Chi tiết bất thường về tài sản của Paul Manafort khi quản lý chiến dịch của ông Trump

Tất Đạt |

Các điều tra về vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong vấn đề tài chính của ông Paul Manafort và Rick Gates.

Cuộc điều tra cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump là ông Paul Manafort và trợ lí Rick Gates đã được tiến hành sau khi 2 người này ra đầu thú.

Do cả hai nhân vật đều là những triệu phú thường xuyên đi du lịch và phạm tội nghiêm trọng vì những hành vi có yếu tố nước ngoài, chính quyền Mỹ đã đề nghị áp dụng hình thức quản thúc tại gia. Thẩm phán thụ lý vụ án đã đồng ý vào hôm thứ Hai (30/10).

Một phiên tòa tổ chức hôm 31/10 đã công bố lời khai của ông Manafort và ông Gates về số tài sản và danh sách các chuyến đi lại của 2 người này trong nhiều năm qua.

Những điểm nổi bật nhất được chọn lọc từ bản báo cáo đã được ghi lại dưới đây:

- Ông Manafort có 3 hộ chiếu quốc tịch Mỹ với số đăng kí khác nhau. Theo công tố viên, ông này đã nộp đơn đăng kí quốc tịch 10 lần trong vòng 10 năm đổ lại.

- Từ đầu năm nay, ông Manafort đã tới Mexico, Trung Quốc và Ecuador và sử dụng số điện thoại, địa chỉ email dưới tên giả tại các quốc gia này.

- Năm ngoái, ông Manafort đã tới Dubai, Cancun, thành phố Panama, Havana, Thượng Hải, Madrid, Tokyo và Quần đảo Cayman.

- Ông Manafort và ông Gates đều thường xuyên tới Cộng hòa Síp.

- Ông Manafort viết trong các đơn xin vay nợ và các tài liệu tài chính khác rằng ông sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 19 triệu USD hồi tháng 4/2012 và 136 triệu USD vào tháng 5/2016.

- Trong vòng vài tháng tập trung cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016, tài sản của ông Manafort dường như thay đổi liên tục. Vào tháng 8/2016, trên một tờ đơn ông ghi khối tài sản hiện tại là 28 triệu USD, và sau đó ông viết mình có 63 triệu USD trên một mẫu khai khác.

- Ông Gates "thường xuyên thay đổi ngân hàng, liên tục mở và đóng tài khoản". Theo công tố viên, ông Gates đã mở 55 tài khoản tại 13 tổ chức tài chính. Một số tài khoản ngân hàng của ông được mở tại Anh và Cộng hòa Síp, với tổng giá trị lên tới 10 triệu USD.

Cuộc điều tra bước đầu của ông Robert Mueller vào 2 cựu quan chức thân tín của ông Trump. Nguồn: CNN

Luật sư của ông Manafort và ông Gates đã đồng đề nghị tòa cho phép bãi bỏ hình thức quản thúc tại gia. Hiện tại, hai ông này chỉ có thể rời nhà để gặp luật sư và xuất hiện trước tòa, hoặc vì lí do y tế, tôn giáo, và phải điểm danh hàng ngày trước chính quyền.

Tòa sẽ tiếp tục xét xử vào chiều ngày 2/11(theo giờ địa phương). Nếu bị tuyên bố có tội, hai người có thể chịu tới 10 năm tù giam. Cả hai đều không nhận tội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại