Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa

Tú Anh |

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa
Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái hoạt động gần khu vực đài quan sát ở ngoại vi thành phố Jisr al-Shughour, phía Tây tỉnh Idlib.

22h00: Chiều ngày 31/5, Không quân Nga đã nối lại chiến dịch không kích ở tỉnh Idlib sau khi các tay súng thánh chiến nổi dậy tấn công thị trấn Huwayz do Quân đội Syria kiểm soát. 

Một nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, Không quân Nga đã tiến hành hơn 10 vụ không kích, ở phía Nam Idlib, phá hủy hàng chục mục tiêu khủng bố ở đây. Hỏa lực của Nga tập trung đánh phá thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, địa bàn chỉ cách chiến tuyến của Quân đội Syria chưa tới 20km. 

21h45: Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã sử dụng súng máy tấn công ít nhất 2 tàu chở dầu của Chính phủ cầm quyền Syria. Sự việc diễn ra ngay trước cửa ngõ thị trấn al-Shuhayl.

Đây cũng là lần thứ 2 trong tháng SDF thực hiện hành động phá hoại tương tự nhằm vào tàu chở dầu của Chính phủ Syria. SDF được cho là cũng đã gửi thêm lực lượng tăng cường cho bờ phía Đông Thung lũng Sông Euphrates gần Baghouz Fouqani.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ một tàu chở dầu của Chính phủ Syria khi bị SDF tấn công

20h45: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đánh bật một vụ tấn công lớn do nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và lực lượng đồng minh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến hành nhằm vào các vị trí của họ ở thị trấn Al-Hwaiz, phía Tây Bắc Hama. 

Hãng tin tức Muraselon ủng hộ Chính phủ Syria cho biết, SAA đã kịp thời ngăn chặn được các tay súng tấn công mà không để xảy ra vụ đụng độ nào lớn trong địa bàn Al-Hwaiz. 

SAA đã phá hủy một xe tăng T-62, 2 xe chiến đấu bộ binh BMP-1, một thiết bị nổ tự chế dùng để đánh bom liều chết và một số ống phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Lực lượng đặc nhiệm Tiger Forces bắn súng máy truy đuổi phiến quân tháo chạy

20h03: Một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Hama bị tấn công sau khi có các cuộc đấu pháo giữa Quân đội Syria và các lực lượng thánh chiến.

Theo cáo buộc của các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập, trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Sheir Magher đã bị trúng đạn khi Quân đội Syria nã pháo vào nơi này khi tấn công phiến quân trên khu vực Tây Bắc Hama.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa - Ảnh 3.

Ảnh hiện trường trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Hama bị tấn công

19h55: Tóm lược chiến sự vùng Tây Bắc Syria ngày 30/5:

- Quân đội Chính phủ Syria (SAA) tiêu diệt 5 phần từ khủng bố Jaysh al-Izza ở Kafr Nabudah;

- Không quân Syria tiến hành hàng chục vụ không kích phá hủy vị trí của phiến quân gần Kbani;

- Nhiều cuộc đụng độ ác liệt giữa Sư đoàn Thiết giáp Số 4 và lực lượng phiến quân đã diễn ra ở phía Nam Kbani;

- SAA tập trung củng cố, tăng cường thế trận phòng thủ ở quận Al-Nasr sau một loạt các vụ đụng độ ở phía Đông địa bàn này; 

- Nhiều vụ không kích cũng được ghi nhận ở gần Maarat al-Numan;

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa - Ảnh 4.

Bản đồ tình hình chiến sự vùng Tây Bắc Syria đến ngày 30/5/2019

16h40: Theo Al Masdar News, các lực lượng thánh chiến nổi dậy ngày 31/5 đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào vùng nông thôn phía Tây Bắc tỉnh Hama. Mục tiêu của chúng là các địa bàn đã bị Quân đội chính phủ Syria (SAA) chiếm giữa trong những tuần vừa qua. 

Cầm đầu bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, các phần tử nổi dậy đã đột kích vào hệ thống phòng thủ của SAA ở trị trấn Huwayz dẫn tới những cuộc giao tranh ác liệt tại đây. 

Al Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, Hay’at Tahrir Al-Sham đang cố gắng tiến quân về hướng Nam nhằm lấy lại một số địa bàn đã bị mất gồm cả thị trấn chiến lược Qal’at Al-Madiq.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa - Ảnh 5.

Lực lượng thuộc các nhóm nổi dậy ở Idlib

15h55: Máy bay chiến đấu quân đội Syria tiến hành không kích làng Sayyad phía Nam Hama để yểm trợ cho pháo binh đánh phá khu vực. 

Phe đối lập tuyên bố thu giữ được một kho đạn của các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria trong quá trình giao tranh tại thị trấn Al Huwiz ở vùng nông thông phía Tây Hama.

14h50: Nhiều vụ đụng độ giữa phe đối lập và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đang diễn ra tại địa bàn Huwaiz phía Tây Hama, trong lúc liên tục xuất hiện các máy bay trinh sát Nga hoạt động ở bầu trời phía trên.

Cũng xuất hiện những thông tin cho thấy máy bay trực thăng tiến hành thả bom thùng xuống làng Shahranaz ở Jabal Shashbo thuộc vùng nông thôn phía Tây tỉnh Hama. 

14h00: Đại tá Jassim Al-Salem, Phó chỉ huy lực lượng quân cảnh Syria ở thành phố Afrin, tỉnh Aleppo vừa may mắn sống sót trong một vụ ám sát hụt do những kẻ tấn công chưa rõ danh tính tiến hành ở đường Jinderes-Afrin.

10h20: Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tay súng phiến quân Syria đã đồng loạt tấn công vào những khu vực có đông dân cư sinh sống ở các tỉnh miền Tây Latakia và Hama cũng như ở thành phố Tây Bắc Aleppo. 

"Trong vòng 24 giờ qua, các phần tử nổi dậy đã đồng loạt khai hỏa vào các khu định cư Safsara, Bsharfa, Roisset-Rushu, Nahsheba, Kinsibba và Roys-Usleiman ở Latakia… thành phố Aleppo, thành phố Hama, khu dân cư Skalbia và Shatkha Et-Tahta thuộc tỉnh Hama", Thiếu tướng Viktor Kupchishin - phát ngôn viên BQP Nga thông tin trong cuộc họp báo thường nhật. 

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa - Ảnh 7.

Xung đột diễn ra tại tỉnh Hama

09h00: Theo tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong hai ngày 29 và 30/5, Không quân Quân đội Syria (SyAAF) đã tăng cường các chiến dịch không kích tấn công các phần tử khủng bố ở vùng nông thôn phía Bắc Lattakia. Máy bay chiến đấu của SyAAF giội bom đánh phá nhiều vị trí của phiến quân ở thị trấn chiến lược Kabani và những khu vực xung quanh đó. 

Kabani hiện vẫn đang bị chiếm đóng bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS - chi nhánh của al-Qaeda ở Syria). Chính từ địa bàn này, các phần tử khủng bố đã nhiều lần tấn công rocket vào căn cứ Không quân của Nga ở Hmeimim. 

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa - Ảnh 8.

Máy bay chiến đấu Không quân Syria

08h45: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái hoạt động gần khu vực đài quan sát mà Ankara thiết lập ở ngoại vi thành phố Jisr al-Shughour, phía Tây tỉnh Idlib.

08h00: Đêm 30/5, Không quân Nga đồng loạt phát động một đợt tấn công ồ ạt đánh phá các mục tiêu khủng bố nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) ở vùng Đông Bắc Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay trinh sát ở Idlib, Syria - KQ Nga rầm rập trút bão lửa - Ảnh 9.

Máy bay chiến đấu KQ Nga oanh tạc các mục tiêu khủng bố ở Lattakia

Dẫn đầu bởi các máy bay chiến đấu Sukhoi, Không quân Nga liên tục oanh tạc các cứ điểm cố thủ của phiến quân ở các thị trấn Ariha và Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib. 

07h40: Theo hãng tin Sputnik tiếng Ả Rập, các xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Israel ngày 30/5 đã vượt qua khu phi quân sự (DMZ) ở Cao nguyên Golan tiến sát thị trấn biên giới Jabatha Al-Khashab thuộc tỉnh Al-Quneitra của Syria. 

Xe tăng Israel xuất hiện ở khu vực gần biên giới với Syria

Phóng viên Sputnik tác nghiệp gần DMZ cho biết, các xe tăng của Israel vượt qua khu vực này nhằm đối phó với các hành động bất thường từ nhóm Hồi giáo thánh chiến Jabhat Al-Nusra đang kiểm soát thị trấn Jabatha Al-Khashab và một số địa bàn khác ở Al-Quneitra.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN mới nhất, xem tình hình an ninh thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên