Chàng trai đem 'long bào' thái giám Lý Liên Anh đi thẩm định, bị MC cười nhạo: Kết luận của chuyên gia làm cả trường quay bất ngờ!

TAMMY |

Làm sao một thái giám như Lý Liên Anh có thể sở hữu long bào? Đây quả là điều vô lý!

Ảnh: BTV; Credit: Tammy

Ảnh: BTV; Credit: Tammy

Thái giám khoác long bào?

"Thiên hạ sưu tầm" là show kiểm định cổ vật của đài truyền hình Bắc Kinh (BTV), được dẫn dắt bởi MC Vương Cương, người từng nổi danh với vai diễn Hòa Thân trong bộ phim "Tể Tướng Lưu Gù".

Trước khi bị ngừng phát sóng vào năm 2016 vì những lùm xùm lừa dối khán giả, "Thiên Hạ Sưu Tầm" từng là chương trình kiểm định ăn khách và kịch tính nhất tại Trung Quốc.

Trong một tập phát sóng đáng nhớ của chương trình, một chàng thanh niên trẻ đến từ Bắc Kinh đã mang theo món bảo vật thú vị tới nhờ các chuyên gia kiểm định. Theo lời chàng trai, đây là chiếc áo "long bào của thái giám Lý Liên Anh".

Khi chàng trai vừa dứt lời, MC chương trình đã trợn mắt thắc mắc: "Thái giám mà mặc long bào? Còn to gan hơn cả Hòa Thân vậy?"

Chàng trai đem long bào thái giám Lý Liên Anh đi thẩm định, bị MC cười nhạo: Kết luận của chuyên gia làm cả trường quay bất ngờ! - Ảnh 1.

Tấm áo bào xuất hiện trong chương trình. Ảnh: BTV

Các khán giả trong trường quay cũng cười ồ lên. Điều chàng trai nói thật vô lý, long bào là y phục tượng trưng cho quyền lực của hoàng đế, làm sao một hoạn quan có thể được mặc? Chẳng lẽ thái giám Lý Liên Anh đã được Từ Hi Thái hậu sủng ái tới mức phát cả áo rồng cho mặc?

Bất chấp tiếng cười từ khán đài. chàng trai trẻ vẫn tiếp tục giới thiệu. chiếc áo bào anh mang tới là của chú anh mua vào những năm 1980. 

Chú anh vốn là người yêu thích đồ cổ, khi nghe đây là áo của Lý Liên Anh đã mạnh dạn bỏ ra hơn 5000 NDT, một số tiền cực lớn ở thời điểm đó, để rước tấm áo về.

Tấm áo màu xanh lam quả là có họa tiết hình con vật giống như rồng ở trước ngực song tại sao nó lại được thái giám Lý Liên Anh mặc? Giới chuyên môn đã đưa ra lời giải đáp ngay sau đó!

Kết quả thẩm định bất ngờ

Các chuyên gia của chương trình lên sân khấu cẩn thận thẩm định từng đường kim mũi chỉ, từng chiếc cúc trên tấm áo bào, cuối cùng họ đã đưa ra được kết luận. Đây thực sự là một chiếc áo hoàng tộc nhà Thanh, đúng là thuộc về Lý Liên Anh.

Mặc dù con vật được thêu giữa áo rất giống con rồng song đây thực chất là con mãng (con rắn to có hoa). Chiếc áo trong chương trình tuy không phải long bào nhưng chính là áo mãng bào của các hoàng tử và đại thần triều Thanh.

Chàng trai đem long bào thái giám Lý Liên Anh đi thẩm định, bị MC cười nhạo: Kết luận của chuyên gia làm cả trường quay bất ngờ! - Ảnh 3.

Hình con mãng và họa tiết quạt ba tiêu thêu trên áo. Ảnh: BTV

Hai cách đơn giản để phân biệt long bào và mãng bào là dựa vào màu sắc và họa tiết. Áo bào của vua thường có màu vàng trong khi mãng bào của nhà Thanh sẽ có màu xanh lam sẫm (các triều đại khác nhau sử dụng các màu khác nhau nhưng đều tránh màu vàng).

Ngoài ra, tại Trung Quốc có hệ thống 12 họa tiết đặc biệt dành riêng để trang trí y phục hoàng đế (bao gồm: mặt trời, mặt trăng, sao, núi, côn trùng, mây ngũ sắc...), người thường sẽ không bao giờ mặc trang phục có những họa tiết này.

Quan sát kỹ sẽ thấy chiếc áo bào trên sân khấu hoàn toàn không có 12 họa tiết cho hoàng đế, thay vào đó là các họa tiết cây đàn, quạt ba tiêu, sáo trúc... tượng trưng cho Bát Tiên trong thần thoại Trung Quốc.

Chàng trai đem long bào thái giám Lý Liên Anh đi thẩm định, bị MC cười nhạo: Kết luận của chuyên gia làm cả trường quay bất ngờ! - Ảnh 5.

Tấm ảnh chụp thái giám Lý Liên Anh mặc chiếc mãng bào tương tự (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Sohu

Nếu xét trên phẩm cấp, chỉ có quan từ tứ phẩm trở lên mới được cấp mãng bào. Một thái giám Lý Liên Anh cũng chưa được phép mặc trang phục này, song vì tận tâm, khéo léo nuông chiều Từ Hi Thái hậu nên ông đã được Lão Phật gia phong lên làm quan nhị phẩm, hưởng nhiều đặc ân trong triều đình.

Mãng bào của Lý Liên Anh được các chuyên gia định giá khoảng 1,1 triệu NDT (tương đương gần 4 tỷ đồng). Nghe tới đây, cả trường quay đều vô cùng sửng sốt, họ không thể ngờ món đồ họ vừa cười nhạo lại có giá trị cao khủng khiếp như vậy.

Bài viết tham khảo từ Sohu

#KIỂM ĐỊNH BẢO VẬT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại