leah chia sẻ rằng không có gì đáng lo ngại hơn việc những đứa trẻ bình thường vẫn gây ồn ào đột nhiên lại im lặng, không trả lời khi cô hỏi con bé đang làm gì: “Khi con bé ngừng hát và không trả lời khi tôi hỏi, trái tim tôi như thắt lại.

Những khoảnh khắc sau đó như ngưng đọng mặc dù tôi biết rằng nó chỉ xảy ra trong vài giây. Tôi bước nhanh đến phòng tắm và thấy con bé đang cố gắng với đến với tôi và tôi đã cảm thấy có điều gì đó thực sự không ổn” - Leah nói.

Chia sẻ chuyện con gái suýt chết vì nghẹt thở, bà mẹ nhắn nhủ các cha mẹ hãy học ngay kĩ thuật này - Ảnh 1.

Cô bé đã bị hóc nghẹn đồ chơi trong bồn tắm (Ảnh minh họa).

Khi Leah bước đến bên bồn tắm, cô đã nhận ra rằng con bé bị nghẹt thở bởi một món đồ chơi nhỏ. Leah kể: "Tôi ôm lấy cơ thể ướt nhẹp của con và lật lại, lấy tay đập vào lưng bé, lặp đi lặp lại. Rồi tôi đặt ngón tay lên miệng con, lúc này tôi không cảm thấy hơi thở của con nữa.

Tôi có thể nhìn thấy rõ sự đau khổ trên khuôn mặt của con, và nó càng khiến tôi hỗn loạn. Tôi biết bé đang bị nghẹt thở, nhưng nghẹt vì cái gì? Đồ chơi bồn tắm không bé tới mức con có thể nhét vào miệng. Ngay cả khi còn nhỏ, con bé cũng không bao giờ nhét đồ chơi vào miệng.

Môi bé bắt đầu tái nhợt đi. Tôi sẽ mất con?

Trong lúc ấy, tôi vội vã bế đứa con gái trần truồng, ướt nhẹp mà chạy. Không giày, không dép. Tôi hét lên dặn con trai: "Hãy ở yên đó! Mẹ sẽ trở lại".

Và tôi chạy thục mạng. Vừa chạy vừa hét. Tôi hét to chưa từng thấy. Tôi cần ai đó gọi giúp tới số 911. Tôi cần ai đó có thể cứu mạng cô con gái nhỏ của mình.

May mắn thay bà T, - một người trông trẻ và là hàng xóm của Leah đã nghe thấy tiếng hét và bà biết cách chính xác để xử lý trong những tình huống như thế này. Bà T bắt đầu kĩ thuật cấp cứu, một lát thì món đồ chơi bay ra khỏi miệng con bé.

Đó không phải là đồ chơi bồn tắm. Món đồ chơi đó tôi thậm chí còn không biết nó có mặt trong bồn tắm, món đồ chơi mà con tôi đã chơi với hàng chục lần và chưa bao giờ đặt vào trong miệng.

Bằng cách nào đó, nó đã đi vào miệng của con bé và mắc kẹt trong cổ họng. Nó gần như đã giết chết con tôi".

Và sau một vài phút, cô bé đã ho, đôi môi hồng hào trở lại có thể nói chuyện trở lại, nhờ đó Leah cảm thấy ổn hơn.

CPR - kĩ thuật cứu sống trẻ trong tình huống nghẹt thở nguy kịch

Sau sự cố, Leah đã bắt tay ngay vào tìm hiểu thêm về việc cần thiết phải cập nhật kỹ năng CPR và cô cũng khuyên mọi phụ huynh nên trang bị kiến thức sơ cứu này cho bản thân.

Chia sẻ chuyện con gái suýt chết vì nghẹt thở, bà mẹ nhắn nhủ các cha mẹ hãy học ngay kĩ thuật này - Ảnh 2.

Cô con gái của Leah.

Leah nói: "Tôi nghĩ rằng việc cha mẹ cần am hiểu về kỹ thuật CPR cũng như các kỹ thuật cấp cứu là vô cùng quan trọng. Đừng chỉ quan tâm đến những thứ bạn được học. Hãy thường xuyên cập nhật thêm thông tin và kỹ thật mới để trau dồi thêm cho bộ nhớ của bạn".

Cô ấy cũng nói rằng, ngay cả khi phải liên tục đặt ra các câu hỏi, bạn cũng không cần phải xấu hổ về điều đó: "Tôi đã nghe các cha mẹ khách chia sẻ về những tình huống tương tự xảy ra đối với con của họ, tuy nhiên một trong số đó không được may mắn như tôi.

Đừng quá xấu hổ về việc đặt các câu hỏi và hãy trau dồi thêm về những kỹ năng cần thiết này cho đến khi nào bạn cảm thấy thành thục", Leah chia sẻ.

Leah hy vọng rằng câu chuyện của mình sẽ nhắc nhở các bậc phụ huynh khác trau dồi kĩ năng CPR và các kỹ năng sơ cứu khác: "Mọi phụ huynh đều cần nắm được kĩ năng hồi sức tim phổi CPR và các kĩ năng sơ cứu cơ bản.

Nó sẽ giúp họ cứu sống con mình trong những tình huống nguy hiểm. Tôi hy vọng các bố mẹ không phải sử dụng đến nó nhưng nó thực sự cần thiết. Tôi đã đăng ký một lớp học... Bạn cũng có thể như tôi, ngay từ giây phút này hãy tham gia một khóa học sơ cứu nào đó".

Video hướng dẫn các bước sơ cứu bằng những giai điệu đơn giản, dễ nhớ.

Cũng chia sẻ về việc trau dồi kỹ năng CPR cho các ông bố bà mẹ có con nhỏ, vợ chồng diễn viên nổi tiếng người Mỹ Blake Lively và Ryan Reynolds là phụ huynh của 2 cô con gái nhỏ, đã chia sẻ trên Instagram cá nhân của mình về những hình ảnh cùng nhau tham gia các khóa học CPR - Kỹ thuật hồi sức tim phổi ở trẻ em, để kêu gọi sự quan tâm của các bậc cha mẹ đến việc trau dồi kỹ năng để có thể bảo vệ trẻ khỏi bị ngạt.

Nữ diễn viên Blake Lively chia sẻ trên instagram cá nhân: "Đối với những người chưa bao giờ thực hiện nó, bạn cũng sẽ thích nó. Sẽ thật hữu ích khi bạn có kiến thức, công cụ và cả sự an tâm cho mình".

Đối với chồng Ryan, đây không phải là khóa học đầu tiên mà anh ấy tham gia. Ryan chia sẻ: "Nhiều năm trước, tôi đã học khóa CPR thông qua Hội chữ thập đỏ và tôi đã cứu được mạng sống cháu của mình vì tôi đã biết rõ những việc cần phải làm".

Chia sẻ chuyện con gái suýt chết vì nghẹt thở, bà mẹ nhắn nhủ các cha mẹ hãy học ngay kĩ thuật này - Ảnh 4.

Chia sẻ cảu nữ diễn viên trên Instagram cá nhân khi tham gia khóa học CPR.

Chia sẻ chuyện con gái suýt chết vì nghẹt thở, bà mẹ nhắn nhủ các cha mẹ hãy học ngay kĩ thuật này - Ảnh 5.

Hình ảnh của nam diễn viên khi tham gia khóa học kỹ thuật CPR.

Những nỗ lực của hai vợ chồng để nâng cao nhận thức về tiếp cận kỹ thuật CPR đã tạo cảm hứng cho các bậc cha mẹ khác chia sẻ những câu chuyện cá nhân của họ.

Người phụ nữ tên Emily Hutchinson bình luận trên instagram: "Sau khi cô con gái 2,5 tháng tuổi của chúng tôi qua đời, tôi đã bắt đầu học về CPR, sau khi tham gia khóa học tôi đã ước rằng giá như mình biết về phương pháp này sớm hơn".

Nguồn: Popsugar, Mom

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại