Chi hơn 4,5 tỷ đồng để kiện hàng xóm vì chiếc hàng rào, cặp vợ chồng vẫn phải ngậm ngùi nhận kết quả thua kiện

Thu Phương |

Không những không thể thắng kiện, cặp vợ chồng còn phải chi trả toàn bộ số tiền bao gồm chi phí kháng cáo lên tới hơn 4,5 tỷ đồng.

Vào năm 2016, một vụ kiện giữa những người hàng xóm chỉ vì một chiếc hàng rào đã xảy ra ở Polstead, Suffork, nước Anh, và kéo dài trong suốt 7 năm. Cụ thể, vợ chồng ông bà Jenny Wakerlys bị vợ chồng ông bà Kerry Hambling kiện vì họ đã xây một chiếc hàng rào cao 6ft (hơn 1,8m) sát nhà của Hamblings.

Chi hơn 4,5 tỷ đồng để kiện hàng xóm vì chiếc hàng rào, cặp vợ chồng vẫn phải ngậm ngùi nhận kết quả thua kiện - Ảnh 1.

Vợ chồng ông bà Hamblings đâm đơn kiện hàng xóm của mình vì chiếc hàng rào. (Ảnh Champion News)

Năm 2015, vợ chồng Hamblings mua căn biệt thự mang tên Garden Cottage trị giá 600.000 bảng (tương đương với hơn 17 tỷ đồng) với mong muốn có một ngôi nhà ở vùng quê hoàn hảo để an dưỡng tuổi già. Ngoài dãy nhà lớn và kiên cố, nó còn nằm gần một cánh đồng lớn, rộng tới 2 mẫu Anh (hơn 8000m2). Xét từ đường quốc lộ, có thể nói căn biệt thự của vợ chồng Hamblings nằm phía trước ngôi nhà của người hàng xóm, gia đình Jenny Wakerly.

Sau khi nhận nhà, gia đình Hamblings đã xin phép quy hoạch để biến cánh đồng gần nhà mình thành một bãi đậu xe. Nhận thấy sự việc đang diễn ra, gia đình Wakerlys cảm thấy không hài lòng, bởi trước kia, một phần cánh đồng gia đình họ cũng có thể sử dụng. Họ cũng lo ngại rằng việc đi lại từ nhà ông bà Hamblings sang thẳng cánh đồng sẽ ảnh hưởng tới con đường lái xe của họ. Chính vì vậy, gia đình này đã phản ứng bằng cách dựng một hàng rào cao 6ft ở 2 bên đường, ngăn không cho gia đình Hamblings dễ dàng tiếp cận với cánh đồng bên kia.

Chi hơn 4,5 tỷ đồng để kiện hàng xóm vì chiếc hàng rào, cặp vợ chồng vẫn phải ngậm ngùi nhận kết quả thua kiện - Ảnh 2.

Khu vực nhà của 2 người hàng xóm ở Polstead, Suffork, nước Anh. (Ảnh John McLellan)

Gia đình Hamblings nói rằng, chiếc hàng rào đã khiến giá trị căn biệt thự của họ bị giảm mất 100.000 bảng (tức hơn 2 tỷ đồng), chặn lối đi từ chuồng ngựa của họ ra cánh đồng, cắt tầm nhìn ra cánh đồng trước đây từ phòng khách của họ và khiến tầng trệt ngôi nhà của họ trở nên tối om.

Đến tháng 6 năm 2017, sau một cuộc trao đổi giữa các luật sư của 2 bên, trong đó, gia đình Hamblings bị hàng xóm buộc tội là "xâm phạm" đường lái xe, từ đó hàng rào được làm bằng gỗ kín, cao 1,8m, với các cột bê tông và những tấm ván rải sỏi, dọc theo đường lái xe của căn biệt thự nhà họ mới được dựng lên.

Theo vợ chồng ông bà Hamblings, hàng rào dựng lên ảnh hưởng tới một phần lối đi sang cánh đồng của họ. (Ảnh DailyMail)

Chi hơn 4,5 tỷ đồng để kiện hàng xóm vì chiếc hàng rào, cặp vợ chồng vẫn phải ngậm ngùi nhận kết quả thua kiện - Ảnh 5.

Và tầm nhìn từ phòng khách ra cánh đồng không còn nữa. (Ảnh SWNS)

Hai gia đình bắt đầu đi vào tranh chấp và cần đến sự can thiệp của chính quyền địa phương, song kết quả là chiếc hàng rào vẫn được giữ lại. Tuy nhiên gia đình Hamblings không bỏ cuộc. Họ quyết định đưa vụ việc ra tòa, yêu cầu tòa phải giải quyết theo cách phá bỏ hàng rào, mở lại khu vực đi lại đó cho gia đình họ.

Nguyên đơn thua kiện

Năm 2021, vụ việc lần đầu tiên được đưa ra tòa. Tòa án cho biết gia đình Hamblings đã được thừa hưởng quyền tiếp cận cánh đồng của họ trên đường của những người hàng xóm từ đường chính A1071 Hadleigh Road khi họ mua tài sản này. Tuy nhiên, họ lại không được phép đến ngôi nhà tranh nằm ở cuối cánh đồng bởi nó thuộc sở hữu của gia đình Wakerlys.

Chính vì vậy, thẩm phán đưa ra phán quyết có lợi hơn cho nhà Wakerlys, đó là được giữ nguyên hàng rào. "Đây là trường hợp rất đáng tiếc khi chủ sở hữu tài sản của 2 bên không thể tìm ra cách để cùng chung sống trong hòa bình", vị thẩm phán nói thêm. Bên cạnh đó, vị thẩm phán cũng đưa ra lời khuyên, là gia đình Hamblings có thể xây dựng một lối đi riêng sang cánh đồng bên kia.

Chi hơn 4,5 tỷ đồng để kiện hàng xóm vì chiếc hàng rào, cặp vợ chồng vẫn phải ngậm ngùi nhận kết quả thua kiện - Ảnh 6.

Sau thời gian kiện tụng, kết quả tòa án đưa ra đó là hàng rào vẫn sẽ được giữ lại. (Ảnh John McLellan)

Gia đình Hamblings vẫn không hài lòng với quyết định của tòa án. Họ cho rằng, đặc biệt là những đứa trẻ của họ sẽ cảm thấy thật bất tiện và nguy hiểm khi phải sử dụng một lối đi vòng ra mặt ngoài đường lớn rồi mới có thể đến được cánh đồng. Một lần nữa, vào tháng 12 năm 2022, gia đình Hamblings gửi đơn kháng cáo vì cho rằng, bồi thẩm đoàn đã nhận định sai lầm vấn đề của họ. Tuy nhiên, kháng cáo này bị bác bỏ.

Sau vụ kiện kéo dài ròng rã 7 năm, gia đình Hamblings tiết lộ rằng họ đã tiêu tốn 100.000 bảng vào vụ kiện lần đầu tiên, và thêm 60.000 bảng ở lần kháng cáo. Tổng "thiệt hại" của họ lên tới con số 160.000 bảng, tương đương với hơn 4,5 tỷ đồng.

Theo Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại