Cắt tử cung có làm mất ham muốn gần gũi?

Ngọc Diệp |

Ham muốn ái ân của phụ nữ không hề suy giảm sau khi trải qua phẫu thuật cắt tử cung, mà thực tế còn tăng lên, và điều này cũng đúng với mọi loại phẫu thuật cắt tử cung.

Đó là chia sẻ của BS chuyên khoa II Nguyễn Văn Hùng - Nguyên giảng viên bộ môn Sản trường Đại học Y Hà Nội, BS BV Phụ Sản TƯ, hiện đang công tác tại phòng khám Sản phụ khoa BV Đa khoa An Việt.

Ở một số phụ nữ do rất nhiều nguyên nhân mà phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ví dụ như khối u ác tính hoặc lành tính, xương chậu viêm nhiễm, bàng quang trương to, triệu chứng tổng hợp ra máu vùng chậu, triệu chứng khác lạ trong màng trong tử cung và tử cung giãn nở…vậy thì sau khi cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục hay không?

Có ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, làm giảm chất lượng sinh hoạt hay không?

Lâu nay, nhiều phụ nữ vẫn lo ngại rằng, phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh sản này sẽ làm giảm sức hấp dẫn hoặc khả năng cảm thụ ái ân của họ.

Thực tế, tử cung chỉ là cơ quan nuôi dưỡng thai nhi, và buồng trứng mới là cơ quan sinh dục quan trọng của nữ giới. Buồng trứng mỗi tháng tiết ra chất kích thích thụ thai, hoóc môn nữ theo tính chu kỳ để duy trì kinh nguyệt và sự rụng trứng.

Nó là cơ quan nội tiết quan trọng không thể thiếu để duy trì tính dục của nữ giới, và có chức năng điều hoàn hệ thống nội tiết của toàn cơ thể.

Sau khi cắt bỏ tử cung, việc tiết kích tố nữ vẫn diễn ra như bình thường, vì vậy không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Nhiều phụ nữ có bệnh phụ khoa cho biết, đời sống chăn gối của họ bị ảnh hưởng, nhưng từ khi cắt bỏ tử cung, vấn đề này đã được giải tỏa hơn trước khá nhiều.

Có rất nhiều phụ nữ bị cắt bỏ một phần (để lại cổ tử cung) hoặc toàn bộ tử cung.

Trước phẫu thuật, họ thông báo cho các bác sĩ về những lo lắng kèm băn khoăn của mình về đời sống tình dục của mình cũng như các vấn đề liên quan như sự trơn của âm đạo, cảm giác cực khoái hoặc đau đớn.

Tuy nhiên nửa năm sau ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung, họ không gặp vấn đề khó khăn gì trong sinh hoạt chăn gối với chồng hoặc bạn tình của mình. Có nhiều phụ nữ còn cảm thất "tích cực" hơn sau khi trải qua phẫu thuật.

Cũng theo BS Nguyễn Văn Hùng thì thái độ của người chồng trong sinh hoạt tình dục sau khi vợ cắt bỏ tử cung là một điều hết sức quan trọng.

Nếu người chồng cho rằng, cắt bỏ tử cung nghĩa là vợ sẽ mất đi sức hấp dẫn của nữ giới, thì anh ta có khả năng vô tình hoặc cố tình làm giảm nhiệt tình và kích thích của sinh hoạt vợ chồng, thậm chí còn trốn tránh quan hệ tình dục cùng vợ.

Cũng có người không hiểu đặc điểm giải phẫu của vợ, sau khi phẫu thuật có suy nghĩ sai lầm về tình dục. Có người chồng có thái độ nặng nề đối với việc cắt bỏ tử cung của vợ, lo lắng cho cuộc sống tình dục sau này và trong lòng có một cảm giác tự trách mình.

Do đó, trước và sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung vợ chồng nên thông cảm và giải thích cho nhau, nói rõ phương thức và chi tiết của việc phẫu thuật. Điều này hết sức quan trọng.

Thực tế, cắt bỏ tử cung đơn thuần, dù trẻ hay già phẫu thuật là để chữa trị bệnh tật, cho tùy thuộc vào sự hồi phục sau phẫu thuật hay không mà chức năng tình dục có cải thiện so với trước phẫu thuật.

Nếu trong thời gian này được hướng dẫn phù hợp, thì sau phẫu thuật nhất định sẽ không xảy ra vấn đề gì ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục.

Ngày nay, phụ nữ có thể tránh phẫu thuật hoặc giảm thiểu những tác dụng tiêu cực nếu bắt buộc phải cắt bỏ cắt bỏ tử cung thông qua liệu pháp hormone.

Sự mất cân bằng estrogen, progesterone và thậm chí testosterone có thể làm suy giảm tình dục và mang lại các triệu chứng tương tự mãn kinh.

Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể khắc phục một cách an toàn và hiệu quả thông qua kế hoạch điều trị bằng hormone với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại