Chỉ mất 6 giây sửa một bài thi, ông Lương nâng điểm hơn 300 bài thi trong thời gian ngắn

Hoàng Hải |

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi tác động vào bài làm của 107 thí sinh, với 309 bài thi các môn được nâng điểm.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng KT&QLCLGD - Sở GD & ĐT tỉnh Hà Giang; phó ban thư ký hội đồng thi; kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang là người trực tiếp thực hiện hành vi tác động vào bài làm của 107 thí sinh, với 309 bài thi các môn được nâng điểm.

Các môn được nâng điểm được xác định là môn Toán: 102 bài thi; môn Lý: 85 bài thi; môn Hóa: 56 bài thi; môn Sử: 7 bài thi; môn Địa: 1 bài thi; môn tiếng Anh: 50 bài thi; môn Sinh: 8 bài thi.

Thí sinh được nâng điểm cao nhất có số báo danh 05000592 nâng 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) số điểm chênh lệch 29,95 điểm.

Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398 nâng 1 môn trắc nghiệm (Toán), số điểm chênh lệch 2,2 điểm.

Theo kết quả điều tra xác định, vào ngày 7/7/2018, lãnh đạo hội đồng thi phát hiện ông Vũ Trọng Lương có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, khi chưa được sự cho phép của chủ tịch hội đồng thi.

Chủ tịch hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật; Đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ làm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Lương.

Sự việc này sau đó đã được báo cáo về Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018.

Đến ngày 12/7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã quyết định mở 1 hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để kiểm tra thực tế.

Kết quả ghi nhận, 5 trong tổng số 6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải là nhãn niêm phong do tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Quá trình xác minh cho thấy ông Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và Đào Tạo tỉnh Hà Giang; ủy viên ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia cấp tỉnh 2018; phó chủ tịch kiêm ủy viên thường trực hội đồng thi; trưởng ban thư ký hội đồng thi; phó trưởng ban thường trực ban chấm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang) là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Lương.

Việc làm này hoàn toàn trái với quy chế. Sau khi lấy được các hòm đựng bài thi và có đáp án thi của Bộ GD&ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Excel rồi sử dụng các thao tác để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Cơ quan chức năng cũng xác định với tốc độ 6 giây cho một bài thi, trong vòng 2 tiếng đồng hồ, ông Lương đã chỉnh sửa hơn 300 bài thi của hơn 100 thí sinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại