Chân dung ông Nguyễn Đăng Nguyên, phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone vừa bị khởi tố

Hoàng Đan |

Trước khi bị khởi tố, ông Nguyễn Đăng Nguyên - người được giao phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc MobiFone từng bị kỷ luật khiển trách vì có vi phạm nghiêm trọng liên quan vụ mua AVG.

Sai phạm nghiêm trọng 

Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) cho biết, đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ; Đưa hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị liên quan.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can là đồng phạm trong vụ án gồm: ông Nguyễn Đăng Nguyên (Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc), ông Nguyễn Bảo Long (SN 1972), Hồ Tuấn (SN 1965), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969) cùng là Phó tổng giám đốc và bà Phan Thị Hoa Mai (SN 1966, thành viên Hội đồng quản trị của MobiFone).

Cả 5 bị can bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 220, Bộ Luật Hình sự 2015. Các bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Với việc khởi tố Phó Tổng giám đốc phụ trách chức Tổng giám đốc và 3 Phó Tổng giám đốc, hiện MobiFone chỉ còn một lãnh đạo duy nhất là Phó Tổng giám đốc Bùi Sơn Nam điều hành hoạt động.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên sinh năm 1976 là Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng giám đốc thứ ba của MobiFone bị khởi tố sau ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV, nguyên Tổng Giám đốc) và ông Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc).

Chân dung ông Nguyễn Đăng Nguyên, phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone vừa bị khởi tố - Ảnh 1.

Lễ công bố ông Nguyễn Đăng Nguyên được giao phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone.

Khi dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG được triển khai, ông Nguyên giữ chức Phó Tổng Giám đốc của MobiFone.

Vào thời điểm ngày 27/7/2018, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đăng Nguyên, Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Phó tổng giám đốc Mobifone bằng hình thức khiển trách vì có vi phạm nghiêm trọng.

Trong đó, xác định ông Nguyễn Đăng Nguyên phải chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình; tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; không thực hiện nhiệm vụ được giao tại văn bản 4463/Mobifone ngày 19.8.2015 của Tổng giám đốc.

Đồng thời, ông Nguyên bị xác định ký khống biên bản họp Ban Tổng giám đốc để thống nhất trình HĐTV dự thảo thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG; thiếu chủ động báo cáo cấp có thẩm quyền về những khuyết điểm, sai phạm trong quá trình lập dự án.

Ngoài ông Nguyên, các ông Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Mobifone cũng bị Ban Thường vụ Đảng ủy khối kỷ luật cảnh cáo vì có vi phạm nghiêm trọng.

Vẫn theo quyết định thi hành kỷ luật, ông Nguyễn Mạnh Hùng phải chịu trách chính trong việc trực tiếp ký các báo cáo tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp AVG của Cty AMAX, Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình; trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG.

Thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Bộ TT&TT và Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá của Cty AMAX; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG; ký khống biên bản họp Ban TGĐ để thống nhất trình HĐTV dự thảo thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Còn ông Nguyễn Bảo Long trực tiếp ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình; trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; ký khống biên bản họp Ban TGĐ để thống nhất trình HĐTV dự thảo thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Nhiều năm giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật của MobiFone

Ngày 22/8/2018, sau gần 1 tháng bị kỷ luật, được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, MobiFone đã tổ chức công bố quyết định giao nhiệm vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng giám đốc cho ông Nguyễn Đăng Nguyên.

Trước đó, ngày 21/8/2018, Bộ TT&TT đã có quyết định thôi chức vụ Tổng giám đốc MobiFone đối với ông Cao Duy Hải vì những sai phạm liên quan đến vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Gần 3 tháng sau (ngày 14/11/2018), ông Cao Duy Hải bị khởi tố và bắt giam.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên được biết đến là người nhiều năm giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng kỹ thuật của MobiFone và trong thời gian này, MobiFone được khách hàng đánh giá có chất lượng tốt.

Tại thời điểm ông Nguyên được giao phụ trách chức vụ Tổng giám đốc, các nhà chuyên môn đánh giá, thời điểm đó, có hai nhiệm vụ khá nặng nề đặt ra đối với ông này là phải giải quyết vấn đề vùng phủ sóng của MobiFone và xây dựng mảng CNTT để đi theo xu hướng chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang trở thành nhà cung cấp dịch vụ tích hợp viễn thông, CNTT.

Giới phân tích cho rằng, một trong những nhiệm vụ quan trọng của bộ máy lãnh đạo MobiFone ở thời điểm trên cần xốc lại toàn bộ bộ máy sau thương vụ AVG và đưa Tổng công ty trở về vị trí hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông, CNTT.

Theo các nhà phân tích, chiến lược 4 trụ cột của MobiFone đã được tuyên bố trước đó sẽ thay đổi sau khi MobiFone không còn nắm giữ 95% cổ phần của AVG.

Tính đến thời điểm 30/6/2019, gần 1 năm sau khi ông Nguyên được giao phụ trách chức Tổng Giám đốc, Tổng tài sản của Tổng công ty mẹ MobiFone đạt 29.181 tỷ đồng, giảm 4% so với đầu năm.

Vốn góp của chủ sở hữu Nhà nước tại MobiFone đạt 15.000 tỷ đồng, quỹ đầu tư phát triển hơn 5.080 tỷ và lợi nhuận chưa phân phối 150 tỷ.

Trước đó, năm 2018 là một năm khó khăn của MobiFone, nhiều cựu lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của MobiFone bị khởi tố. Sự xáo trộn trong đội ngũ cán bộ điều hành đã khiến tiến độ ký hợp đồng, nghiệm thu và thanh toán các dự án chuyển tiếp chỉ đạt 50-70%.

Dù vậy, năm 2018, doanh thu hợp nhất của MobiFone vẫn đạt 38.883 tỷ đồng, giảm 12% so với năm 2017, lợi nhuận trước thuế đạt 5.919 tỷ đồng, tăng 27,5%.

Sau hơn 1 năm điều tra, tính từ thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan (tháng 7/2018), đến nay đã có tổng cộng 14 bị can bị khởi tố.

Trong đó, phải kể đến như: 2 cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Ông Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội Đưa hối lộ...


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại