Cha mẹ là "tấm gương phản chiếu" của cuộc đời con: Phụ huynh sống luộm thuộm, con cái khó thành đạt

Tiên Yên |

Hẳn chúng ta đều biết môi trường giáo dục trong gia đình ảnh hưởng rất nhiều tới tính cách và tương lai một đứa trẻ. Vì vậy, nói không ngoa, con cái chính là "bản sao" của bố mẹ.

1. Tác động đến tâm trạng

Các nhà nghiên cứu của Viện Đại học California, Los Angeles đã đưa kết quả phân tích sau hơn 4 năm tìm hiểu trên 32 gia đình trung lưu của Mỹ rằng không gian nhà càng bừa bộn càng khiến những người sống trong căn nhà cảm thấy bực bội, khó chịu. Vì vậy, sự hỗn độn này hẳn cũng tác động không ít tới tính cách một đứa trẻ, dần dà chúng luôn thấy mình có tâm trạng uể oải, chán nản, không muốn xông xáo, tìm hiểu những nơi mới lạ.

2. Tác động đến ngoại hình

Nhiều phụ huynh cho rằng con trẻ chưa cần ăn diện và bố mẹ cũng không nên ăn mặc quá cầu kì khiến con trẻ "bắt chước". Tuy nhiên, vì suy nghĩ này mà nhiều phụ huynh lại ăn mặc một cách đơn giản đến mức cẩu thả, chẳng để ý đến hình tượng bản thân trong mắt những người xung quanh. Trên thực tế, việc ăn mặc gọn gàng, đẹp đẽ có ảnh hưởng khá lớn đến hình ảnh, ấn tượng và cách cư xử mà mọi người dành cho họ. Con trẻ học được cách chăm chút ngoại hình sẽ biết cách chăm sóc bản thân, hình thành gu thẩm mĩ tốt ngay từ nhỏ.

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu của cuộc đời con: Phụ huynh sống luộm thuộm, con cái khó thành đạt - Ảnh 1.

3. Tác động đến hành vi

Để trẻ "sống chung" với sự bừa bộn, trẻ sẽ dần trở thành người sống không có kỉ luật. Sự gọn gàng, sống theo phép tắc khiến cuộc sống tràn đầy năng lượng tích cực. Theo tiến sĩ nhi khoa Scott Krugman, Mỹ, một đứa trẻ có thói quen sống luộm thuộm không có khả năng tập trung để dọn nhà cửa sạch sẽ, điều này khiến chúng luôn bị phân tâm, không thể làm được bất kì "công to việc lớn" nào.

4. Tác động đến sức khỏe

Đây có lẽ là tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất khi không gian nhà cửa không được bố mẹ giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng. Con trẻ sống trong một môi trường không sạch sẽ, dễ nhiễm bệnh, thể chất ốm yếu, tinh thần mệt mỏi.

Để rèn luyện cho con trẻ những tính cách tốt trong tương lai, cha mẹ cần là những "tấm gương" để các con học tập. Người xưa có câu "nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm", há chẳng phải không gian nhà sạch sẽ sẽ tác động tích cực đến tinh thần của mọi thành viên trong gia đình hay sao?

Khi cha mẹ bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, con cái cũng sẽ "bắt chước" muốn được tận tay làm thử những công việc như cha mẹ. Như vậy, trẻ vừa có thói quen giữ gìn không gian nhà cửa sạch sẽ lại học được tính độc lập sớm cũng như biết cách chăm sóc thể chất, tinh thần của mình. Chỉ bằng một hành động đơn giản nhưng cha mẹ đã truyền cho con những bài học vô cùng đắt giá trên con đường khôn lớn, trưởng thành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại