Câu hỏi "hiểm" Tổng thống Putin đưa ra cho Cố vấn an ninh Mỹ về INF

Minh Khôi |

Gặp gỡ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại Moscow, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra một bình luận về quyết định rút khỏi Hiệp ước Vũ khí Tên lửa Hạt nhân Tầm trung (INF).

"Theo như tôi biết, quốc huy của Mỹ có hình ảnh một chú đại bàng đầu trắng với bên chân phải nắm 13 mũi tên và chân còn lại nắm giữ một cành olive, là biểu tượng của một chính sách yêu hòa bình," Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp với Bolton trong Moscow hôm thứ Ba (23/10).

"Tôi có một câu hỏi," Tổng thống Nga nói thêm. "Có vẻ như con đại bàng đã ăn hết olive mất rồi, chỉ còn lại những mũi tên?"

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton, người được cho là người đã thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi INF, trả lời: "Nhưng tôi không mang thêm olive nữa."

"Đó là những gì tôi nghĩ," Tổng thống Nga đáp lại.

Video Tổng thống Putin hỏi ông Bolton: Con đai bàng đã ăn hết olive rồi?

Tổng thống Nga cho biết sẽ rất "hữu ích" để tiếp tục đàm phán trực tiếp với Trump, có lẽ bên lề một sự kiện quốc tế như lễ tưởng niệm Chiến tranh thế giới thứ I vào tháng tới, nếu phía Mỹ có quan tâm.

Tổng thống Trump rất mong muốn được gặp ông Putin ở Paris, cố vấn an ninh Mỹ khẳng định.

Ông Bolton mô tả cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu là "rất thú vị" và "rất hiệu quả".

Các cuộc đàm phán có lẽ liên quan đến Hiệp ước INF, mà Washington đã cáo buộc Nga vi phạm. 

Moscow cho biết việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa chống đạn đạo (ABM) và đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Rumani, có khả năng phóng các đầu đạn INF bị cấm, mới là hành vi vi phạm.

"Công nghệ đã thay đổi, thực tế chiến lược đã thay đổi, và cả hai chúng tôi phải đối phó với nó", Bolton nói về cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga về INF.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại