Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ

N. Tuấn Sơn |

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ
Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ
Israel đã sẵn sàng tấn công dải Gaza. Ảnh minh họa.

Gaza và Syria đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết sau khi TTg Israel tuyên bố chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Từ nay tới 17/9 chỉ còn 72 giờ nữa. Tích tắc, tích tắc...

22h10: Chiến sự Syria hôm nay 14/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria (SAA) bị ghi nhận là đã tập kích bằng hỏa lực pháo binh vào khu vực trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần Maar Hattat ;

- SAA phát động một số đợt tấn công bằng pháo binh hạng nặng vào các vị trí của phiến quân ở gần Ma`arat al-Nu`man;

- Các đợt ném bom của Không quân Syria đã đánh trúng các vị trí của phiến quân ở các làng mạc và thị trấn Hass, Sarjah, Benin, Shnan, Mareian;

- Một xe bom tự chế đã phát nổ ở trung tâm thành phố Afrin;

- Mý có thể sẽ triển khai thêm 150 binh sĩ tới Syria.

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ - Ảnh 1.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 14/09/2019.

22h03: Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 14/9 tuyên bố con trai của Osama bin Laden là Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố tại vùng Afghanistan/Pakistan.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Tổng thống Trump không nêu rõ chi tiết thời điểm diễn ra chiến dịch và nguyên nhân dẫn đến cái chết của Hamza bin Laden.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Việc Hamza bin Laden chết không chỉ lấy đi của al Qaeda một lãnh đạo quan trọng và biểu tượng cho mối liên kết với Osama bin Laden mà còn gây ảnh hưởng đến các hoạt động của tổ chức này".

Tổng thống Trump cho biết Hamza bin Laden chịu trách nhiệm lên kế hoạch và liên lạc với nhiều nhóm khủng bố khác nhau.

18h59: Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy của Tập đoàn dầu khí Aramco  ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia.

Theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi, các phiến quân đã mở một chiến dịch quy mô lớn gồm 10 máy bay không người lái nhắm vào những cơ sở lọc dầu ở Abqaiq và Khurais.

Đại diện Houthi cảnh báo các cuộc tấn công của lực lượng này sẽ khiến tình hình tại Saudi Arabia tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công.

18h44: Liên tiếp ghi nhận các đợt pháo kích của Quân đội Syria vào những vị trí của phiến quân tại làng Karsa'a cũng như các thị trấn Has, Kafr Rouma and Kafr Sajnah và thành phố Kafr Nabl trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Pháo phản lực bắn loạt, pháo tầm xa và cả tên lửa cũng đã được SAA sử dụng.

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ - Ảnh 3.

Các vị trí của phiến quân bị pháo binh Quân đội Syria tập kích.

16h08: Quân đội Nga được cho là đã chặn đứng Không quân Israel trong việc tổ chức 3 đợt tấn công lớn khác nhau nhằm vào Syria kể từ đầu tháng 9 tới nay, trang tin Independent Arabia cho biết.

Trang tin này cho biết Nga dọa sẽ bắn hạ chiến đấu cơ Israel bằng tiêm kích đánh chặn hoặc các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Một trong 3 vụ nói trên là đợt bẻ gãy âm mưu của Israel tấn công vào tỉnh Al-Quneitra khi một chiến đấu cơ Israel tiến vào khu vực Tây Bắc bờ biển Syria.

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ - Ảnh 4.

Tiêm kích Su-35 của Nga.

14h18: Ngày 14/9, Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết hai nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco ở thành phố Abqaia và Khuraos đã bị máy bay không người lái tấn công và gây hỏa hoạn. Hiện chưa rõ các vụ tấn công là do tổ chức, cá nhân nào thực hiện.

Trước đó, kênh truyền hình Al Arabiya đưa tin một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một cơ sở của Tập đoàn Aramco ở thành phố Abqaia, miền Đông quốc gia này.

13h33: Pháo phản lực hạng nặng của Quân đội Syria đã tập kích hỏa lực vào các mục tiêu của khủng bố ở thành phố Ma`arat al-Nu`man trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Vụ tấn công này được cho là của pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch với tầm bắn tới 90km. Ma`arat al-Nu`man là thành phố trung tâm lớn nhất ở Nam Idlib kề bên đường cao tốc M5 nối giữ Thủ đô Syria Damascus với Aleppo.

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ - Ảnh 5.

Thành phố Ma`arat al-Nu`man.

11h25: LHQ lập By ban điều tra các vụ không kích nhằm vào bệnh viện ở Syria. Ủy ban sẽ xem xét một loạt vụ không kích xảy ra ở khu vực Tây Bắc Syria kể từ khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thành lập cái gọi là “vùng giảm leo thang Idlib” hồi tháng 9/2018.

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric, Ủy ban này không phải là một ủy ban điều tra hình sự mà nhằm mục đích "xác minh sự thật cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc."

Trong năm nay, các vụ không kích đã khiến hàng chục bệnh viện ở Syria bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị hư hại.

Trước tình hình này, Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) đã hối thúc ủy ban nêu trên nhanh chóng tiến hành điều tra để quy kết trách nhiệm cho những lực lượng đã tiến hành các vụ không kích, đồng thời kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc công bố kết quả điều tra.

10h36: Kênh truyền hình vệ tinh Al-Arabiya đưa tin có một vụ cháy, nổ khủng khiếp vừa xảy ra ở Aramco Abqaiq - một cơ sở hoá dầu quốc doanh của Saudi nằm ở phía Đông Vương quốc này. Chưa có thông tin chi tiết.

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ - Ảnh 6.

Cháy, nổ khủng khiếp vừa xảy ra ở Aramco Abqaiq.

10h23: Quân đội Syria (SAA) nã pháo vào một trạm quan sát mới được thiết lập của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn Nam Idlib, một số nhà hoạt động đối lập cho biết.

Theo đó, các quả đạn pháo (có thể là tầm xa) của SAA đã bắn không ngừng vào các vị trí xung quanh trạm quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ mới thiết lập gần thị trấn Maar Hattat. Thị trấn này chỉ cách thành phố Ma`arat al-Nu`man vài km về phía Nam.

Trước đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa tăng cường một đoàn xe với hơn 30 chiếc tới trạm quan sát này, theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR).

Không giống như 12 trạm quan sát khác của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập xung quanh Idlib, trạm Maar Hattat không nằm trong thỏa thuận được nhất trí ở Astana. Trạm này mới được thiết lập hồi cuối tháng 8 vừa qua sau khi SAA thắng lớn ở khu vực Bắc Hama. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa đưa ra bình luận gì về vụ nã pháo này.

Ankara thường lờ đi những vụ tấn công này bởi hầu như chúng không gây thương vong gì cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ - Ảnh 7.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bố trí ở gần biên giới với Syria.

10h14: Nhóm vũ trang Hamas cảnh báo Israel về việc đàn áp những người biểu tình ở biên giới Gaza. Hàng nghìn người Palestine đang tụ tập dọc theo biên giới dải Gaza sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến tranh với các nhóm khủng bố tại khu vực này có thể nổ ra "bất cứ lúc nào".

09h35: Các chiến đấu cơ Không quân Syria (SyAAF) ồ ạt xuất kích ném bom xuống các vị trí của phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng ở Nam Idlib.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) tiết lộ các mục tiêu mà Không quân Syria tấn công nằm ở những thị trấn Hass, Sarjah, Benin, Shnan, Mareian cũng như ngoại vi thành phố Ma`arat al-Nu`man.

Cùng lúc với Không quân Syria, các chiến đấu cơ Nga cũng ném bom dữ dội xuống các thị trấn Deir Sunbul và Shnan ở Nam Idlib.

Một số nguồn tin nhận định các đợt không kích này là dấu hiệu mở màn cho một chiến dịch quân sự mới sắp diễn ra ở Idlib. Tuy nhiên, Quân đội Syria vẫn chưa chính thức tiến công trên mặt đất.

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ - Ảnh 8.

Chiến đấu cơ Không quân Syria không kích các mục tiêu của phiến quân Syria.

08h28: Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã đưa ra cảnh báo cứng rắng với Li-băng về các hành động của nhóm vũ trang Hezbollah trong cuộc gặp với Đại sứ mới của Pháp ở Tel Aviv, tờ Yedioth Ahronoth của Israel cho biết.

Tổng thống Rivlin thông qua Đại sứ Pháp Eric Danon chuyển lời cảnh báo cứng rắn tới Li-băng rằng bất cứ hành động khiêu khích nào của Hezbollah đều có thể dẫn tới chiến tranh giữa hai nước.

Ông nhấn mạnh "Li-băng phải chịu trách nhiệm đối với tất cả những hành động của Hezbollah. Chúng tôi tuyên bố rõ với chính phủ Li-băng và các đồng minh của họ trên toàn thế giới rằng hành động khiêu khích của Hezbollah phải chấm dứt nếu không hậu quả sẽ hết sức khôn lường".

Su-35, S-400 Nga chặn đứng 3 đợt tấn công lớn của Israel vào Syria - Nín thở đếm ngược 72 giờ - Ảnh 9.

Các tay súng của nhóm vũ trang Hezbollah

08h19: Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin sẽ điều thêm quân tới Syria.

Theo đó, Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ( CENTCOM ), ngày 13/9 khẳng định Lầu Năm Góc sẽ không điều thêm quân tới Syria để tiến hành những cuộc tuần tra chung với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời ông nói rằng mục tiêu của Mỹ là cắt giảm quân số ở quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, báo New York Times đưa tin hôm 12/9 rằng Lầu Năm Góc đang chuẩn bị điều khoảng 150 quân nhằm tham gia các cuộc tuần tra trên bộ với Thổ Nhĩ Kỳ.

07h52: Tờ Times of Israel cho biết Thủ tướng Israel Netanyahu vừa ra tuyên bố chấn động "Chiến tranh ở dải Gaza có thể nổ ra trước cuộc bầu cử".

Tình hình Trung Đông, đặc biệt là ở dải Gaza và Syria đang trở nên nóng bỏng sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố cứng rắn. Từ nay tới bầu cử Quốc hội Israel (17/9) chỉ còn 72 giờ nữa mà thôi. Đồng hồ đã bắt đầu đếm ngược, tích tắc, tích tắc,...

Sáng nay, Thứ Sáu ngày 13/09/2019, ngay sau khi trở về từ Nga, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố rằng cuộc chiến tranh với các nhóm khủng bố ở dải Gaza có thể nổ ra "bất cứ lúc nào".

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất báo VNexpress tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980