Chi tiết bài đánh giá an toàn của VinFast VF 8: Đạt 4 sao, cơ quan kiểm định của châu Âu đã viết gì?

Nhật Quỳnh |

VinFast VF 8 mới đây đạt kết quả 4 sao an toàn từ Euro NCAP.

Mới đây, Chương trình Đánh giá xe mới khu vực châu Âu (European New Car Assessment Programme - Euro NCAP) đã công bố kết quả kiểm nghiệm an toàn mẫu xe điện VinFast VF 8.

Theo kết quả, VinFast VF 8 đạt 4 trên 5 sao an toàn. Trong video về bài thử an toàn của VinFast VF 8, Euro NCAP đã đánh giá khả năng bảo vệ hành khách trên xe, người cùng tham gia giao thông và khả năng can thiệp của các tính năng an toàn.

Theo Euro NCAP, các mẫu VF 8 được kiểm tra trang bị mô tơ đôi 150 kW, thuộc bản Plus, tay lái bên trái.

Toàn bộ bài kiểm tra của Euro NCAP với VinFast VF 8.

BẢO VỆ NGƯỜI LỚN

Đối với phần bảo vệ người lớn trên xe, VF 8 đạt 76% với tổng 30,6 điểm.

Hạng mụcĐiểm số
Va chạm trực diện10,2 / 16 điểm
Va chạm từ bên hông13,4 / 16 điểm
Va chạm từ phía sau3,5 / 4 điểm
Hỗ trợ giải cứu sau tai nạn3,5 / 4 điểm

Euro NCAP nhận xét rằng trong bài đâm va thử lệch nửa đầu xe, cabin VF 8 cho thấy sự cứng vững, bảo vệ Tốt đầu gối và xương đùi của người ngồi hàng ghế trước.

Tuy nhiên, phần này không được điểm tối đa bởi theo Euro NCAP, bảng điều khiển trung tâm xe tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm đối với các hành khách có thể trạng khác. Bên cạnh đó, túi khí đầu gối người lái cũng chưa thực sự hiệu quả.

Trong bài đâm trực diện toàn bộ đầu xe, phần ngực của người lái và người ngồi sau chỉ đạt mức Trung bình; bên cạnh đó, túi khí đầu gối không nổ chính xác cũng đã làm mất điểm.

Ảnh chụp màn hình một số bài kiểm tra Euro NCAP thực hiện với VinFast VF 8.

Bên cạnh điểm số cụ thể, Euro NCAP cũng đưa ra nhận xét với 5 mức lần lượt là: Good - Adequate - Marginal - Weak - Poor, tạm dịch là Tốt - Khá - Trung bình - Yếu - Kém.

Tại phần va chạm bên hông, các bộ phận quan trọng của hành khách được bảo vệ tốt, nhưng túi khí rèm sau khi nổ bị kẹt trong ốp nội thất nên không được đánh giá cao; đánh giá này cũng tương tự với bài va chạm với cột cứng bên hông.

Euro NCAP nhận thấy rằng phần đệm bảo vệ hành khách khi va chạm từ bên hông đạt mức Trung bình. VF 8 có biện pháp giảm thiểu chấn thương nhưng trong bài thử, Euro NCAP nhận thấy rằng hình nộm ở ghế phụ và ghế lái đã va vào nhau nên điểm ở phần này đạt mức Kém.

Trong phần mô phỏng va chạm từ phía sau, phần đầu của người lái và người ngồi ghế phụ được bảo vệ Tốt. Phân tích sâu thêm, người ngồi ghế sau cũng được bảo vệ ở mức Tốt.

VinFast VF 8 được trang bị hệ thống eCall, sẽ gửi thông tin đến trung tâm cứu hộ khi xảy ra tai nạn. VF 8 cũng được trang bị phanh tự động sau tai nạn để không xảy ra va chạm thứ cấp.

VinFast mô phỏng tình huống xe rơi xuống nước, cửa có thể mở ra bằng chốt khóa cơ học trong vòng 2 phút khi bị khóa vì mất điện, nhưng cửa sổ không đủ duy trì để mở đủ cho hành khách thoát ra ngoài.

BẢO VỆ TRẺ EM

Tại phần bảo vệ trẻ em trên xe, Euro NCAP chấm 44 điểm, tương đương 89%.

Hạng mụcĐiểm số
Va chạm thử nghiệm24 / 24 điểm
Tính năng an toàn8 / 13 điểm
Phát hiện ghế trẻ em12 / 12 điểm

Euro NCAP nhận xét rằng trong cả 2 bài va chạm nửa đầu xe và va chạm từ bên hông, chiếc xe bảo vệ ở mức Tốt các bộ phận quan trọng của cả 2 hình nộm trẻ em, giúp đạt điểm tối đa.

Mẫu xe của VinFast tự động tắt túi khí ở ghế hành khách phía trước khi có lắp ghế trẻ em. Cùng với đó, VF 8 cũng có tính năng cảnh báo trong tình huống trẻ em bị bỏ quên trên xe. Các tính năng này hoạt động tốt.

Chi tiết bài đánh giá an toàn của VinFast VF 8: Đạt 4 sao, cơ quan kiểm định của châu Âu đã viết gì? - Ảnh 6.

Euro NCAP dùng nhiều hình nộm trẻ em với kích thước khác nhau để đánh giá tác động đến trẻ em ở nhiều độ tuổi.

Tuy nhiên, Euro NCAP cho biết rằng vẫn còn một vài hạng mục chưa đáp ứng yêu cầu nên chưa được điểm tối đa. Euro NCAP cũng cho biết rằng toàn bộ loại ghế mà VF 8 tương thích đều có thể lắp đặt tốt.

BẢO VỆ NGƯỜI CÙNG THAM GIA GIAO THÔNG

Bên cạnh khả năng bảo vệ người ngồi trong xe, Euro NCAP cũng đặt ra hạng mục bảo vệ người cùng tham gia giao thông. Tại phần này, VinFast VF 8 được chấm 48,6 điểm, tương đương 77%.

Hạng mụcĐiểm số
Bảo vệ khi xảy ra va chạm24,2 / 36 điểm
Tránh va chạm24,4 / 27 điểm
Phanh tự động với người đi bộ7,4 / 9 điểm
Phanh tự động với người đi xe đạp7,5 / 8 điểm
Cảnh báo mở cửa khi phát hiện người đi xe đạp0,5 / 1 điểm
Phanh tự động với người đi xe máy6 / 6 điểm
Hỗ trợ giữ làn khi đi cùng người đi xe máy3 / 3 điểm

Phần đầu của người đi bộ hoặc đi xe đạp khi xảy ra va chạm hầu hết được bảo vệ ở mức Tốt hoặc Khá, nhưng được đánh giá là Kém trong thử nghiệm ở phần chân kính chắn gió và ở cột A.

Qua thử nghiệm, Euro NCAP đánh giá hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) trên VinFast VF 8 có thể phản ứng với người đi bộ, đi xe đạp và với các phương tiện khác. Hệ thống đã thể hiện ở mức Tốt trong bài kiểm tra đối với người đi bộ, bao gồm cả trong tình huống lùi xe.

Phanh tự động khẩn cấp của VinFast VF 8 có thể phát hiện người đi bộ khi đang lùi.

Hệ thống hoạt động tốt khi chiếc xe sẽ đưa ra cảnh báo hoặc ngăn mở cửa khi phát hiện người đi xe đạp đang tới. Tương tự, hệ thống phanh tự động khẩn cấp phản ứng tốt với các tình huống có người đi xe máy tham gia và đạt điểm tối đa.

TÍNH NĂNG AN TOÀN HỖ TRỢ

Đối với các tính năng hỗ trợ nâng cao an toàn, Euro NCAP chấm 14,4 điểm, tương đương 79%.

Hạng mụcĐiểm số
Hỗ trợ khi xe chạy2,5 / 3 điểm
Giám sát hành khách1,5 / 3 điểm
Giám sát người lái0,5 / 2 điểm
Hỗ trợ giữ làn3 / 3 điểm
Phanh khẩn cấp với ô tô khác7,4 / 9 điểm

Tại phần này, Euro NCAP nhận định rằng tính năng phanh khẩn cấp tự động AEB hoạt động ở mức Khá khi phản ứng với các phương tiện khác, nhưng không ghi điểm trong kịch bản xảy ra va chạm trực diện.

Phanh tự động khẩn cấp của VF 8 hoạt động tương đối tốt.

VF 8 có tính năng nhắc đeo dây đai an toàn, nhưng mất điểm ở tính năng giám sát người lái.

Trong tình huống đi lệch làn, hệ thống hỗ trợ trên VF 8 nhẹ nhàng điều chỉnh hướng chạy của xe, đồng thời can thiệp để ngăn chặn xảy ra một số tình huống nguy hiểm.

VF 8 có thể nhận diện biển báo tốc độ tối đa; chiếc xe cũng có thể tự đặt tốc độ tối đa tương ứng tùy theo ý của người lái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại