Chỉ mất một ngôi làng, tướng tư lệnh Ukraine bị cách chức

Hoàng Yến |

Sau khi quân Nga đánh chiếm Shumy, áp sát thành phố Toretsk,vùng Donetsk, Trung tướng Yury Sodol, Tư lệnh Bộ chỉ huy Liên quân Ukraine đã bị cách chức.

Nhà báo quân sự Nga Evgeny Poddubny viết trên kênh Telegram của mình rằng, Lực lượng Vũ trang Nga đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong thời gian vừa qua.

Sau khi kiểm soát ngôi làng chiến lược Shumy, các nhóm quân hỗn hợp của Nga tiếp tục tiến về phía thị trấn Toretsk.

Thị trấn Toretsk nằm giữa Gorlovka và Konstantinovka, là một phần của tuyến phòng thủ chính của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass cùng với Kramatorsk và Slavyansk.

Do đó, việc đánh chiếm thị trấn này có tầm quan trọng chiến lược đối với sự thành công của quân đội Nga ở vùng Donetsk.

Trong khi đó, Shumy là một trong những cứ điểm ngoại vi kiên cố của Lực lượng phòng thủ Ukraine để bảo vệ thị trấn Toretsk.

Việc chiếm được ngôi làng này cho phép quân Nga tiến tới vùng ngoại ô thị trấn, mở ra cơ hội đánh chiếm hoàn toàn Toretsk.

Theo ông Poddubny, giao tranh hiện đang diễn ra ở vùng ngoại ô phía Bắc Toretsk. Kế hoạch chung của quân Nga tại đoạn đường liên lạc này là đẩy cuộc giao tranh ra xa Donetsk và Gorlovka nhất có thể.

Tuy nhiên, vị chuyên gia quân sự Nga cũng lưu ý rằng, cuộc tấn công vào khu định cư này sẽ không hề dễ dàng vì Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành củng cố thế trận phòng thủ tại khu vực Toretsk trong 10 năm qua, phần lớn dựa vào địa hình của khu vực.

Tại đây, tuyến phòng thủ mười năm của quân Ukraine đã được xây dựng dựa trên “những ngọn đồi nhân tạo” - trong khu vực có rất nhiều đống rác thải và một số mỏ than với địa hình hết sức phức tạp, có nhiều điểm cao phù hợp để thiết lập các cao điểm khống chế hỏa lực.

Các phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin rằng, tầm quan trọng của Toretsk được thể hiện ở việc, sau bước tiến nhanh chóng của Lực lượng vũ trang Nga ở ngoại ô Toretsk, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cách chức Trung tướng Yury Sodol, Tư lệnh Bộ chỉ huy Liên quân của các Lực lượng Vũ trang Ukraine, thay thế bằng Chuẩn tướng Andrii Hnatov.

Được biết, Trung tướng Yurii Sodol bị cách chức chỉ sau 5 tháng lên làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Liên quân.

Ông mới được bổ nhiệm hồi tháng 2 năm nay thay Trung tướng Serhii Naiev, người cũng bị mất chức sau khi Đại tướng Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi bị Tổng thống Zelensky cách chức, thay thế bằng Thượng tướng Oleksandr Syrskyi.

Ở Kiev, không loại trừ khả năng nhà lãnh đạo quân sự bị thất sủng có thể bị truy tố hình sự trong thời gian tới, xuất phát từ việc các chỉ huy Lữ đoàn Azov đã nộp đơn khiếu nại chính thức lên Cục Điều tra Nhà nước (SBI) cáo buộc ông Yurii Sodol “gây ra nhiều thương vong cho binh sĩ Ukraine hơn bất kỳ tướng Nga nào”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại