Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel?

N. Tuấn Sơn - Trà Khánh |

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel?
Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel?
Ảnh minh họa

BQP Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận vừa mất một máy bay trực thăng ở miền Bắc Syria. SDF đang giao tranh quyết liệt với lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ, giành lại một số vị trí quan trọng.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h35: Tổng kết chiến sự Syria ngày 19/10

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại một trực thăng quân sự gần thị trấn Ayn Issa ở phía Đông Bắc Syria, không rõ tình trạng của phi hành đoàn cũng như chủng loại chiếc trực thăng xấu số.

- Các cuộc đụng độ giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang diễn ra bất chấp lệnh ngừng bắn 120 giờ.

- Quân đội Syria (SAA) đánh lùi các đợt tấn công của Quân đội quốc gia Syria (SNA) tại thị trấn Tell Tamr ở phía bắc al-Hasakah.

- Không quân Nga đã thực hiện hơn 35 cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân khủng bố trên khắp tỉnh Idlib và miền Bắc Lattakia.

- Lực lượng dân chủ Syria (SDF) liên tiếp bắn cháy nhiều xe bọc thép của Quân đội Thổ Nhì Kỳ gần Ayn Issa khu vực diễn ra giao tranh ác liệt nhất ở Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự trên toàn Syria đến trưa ngày 19/10 theo giờ địa phương. Ảnh: SouthFront.

22h10: Theo South Front, chỉ trong ngày 19/10, Không quân Nga đã thực hiện hơn 35 cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân khủng bố trên khắp tỉnh Idlib, trong đó bao gồm:

- Thị trấn Taftanaz và căn cứ không quân cùng tên ở vùng nông thôn phía đông Idlib;

- Các thị trấn Hizareen, Maarzita, Rakaya Sijneh và Tell al-Nar ở vùng nông thôn phía nam Idlib;

- Các thị trấn al-Qarqur và Zaizoun ở vùng nông thôn phía tây bắc Hama;

- Thị trấn Kabani và vùng ngoại ô của nó ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia;

- Thị trấn Kfar Dael ở vùng nông thôn phía tây Aleppo.

Đây là đợt không kích dữ dội nhất của Không quân Nga vào Idlib trong nhiều tháng. Theo nhiều chuyên gia phân tích quân sự đánh giá, đây là dấu hiệu cho thấy Quân đội Syria (SAA) sẽ sớm triển khai một chiến dịch quân sự quy mô trong khu vực.

Chiến đấu cơ Nga không kích hàng loạt căn cứ quan trọng của phiến quân khủng bố ở Idlib

21h38: SANA đưa tin từ Đông Bắc Syria cho biết, đã có khoảng 50 binh sĩ Mỹ rút khỏi căn cứ tiền phương Ruhaiypah trong hôm 18/10 thông qua một cuộc di tản bằng trực thăng. Đích đến của các binh sĩ này một căn cứ của người Kurd ở Iraq.

Được biết, Ruhaiypah là một trong những căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Bắc Syria nằm cách thành phố al-Malikiyah 9km về phía tây nam, thậm chí người Mỹ còn xây dựng đây thành một cầu không vận phục vụ các hoạt động quân sự của Mỹ và đồng minh.

Hành động trên cho thấy, Mỹ vẫn giữ kế hoạch rút toàn bộ 1.000 binh sĩ khỏi Bắc Syria một cách an toàn và nhanh nhất có thể, nhằm tránh kẹt trong cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 3.

Quân đội Mỹ đang rút dần quân khỏi các căn cứ quân sự chủ chốt ở Bắc Syria, theo đúng như tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SouthFront

21h00: Theo Thông tấn xã Syria (SANA), chiến sự ở Đông Bắc Syria có dấu hiệu leo thang trở lại khi mới đây Quân đội Syria (SAA) tuyên bố đẩy lùi các cuộc tấn công của các tay súng thuộc Quân đội quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận tại thị trấn Tell Tamr ở phía bắc al-Hasakah.

Ở một diễn biến khác, Lực lượng dân chủ Syria đã gửi thêm quân tiếp viện từ al-Shadadi tới al-Hasakah nhằm tăng cường cho lực lượng phòng thủ tại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 4.

Chiến sự leo thang ở al-Hasakah có thể dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: liveuamap.

20h05: Ngày 19/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd vi phạm chế độ ngừng bắn tại Đông Bắc Syria mà Ankara và Washington đã thỏa thuận trước đó.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ trong 36 giờ qua, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã thực hiện 14 lần bắn phá sử dụng nhiều loại vũ khí kể cả rocket, trong đó 12 vụ tấn công xuất phát từ khu vực Ras al-Ain, 1 vụ từ Tal Abyad và 1 vụ từ Tal Tamr.

Trước đó, ngày 18/10, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các khu vực dân sự và vi phạm lệnh tạm ngừng giao tranh trong 5 ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 5.

Thành viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại Deir Ezzor, Syria. Ảnh: AFP

17h10: Không quân Nga được cho là đã thực hiện hơn 20 cuộc không kích ở thị trấn Taftanaz và một số khu vực xung quanh vùng nông thôn cả phía Bắc lẫn phía Nam Idlib. Trong đó sân bay Taftanaz do phiến quân khủng bố kiểm soát hiện đang bị tấn công dữ dội.

Đan xen với không kích của Nga là các đợt pháo kích của pháo binh Syria vào các vị trí ở phiến quân ở phía nam Idlib tại các làng Ameriya và Moga.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 6.

Không quân Nga và pháo binh Syria phối hợp tấn công đồng thời vào một các vị trí chiến lược của phiến quân tại Idlib. Ảnh: liveuamap

16h40: Theo hãng tin 9tv của Israel, các tàu chiến Nga ở đóng quân ở Syria đã cho phóng loạt tên lửa vào khu vực vùng biển gần biên giới Israel, bao gồm tên lửa hành trình Kalibr, trong cuộc tập trận mới đây ngoài khơi Địa Trung Hải.

Truyền thông Israel còn nêu đích danh tàu chiến Nga bắn tên lửa Kalibr là tàu Đô đốc Makarov một trong các tàu khinh hạm lớp Đô đốc Grigorovich của Hải quân Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 7.

Khinh hạm mang tên lửa Đô đốc Makarov của Hải quân Nga, với khả năng mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr. Ảnh: navaltoday.com.

Dù 9tv không công bố thông tin tàu Đô đốc Makarov đang hoạt động trong khu vực cách biên giới Syria bao xa, nhưng theo giới chuyên gia quân sự đánh giá, khả năng Hải quân Nga đang tiến hành tập trận gần vùng biển của Syria và Lebanon. Còn tầm bắn 2.000km của tên lửa Kalibr có thể vươn tới bất cứ đâu trong lãnh thổ Israel.

Điều đặc biệt là ngay cả trong cuộc chiến chống khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria, tàu chiến Nga cũng chưa từng sử dụng tên lửa Kalibr.

Do đó, việc tàu Đô đốc Makarov phóng tên lửa Kalibr vào gần khu vực biên giới với Israel trong đợt tập trận gần đây khiến giới chuyên gia phải đặt ra câu hỏi lớn.

16h00: Hình ảnh hiện trường nơi chiếc trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rơi gần thị trấn Ayn Issa ở phía Đông Bắc Syria, dựa vào mảnh vỡ còn sót lại nhiều khả năng đây là một chiếc Sikorsky UH-60.

Theo như tuyên bố của SDF, chiếc trực thăng trên bị họ bắn hạ, còn phía Thổ Nhĩ Kỳ lại cho biết chiếc trực thăng này phải hạ cánh khẩn cấp do vấn đề kỹ thuật. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng phi hành đoàn trên trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ra sao sau vụ tai nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 8.
Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 9.
Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 10.

Hinh ảnh được cho là những mảnh vỡ của trực thăng quân sự Thỗ Nhĩ Kỳ rơi gần gần thị trấn Ayn Issa. Ảnh: Southfront.

15h01: Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã thả 750 phần tử khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi các nhà tù ở Đông Bắc Syria ngay sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh thực hiện chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình”.

Hầu hết các nhà tù giam giữ các phần tử IS và gia đình chúng do YPG quản lý đều nằm trong khu vực Ankara triển khai các hoạt động chống lại người Kurd.

Ngay sau khi thông tin trên xuất hiện, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng chỉ trích các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đồng thời nhận mạnh Ankara đang phung phí những thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống IS.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 11.

Những phụ nữ là vợ của các phiến quân IS tại trại tị nạn al-Hol ở al-Hasakeh, Đông Bắc Syria. Ảnh: AFP

14h30: Trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các lực lượng người Kurd có 120 giờ để rút khỏi "vùng an toàn" mà Ankara dự định thiết lập, sâu 32 km bên trong lãnh thổ Syria và kéo dài 440km từ Tây sang Đông.

Bên cạnh đó, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập 12 trạm kiểm soát ở Đông Bắc Syria để giám sát thỏa thuận ngừng bắn. Theo sơ đồ của Ankara, 12 trạm kiểm soát này nằm dọc trên đoạn biên giới dài 480km, từ biên giới Iraq ở phía Đông đến sông Euphrates phía Tây...

13h45: Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ duy trì kế hoạch rút quân khỏi các khu vực ở phía Đông Bắc của Syria, đồng thời khẳng định sẽ không có đơn vị bộ binh nào của nước này tham gia thiết lập vùng an toàn ở vùng biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết các lực lượng Mỹ sẽ duy trì liên lạc với Thổ Nhĩ Kỳ và phía các tay súng người Kurd ở Syria để đảm bảo những nỗ lực trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Esper khẳng định: "Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch rút quân khỏi Syria như đã thông báo trước đó. Không có đơn vị bộ binh nào của Mỹ tham gia quá trình thiết lập vùng an toàn".

Tuy nhiên, có nguồn tin cấp cao từ Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng Mỹ vẫn sẽ tổ chức những chuyến bay do thám. Mục đích của hoạt động này là nhằm giám sát các trại giam giữ những tay súng của IS.

12h20: Quân đội quốc gia Syria (SNA) tìm thấy một trung tâm giám sát của SDF tại Ras al-Ain với hàng chục hệ thống camera giám sát hoạt động cả ngày lẫn đêm cũng một trung tâm điều hành hiện đại.

Theo đánh giá SDF có thể đã sử dụng hệ thống này để theo dõi tình hình bên trong thị trấn và dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trước và trong cuộc tấn công do Ankara phát động trong khu vực.

Quân đội Quốc gia Syria (SNA) phát hiện ra một trung tâm kiểm soát của người Kurd tại Ras al-Ayn và dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

11h50: Sau lệnh ngừng bắn 120 giờ, giao tranh giữa các bên tại thị trấn chiến lược Ras al-Ain đã tạm ngưng thế nhưng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã gần như bao vây hoàn toàn thị trấn này.

Điều này khiến những tay súng SDF bên trong Ras al-Ain không thể rút ra ngoài, và rất khó để có thể nhận định số phận của các tay súng này khi quân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thị trấn.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 13.

Hình ảnh chiến trường cho thấy Ras al-Ain đã bị quân Thổ Nhĩ Kỳ bao vây, lực lượng SDF muốn sống sót chỉ còn cách mở một con đường máu thoát ra ngoài. Ảnh: liveuamap

11h15: Lực lượng dân chủ Syria (SDF) liên tiếp bắn cháy nhiều xe bọc thép của Quân đội Thổ Nhì Kỳ gần Ayn Issa khu vực diễn ra giao tranh ác liệt nhất ở Đông Bắc Syria.

Tính tới thời điểm hiện tại, SDF đã tuyên bố tiêu diệt ba xe bọc thép Kirpi, một xe trinh sát Otokar ZPT và cả một xe tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” diễn ra.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 14.
Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 15.

Xe bọc thép Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn cháy gần Ayn Issa. Ảnh: liveuamap

10h58: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở thị trấn biên giới Ras al-Ayn cảnh báo rằng họ sẽ sử dụng quyền tự vệ nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ mới đạt được.

Các nguồn tin ở Ras al-Ayn chia sẻ với Thông tấn Hawar (ANHA) rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang liên tiếp nã pháo vào thị trấn này: "Nếu tiếp tục bị tấn công, họ sẽ sử dụng quyền tự vệ và đáp trả mạnh mẽ các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 16.

Lực lượng SDF đang gắng gượng chống đỡ các đòn tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

10h46: Liên tiếp ghi nhận các vụ giao tranh giữa các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với lực lượng thuộc Hội đồng Quân sự Manbij. Các loại vũ khí hạng trung và hạng nặng được cả hai bên sử dụng không giới hạn tại làng Um Adaseh cũng như các làng lân cận nằm ở phía Tây Bắc thành phố.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 17.

Khu vực giao tranh (ô khoanh tròn đỏ) giữa các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với lực lượng thuộc Hội đồng Quân sự Manbij.

10h15: Các chiến đấu cơ Nga liên tục xuất kích làm nhiệm vụ tuần tra trên không tại vùng trời thành phố Manbij dọc theo ranh giới kiểm soát của cái gọi là "Lá chắn Euphrates" do Thổ Nhĩ Kỳ lập nên, đồng thời họ cũng bay giám sát trên vùng trời thành phố Al-Arimah.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 18.

Chiến đấu cơ Nga tuần tra tại vùng trời thành phố Manbij.

09h54: Trong nỗ lực ngăn chặn giao tranh giữa Quân đội Syria và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Quân cảnh Nga đang tiến hành tuần tra trên đường cao tốc M4 ở gần thành phố Manbij. Phóng viên Alexandr Kots người Nga đang có mặt ở Syria đã đi cùng đoàn xe quân cảnh và ghi lại những hình ảnh về hoạt động của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi tuyến đường huyết mạch này là một phần quan trọng nằm trong cái gọi là "khu vực an toàn" mà họ dự kiến sẽ phải kiểm soát bằng được trong chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria. Tuy nhiên dường như có gì đó đang đi không đúng theo mục tiêu của họ.

Quân cảnh Nga tuần tra trên đường cao tốc M4 ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 20.
Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 21.

Quân cảnh Nga tuần tra trên đường cao tốc M4 ở gần thành phố Manbij.

09h03: Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai để tiêu diệt các gọi là "khủng bố" và lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria đã dẫn tới hậu quả khôn lường và hết sức bất ngờ đó là người Kurd ngả về với Damascus khi 2 bên đạt được thỏa thuận cho phép Quân đội Syria tiến vào các vùng do người Kurd kiểm soát để hỗ trợ SDF chống cự lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Các bức ảnh và video mới được công bố cho thấy Quân đội Syria đã tiến vào tiếp quản thị trấn Kobani, một khu vực chiến lược nằm gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) xác nhận việc triển khai quân tới Kobani đã hoàn tất.

Quân đội Syria tiến vào tiếp quản thị trấn chiến lược Kobani.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 23.

Quân đội Syria tiến vào tiếp quản thị trấn chiến lược Kobani.

08h52: Quân đội Syria (SAA) đang tiếp tục triển khai thêm lực lượng tới miền Bắc nước này vừa để tiếp quản các địa bàn chiến lược vừa hỗ trợ Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đang chống cự quyết liệt trước chiến dịch tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này.

Theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA), các đơn vị mới của SAA đã tiến vào một số thị trấn ở tỉnh al-Hasakah.

"Quân đội Syria đã tiến vào tiếp quản một số thị trấn mới trên vùng nông thôn phía Tây Tell Tamr thuộc tỉnh al-Hasakah, bào gồm các thị trấn al-Salamas và Umm al-Khair,” SANA cho biết.

Một ngày trước đó, SAA đã triển khai nhiều tổ hợp pháo phản lực phóng loạt tới Đông Bắc Syria. Động thái này được cho là nhằm ngăn chặn đòn tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực.

Bên cạnh đó, SAA, dưới sự hỗ trợ của Quân đội Nga đã nhanh chóng chiếm lĩnh và thiết lập các căn cứ tại những thành phố và thị trấn chiến lược như Manbij, Kobani, Ain Isaa, Tabqah và Tell Tamir. Những căn cứ, trạm quan sát nhỏ hơn cũng đã được thiết lập tại hàng chục vị trí khác.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 25.

Xe tăng Quân đội Syria hành quân leien chốt giữ biên giới Đông Bắc.

08h31: Sau mấy ngày thua liểng xiểng, bị dồn vào chân tường, Lực lượng SDF bất ngờ phản công lớn trên tất cả các mặt trận và giành lại được nhiều địa bàn quan trọng.

Cụ thể, các đơn vị của SDF đã giành lại được quyền kiểm soát đường cao tốc 23 gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời chiếm lại được các làng Bab Al-Kher, Shayk Hassan, Aba Kabirah, Markis buộc lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (NSA) do Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui về Matlah, Shakariyah.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất lớn đầu tiên ở Syria - Tàu chiến Nga ồ ạt phóng tên lửa Kalibr tới sát biên giới Israel? - Ảnh 26.

SDF đã giành lại được quyền kiểm soát ở nhiều khu vực.

08h20: Một trực thăng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị rơi trong khi hoạt động ở miền Bắc Syria, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Theo đó, chiếc trực thăng này bị rơi ở gần thành phố biên giới Ras Al-‘Ayn thuộc tỉnh Al-Hasakah của Syria. Nguyên nhân của vụ việc này là do "lỗi kỹ thuật", không phải do bị đối phương bắn hạ.

Tuy nhiên BQP Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ loại máy bay nào đã bị rơi. Được biết, trong biên chế quân đội nước này có rất nhiều dòng máy bay lên thẳng khác nhau khác nhau, từ trực thăng tấn công T-129 ATAK, AH-1 SuperCobra cho tới các loại trực thăng vận tải CH-47 Chinook, UH-1, UH-60, S-70 Black Hawk,...

download app
Đọc thêm về:

  Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên