Chỉ vì một quả nho mà bé trai đã bị ngừng thở đến 7 phút sau khi hóc nghẹn

Kim Vi |

Cảnh sát đã lao vào cứu một đứa trẻ đã ngừng thở trong vòng 7 phút vì bị ngẹt thở bởi một quả nho.

Câu chuyện xảy ra khi cậu bé Zach Wali, 18 tháng tuổi, đang chơi tại nhà của mình tại Perth, Australia cùng với mẹ là Sehar Wali. Wali chia sẻ rằng cô đã thấy cậu bé lang thang ra sau bàn ăn và cho những quả nho vào miệng, sau đó bé có dấu hiệu bị nghẹt thở.

Cô lập tức nắm lấy cậu bé, lật ngược cậu bé lại và cố gắng giúp cậu bé nhả quả nho ra. Tuy nhiên mọi nỗ lực của cô đều vô hiệu.

Khi ấy, cô thấy cậu bé đã vô cùng sợ hãi, đôi mắt không ngừng bày tỏ mong muốn được giúp đỡ. Sehar Wali khẩn cầu gọi xe cứu thương trong khi chồng cô cố gắng lấy quả nho ra khỏi cổ họng của cậu con trai.

Chỉ vì một quả nho mà bé trai đã bị ngừng thở đến 7 phút sau khi hóc nghẹn - Ảnh 1.

Sehar Wali và con trai Zach - cậu bé suýt chết vì ngẹt thở do quả nho.

Hai sĩ quan cảnh sát, những đang ở ngay gần ở khu vực nhà của họ, đã đến trong chưa đầy một phút sau cuộc gọi và nhìn thấy cậu bé bất động. Cảnh sát giao thông Daniel Pryce chia sẻ:

"Khi bước vào, chúng tôi thấy cậu bé 18 tháng tuổi đang được ôm bởi cha của cậu và khi đó cậu bé đã ngừng thở . Tôi đã quỳ xuống và tìm cách đưa trái nho ra khỏi miệng cậu bé và tiến hành biện pháp CPR (biện pháp hồi sức tim phổi ). Thật may mắn, cậu bé đã qua được cơn nguy kịch".

Chỉ vì một quả nho mà bé trai đã bị ngừng thở đến 7 phút sau khi hóc nghẹn - Ảnh 2.

Cậu bé đã hồi phục hoàn toàn từ sau cơn nguy kịch

Cuối cùng cậu bé Zach cũng đã được đưa đến bệnh viện và hoàn toàn bình phục vài tháng sau đó. Wali, mẹ của cậu bé ca ngợi các sĩ quan cảnh sát là "những anh hùng" và cô tiếp tục cảm ơn họ sau đó 3 tháng khi có cơ hội gặp lại nhau.

Wali chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng họ thật tuyệt vời, những gì họ làm thật đáng kinh ngạc và tôi không biết phải cảm ơn Daniel bao nhiêu cho đủ so với những gì anh ấy đã làm".

Theo như cảnh báo của các bác sĩ thì nho là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây ra ngẹt thở ở trẻ nhỏ sau xúc xích và kẹo cứng.

Các bác sĩ cảnh báo rằng trái cây có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhiều hơn so với các vật cứng và nhỏ như đồ chơi bởi vì bề mặt nhẵn của trái cây có thể lấp kin cổ họng của trẻ và không có lối thông hơi.

Vào năm 2016, cậu Jenkins - 2 tuổi đã chết vì nghẹt thở do một quả nho tại cửa hàng Pizza Hut ở Hartlepool (Anh). Cách đây ít lâu là hình ảnh X-quang cho thấy sự nguy hiểm của việc cho trẻ ăn nho cũng được lưu hành trên mạng xã hội và thu hút nhiều sự quan tâm.

Chỉ vì một quả nho mà bé trai đã bị ngừng thở đến 7 phút sau khi hóc nghẹn - Ảnh 3.

Hình ảnh quả nho mắc vào bên trong họng của trẻ lấp kín đường thở.

Theo các chuyên gia thì trẻ nhỏ chưa có răng đầy đủ và việc cho trẻ ăn nho nguyên trái có thể dẫn đến phải xạ nuốt ở trẻ và khi trẻ không điều khiển được dễ thì dễ dẫn đến ngẹt thở.

Những quả nho bình thường thì lớn hơn đường thở của trẻ em, cộng với việc nhẵn bóng ở bề mặt có thể tạo thành một cái nút kín trong đường dẫn khí của trẻ.

Theo Tiến sĩ Julie-Ann Maney, giảng viên Trường Cao đẳng Hoàng gia về Nhi khoa và Trẻ em tại London (Anh) cho biết: “Mọi tai nạn đều có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa chúng.

Những tai nạn ngẹt thở ở trẻ do thực phẩm không phải là hiếm gặp. Và để ngăn ngừa những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bạn hãy cắt thức ăn cho trẻ thành những miếng nhỏ để trẻ có thể ăn một cách dễ dàng.”

Chỉ vì một quả nho mà bé trai đã bị ngừng thở đến 7 phút sau khi hóc nghẹn - Ảnh 4.

Thay vì cho trẻ ăn nguyên trái thì các bậc cha mẹ nên cắt nhỏ để trẻ có thể ăn một cách an toàn và dễ dàng hơn

Nguồn: The Sun

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại