Chân dung nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên Ursula von der Leyen

Kiều Anh |

Nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên Ursula von der Leyen là Bộ trưởng Quốc phòng Đức và có bề dày kinh nghiệm trong chính trường.

Một chính khách “không theo khuôn mẫu”

Bản thân cái tên Ursula von der Leyen với 29 năm kinh nghiệm trong chính trường Đức đã nói lên câu chuyện về người phụ nữ vừa trở thành tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu này.

Trong suốt thời gian đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Liên bang về Gia đình, bà Ursula von der Leyen - một người theo chủ nghĩa nữ quyền bảo thủ đã mở rộng nhiều nhà trẻ cũng như đề xuất bảo vệ giới trẻ Đức khỏi những mặt tối của internet.

Người phụ nữ này trở thành Bộ trưởng Quốc phòng nữ đầu tiên của Đức vào năm 2013 và cũng là nữ chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên. Tuy nhiên, không giống như Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn tìm kiếm sự nhất trí trong việc giải quyết các vấn đề, bà Ursula von der Leyen không sợ ngắt lời người khác, bảo vệ quan điểm của mình và sẵn sàng đấu tranh cho những chính sách mà bà cho là đúng đắn.

Sinh ra vào tháng 10/1958, Ursula von der Leyen đã sống 13 năm ở Brussels và được nuôi dạy trong một gia đình Cơ đốc giáo truyền thống hai thế hệ. Là người đứng đầu bang Lower Saxonym, cha của bà – ông Ernst Albrecht cũng là nhân vật hàng đầu trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU).

Nghề nghiệp của ông Ernst Albrecht không chỉ giúp con gái ông, bà Ursula von der Leyen lớn lên trong môi trường quốc tế mà còn ảnh hưởng đến sự trưởng thành của bà trong việc thoát khỏi "cái bóng" của người cha.

Nghiên cứu về y học, bà Ursula von der Leyen từng làm việc với vai trò phụ tá trong một bệnh viện phụ sản ở Hanover và sau đó tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ vào năm 1991.

Sau khi bà Ursula von der Leyen tham gia đảng CDU năm 1990, đúng vào ngày cha bà chấm dứt vai trò là người đứng đầu bang Lower Saxony. Đây cũng là dấu mốc trong sự nghiệp chính trị với hàng loạt vị trí quan trọng mà người phụ nữ này từng nắm giữ, ban đầu là đại biểu khu vực, đại biểu quốc gia và sau đó là cương vị Bộ trưởng phụ trách nhiều vấn đề khác nhau từ gia đình, sức khỏe cho tới quốc phòng.

Ban đầu, bà Ursula von der Leyen giữ chức Bộ trưởng phụ trách về Gia đình từ năm 2005 - 2009. Với phong cách làm việc không theo khuôn mẫu, người phụ nữ này đã tạo nên những thay đổi đột phá khi áp dụng chính sách cho phép đàn ông được nghỉ thai sản có lương trong ít nhất 2 tháng, đảm bảo trẻ em trên 12 tháng tuổi đều được tới nhà trẻ và vận động mạnh mẽ bà Merkel để áp dụng "quota" (hạn ngạch) bắt buộc cho nữ giới trong hội đồng quản trị các công ty lớn dù sau đó chính sách này cũng không được Quốc hội Liên bang Đức thông qua.

Năm 2009 với nhiệm kỳ thứ 2 phục vụ trong Nội các của Thủ tướng Merkel, bà Ursula von der Leyen đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Y tế. 4 năm sau, tháng 12/2013, người phụ nữ này trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Trước khi bước vào Bộ Quốc phòng (một thời gian bị coi là "nấm mồ" cho sự nghiệp chính trị của những quan chức Đức đầy hứa hẹn), bà Ursula von der Leyen gần như có một sự nghiệp chính trị hoàn hảo. Người phụ này này thường trung thành với quan điểm của Thủ tướng Merkel và được xem là một "trụ cột" vững chắc trong Nội các của Thủ tướng Đức.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức đầu tiên

Trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, bà Ursula von der Leyen nhanh chóng xử lý từng vấn đề của cơ quan này. Lục quân Đức khi ấy vẫn phải sử dụng những thiết bị lạc hậu, hư hỏng và lỗi thời cũng như thiếu trầm trọng các chuyên gia. Tuy nhiên, bà Ursula von der Leyen đã tăng cường các biện pháp gây sức ép về mặt chính trị, thay mặt Lục quân Đức công khai phát biểu trước công chúng về các vấn đề nên nên nhờ đó là ngân sách quốc phòng đã tăng lên.

Dưới sự lãnh đạo của nữ Bộ trưởng Quốc phòng này, nước Đức lần đầu tiên tăng cường số lượng quân đội kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, thay vì giảm quy mô các lực lượng vũ trang như trước đó.

Bà Ursula von der Leyen cũng là người đã đưa chính sách quốc phòng trở thành một phần trong chính sách đối ngoại của nước Đức. "Chúng ta đã bị bỏ lại phía sau khi Lục quân Đức cắt giảm lực lượng trong một thời gian dài. Tình hình an ninh đã thay đổi và Lục quân Đức phải đối phó với một loạt vấn đề từ Syria, Iraq cho tới Mali và các nhiệm vụ ở Địa Trung Hải. Thêm vào đó, quân đội của chúng ta cũng phải đối phó với dòng người tị nạn và tăng cường bảo vệ viên giới phía đông", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhận định.

Tuy nhiên, bà Ursula von der Leyen đã thông báo không lâu sau khi bà trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu rằng bà sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng bất kể kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 16/7 như thế nào.

Trong nhiệm kỳ của mình ở Bộ Quốc phòng, bà Von der Leyen cũng có một vài bê bối tác động không nhỏ đến hình ảnh của bà khi mà các dự án quân đội quan trọng bị trì hoãn. Cùng lúc đó là các vấn đề liên quan đến hoạt động của những kẻ cực đoan cánh hữu trong quân đội và quá trình tuyển quân.

Trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu, tham vọng của bà Von der Leyen là thành lập một liên minh quốc phòng EU.

"Quân đội châu Âu sẽ là một mục tiêu dài hạn và lực lượng này với NATO không hề đối lập nhau. Với tôi, 2 bên giống như 2 mặt của cùng một đồng xu bởi việc châu Âu thành lập một trụ cột vững chắc trong NATO là điều vô cùng quan trọng, không chỉ để tăng cường uy tín của NATO mà còn nâng cao tiếng nói của EU", nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên khẳng định./.

Bà Ursula von der Leyen chính thức được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban châu Âu VOV.VN - Bà Ursula von der Leyen chính thức được phê chuẩn làm Chủ tịch Uỷ ban châu Âu nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại