Chàng trai sống 30 ngày không điện thoại, không Internet ở vùng hoang dã, ngộ ra nhiều điều bất ngờ

Trà My |

Mới đây, một chàng trai Úc đã kể về hành trình sống 30 ngày không điện thoại, không Internet ở vùng hoang dã của mình.

Richard East kể rằng từ năm 2015, anh đã dành phần lớn thời gian để đi du lịch khắp nước Úc cùng con mèo của mình trên một chiếc xe van cắm trại.

“Thực tế, nếu không có những chuyến đi này, tôi sẽ không bao giờ gặp được vợ tôi, Steph. Mặc dù tôi có quyền tự do làm và xem bất cứ điều gì tôi muốn trong thời gian này, nhưng tôi ngày càng phụ thuộc vào điện thoại thông minh và Internet”, East thú nhận.

Ban ngày, mọi notification đều khiến East chú ý, còn ban đêm, mắt anh nhức nhối vì cuộn xem điện thoại liên tục. “Thứ từng giúp tôi kết nối với thế giới bên ngoài giờ đây như một chiếc xiềng xích, cướp đi trải nghiệm du lịch của tôi”, anh kể.

Chàng trai sống 30 ngày không điện thoại, không Internet ở vùng hoang dã, ngộ ra nhiều điều bất ngờ - Ảnh 1.

Richard East kể rằng từ năm 2015, anh đã dành phần lớn thời gian để đi du lịch khắp nước Úc cùng con mèo của mình trên một chiếc xe van cắm trại.

Khi đó, East tự hỏi: “Tôi là ai nếu không có điện thoại thông minh?”. Đó là lúc anh quyết định thoát khỏi “sợi dây trói của kỹ thuật số” và sống một tháng một mình ở vùng xa xôi hẻo lánh của Úc mà không truy cập Internet.

“Những gì tôi khám phá được trong cuộc hành trình này đã làm tôi ngạc nhiên”, East nói.

Nhận ra sự phụ thuộc

Sau 1.500 dặm di chuyển, East đã đến vùng hoang vắng của bang Queensland, cách bờ biển hơn 500 dặm. Ở đây, anh nhìn thấy một chiếc hồ đã cạn. May mắn thay, có một con lạch nhỏ gần đó có nước.

Trước đó, East đã chất đầy lên xe tất cả những thứ cần thiết cho chuyến đi trong một tháng: trái cây và rau quả, đồ ăn đóng hộp và một túi lớn thức ăn cho mèo.

Willow, chú mèo bạn đồng hành đáng tin cậy của East, đã nhắc nhở anh rằng anh không hoàn toàn đơn độc trong trải nghiệm này.

“Nhưng khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguyên sơ của phong cảnh, tôi đã tự hỏi mình đang làm gì ở đó”, East kể.

Chàng trai sống 30 ngày không điện thoại, không Internet ở vùng hoang dã, ngộ ra nhiều điều bất ngờ - Ảnh 2.

East thử thách bản thân không dùng điện thoại và Internet trong 30 ngày để xem chuyện gì xảy ra.

“Tôi dựng lều bên hồ, và khi những con chó dingo tru lên, tôi cảm thấy cảm giác cô lập len lỏi. Tôi tự nhắc mình không được truy cập Internet và tôi phải đối mặt với những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Đó là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc tôi đã trở nên phụ thuộc như thế nào vào thế giới kỹ thuật số để giải trí”.

Cuộc gặp gỡ với người đưa thư

Vài tuần trôi qua, East nói anh cảm nhận được cảm giác bình yên sâu sắc nhưng trong lòng lại có một sự trống rỗng.

“Tôi trở nên hòa hợp với nhịp điệu của thiên nhiên: ánh sáng thay đổi, đàn gia súc gặm cỏ và mùi hương của khu vực hẻo lánh. Tôi học cách sử dụng ít tài nguyên hơn, phân chia nước và thức ăn, đồng thời tìm thấy niềm vui khi nấu ăn”, East kể.

“Rời xa sự ồn ào của cuộc sống hiện đại, tôi tìm thấy sự tĩnh lặng, nhưng trong vô thức, tôi lại thấy mình với lấy điện thoại. Khi không có bất kỳ nhận thức nào, tôi sẽ thấy chiếc điện thoại trong tay mình với ngón tay cái sẵn sàng cuộn. Phản xạ là tìm kiếm sự thoải mái khi xem điện thoại mà không cần suy nghĩ, nhưng điều này khiến tôi đặt câu hỏi rằng mình thực sự đang hướng tới điều gì”.

Chàng trai sống 30 ngày không điện thoại, không Internet ở vùng hoang dã, ngộ ra nhiều điều bất ngờ - Ảnh 3.

East và chú mèo Willow của mình.

Khi một người đưa thư đi qua khu vực cắm trại của East, người đưa thư đã đến chào. “Đột nhiên, tôi có một mối liên kết với thế giới bên ngoài và tôi bắt đầu nghĩ về những gì tôi đã bỏ lại phía sau”, anh kể.

“Tôi đã viết một lá thư cho người bạn thân nhất của mình để nói với anh ấy rằng tôi vẫn khỏe mạnh và tôi muốn anh ấy cho Steph biết rằng tôi nhớ cô ấy. Khi người đưa thư quay trở lại hai tuần sau đó, tôi đưa cho anh ấy lá thư và anh ấy kể cho tôi nghe về thế giới bên ngoài”.

Hóa ra đây là điều East thực sự khao khát

Khi 1 tháng ở khu vực hẻo lánh sắp kết thúc, East nhận ra mình đã chiến thắng trong thử thách này. “Nhưng thành tích trải qua 30 ngày không kết nối mạng sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi tôi không có ai để chia sẻ. Khi tôi lái xe trở lại, sóng điện thoại hiện lên và tôi gọi cho Steph, người đang ở nước ngoài, để nói với cô ấy rằng tôi yêu cô ấy”, East kể.

Qua chuyến đi, East nhận ra khi anh với lấy điện thoại, anh khao khát sự kết nối giữa con người với nhau chứ không phải công nghệ.

“Ngày nay, tôi thấy mình nỗ lực nhiều hơn để trở thành một phần của cộng đồng và giữ liên lạc tốt hơn với bạn bè của mình. Điều quan trọng là có thời gian để ngắt kết nối với thế giới, nhưng như tôi đã khám phá ra, giá trị của công nghệ là nó có thể gắn kết tất cả chúng ta lại với nhau”, East kết luận.

Hiện, Richard East và Steph vẫn đang đi du lịch khắp nước Úc cùng chú mèo của họ.

(Theo Insider)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại