Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus

N. Tuấn Sơn |

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus
Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus
Xe thiết giáp húc văng xe dân thường khi tuần tra.

Thông tấn Nhà nước Syria (SANA), nhiều vụ nổ lớn đã được ghi nhận ở gần sân bay quốc tế Damascus tại Thủ đô của Syria. Hiện chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân các vụ nổ này.

19h16: Các chiến đấu cơ Nga hiện đang chuyển mục tiêu sang không kích vào thị trấn Hass và một số khu vực xung quanh thị trấn này trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 1.

Khu vực đang bị chiến đấu cơ Nga oanh kích.

18h57: Vừa có một vụ đánh bom bằng xe máy nổ ra ở thành phố Jarablus nằm phía Tây Aleppo. Đã có thương vong, tin ban đầu cho biết ít nhất 1 dân thường thiệt mạng.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 2.

Hiện trường vụ đánh bom

18h44: Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo rằng họ rất lấy làm ngạc nhiên khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về khả năng mở một chiến dịch quân sự mới tấn công các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

18h11: Chiến sự Syria liên tiếp ghi nhận những diễn biến mới:

- Các chiến đấu cơ (chưa rõ của Nga hay Syria) không kích vào các làng Sarmaniah và Dweir al-Akrad trên vùng nông thôn Tây Hama, trong khi đó pháo binh quân đội Syria cũng cấp tập nã vào các làng và thị trấn Ziara, Zayzoun, Ankawi, Manara và Hawija trên cùng khu vực.

- Trực thăng Không quân Syria ném bom thùng xuống thị trấn Kafr Rouma trên vùng nông thôn Nam Idlib. Đòn tấn công này diễn ra đồng thời với việc máy bay trinh sát Nga đang tiến hành dò tìm mục tiêu ngay trên đầu. Có lẽ các máy bay trinh sát Nga chỉ thị mục tiêu cho trực thăng Syria.

17h56: Những hình ảnh đầu tiên về đợt không kích dồn dập của chiến đấu cơ Nga xung quanh thành phố Kafranbel trên vùng nông thôn phía Nam Idlib. 

Không quân Nga ném bom dữ dội thành phố Kafranbel ở Nam Idlib, Syria.

17h05: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa lớn tiếng cảnh báo nếu Washington cố tình gạt nước này ra khỏi chương trình F-35, Ankara sẽ tìm kiếm một dòng tiêm kích thế hệ 5 khác để thay thế và ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cất vào kho các tổ hợ tên lửa phòng không S-400 tối tân mua từ Nga.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 4.

Tiêm kích F-35 do Mỹ chế tạo bị phun nhầm bọt cứu hỏa ở Hà Lan.

16h39: Theo AMN, khủng bố IS vừa mở đợt tấn công lớn vào các vị trí của quân đội Syria ở phía Đông thành phố Palmyra.

Theo nguồn tin quân sự ở khu vực này, IS đã mở đợt tấn công vào khu vực Badiyah Al-Sukhnah, phía Đông Palmyra và tìm cách chọc thủng hàng phòng thủ của quân đội Syria ở khu vực này.

Nguồn tin cho biết, IS có thể lợi dụng sự mất cảnh giác của quân đội Syria trong khu vực, đột kích tấn công chớp nhoáng trước khi không quân Syria và Nga "vào cuộc" đáp trả.Tuy nhiên, khủng bố chưa kịp giành thắng lợi nào đã bị máy bay chiến đấu của Nga ném bom dữ dội, buộc phải tháo chạy và chịu tổn thất lớn về người và vũ khí trang bị.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 5.

Nhóm khủng bố IS vừa mở đợt tấn công lớn vào các vị trí của quân đội Syria ở phía Đông thành phố Palmyra.

16h20: Nhằm gia tăng sức ép buộc Iran ngồi vào bàn đàm phán thảo luận lại thỏa thuận hạt nhân, Mỹ vừa thông báo chấm dứt lệnh miễn trừ trừng phạt với tổ hợp hạt nhân Fordow ở phía Nam Iran.

Động thái của Mỹ được đưa ra vào thời điểm thỏa thuận lịch sử ký kết năm 2015 đang ngày càng trở nên mong manh hơn một năm sau sự rút đi của Mỹ. Iran gần như đã “lật bài ngửa” khi giảm dần các cam kết hạt nhân thông qua nỗ lực làm giàu urani một cách thần tốc.

15h48: Các chiến đấu cơ Nga đang tiến hành không kích dồn dập vào thị trấn Jabala và thành phố Harash ở Kafrnobel trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 6.

Các vị trí bị chiến đấu cơ Nga ném bom.

15h01: Với việc IDF khẳng định đã bắn hạ toàn bộ 4 tên lửa phóng đi từ Syria nhằm vào Israel, các tổ hợp Iron Dome đã đạt hiệu suất chiến đấu tối ưu, diệt 100% mục tiêu.

Nên nhớ, trong đợt tập kích của các nhóm vũ trang Palestine vào Israel hồi tuần trước, Iron Dome đã để lọt rất nhiều trong tổng số 450 quả rocket bắn vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái, gây ra nhiều thương vong và thiệt hại về cơ sở vật chất.

14h22: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay tuyên bố sự thay đổi chính sách của Mỹ khi coi các khu định cư Do Thái không phải là hành động phi pháp là “đã sửa chữa sai lầm lịch sử”.

Ông Netanyahu cho biết chính sách mới này phản ánh một sự thật lịch sử là người Do Thái không phải là kẻ thực dân chiếm đóng Judea và Samaria, tên gọi trong Kinh Thánh cho Bờ Tây. Theo ông này, họ được gọi là người Do Thái bởi vì họ là người dân của vùng đất Judea.

Phát biểu của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ không còn coi các khu định cư Do Thái là "không phù hợp với luật pháp quốc tế", một sự điều chỉnh quan trọng trong chính sách của Mỹ.

13h39: Với những diễn biến mới nhất tại Syria và Israel cho thấy dường như cả 2 bên đang đọ tên lửa khi họ đều bị tấn công và tung ra các cú phản đòn.

Theo đó, sân bay quốc tế Damascus ở Syria bị tấn công, nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận. Tuy nhiên, các phóng viên ở Damascus xác định không có bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào khu vực này và cho biết, những tiếng nổ nghe thấy dường như xuất phát từ khu vực gần biên giới với cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Các báo cáo cho thấy có vụ tấn công tên lửa dọc theo biên giới Golan nơi cả 2 phía Israel và Syria đều tuyên bố đã khai hỏa hệ thống phòng không đánh chặn tên lửa của nhau.

IDF cho biết các tổ hợp phòng thủ Iron Dome đã bắn hạ 4 quả rocket phóng đi từ Syria trong khi Syria tuyên bố họ cũng đánh chặn nhiều tên lửa phóng đi từ khu vực cao nguyên Golan bị chiếm đóng, gần đỉnh núi Hermon (Jabal Sheikh).

Hiện chưa có báo cáo thương vong của các bên.

12h29: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo: Một đơn vị của Iran đã phóng rocket từ Syria vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái và phủ nhận Israel không hề tấn công vào Damascus. Sự việc đang có diễn biến hết sức phức tạp.

12h06: Israel vừa phát động cuộc tập trận hết sức bất ngờ kéo dài trong 2 ngày ở miền Bắc nước này. Một lượng lớn máy bay, xe tăng-thiết giáp và binh sĩ IDF tham gia vào cuộc tập trận được cho là để kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh miền Bắc, một phát ngôn viên IS cho biết.

11h28: Dẫn nguồn tin từ Quân đội Syria, phóng viên Leith Abou Fadel của Al-Masdar News cho biết phòng không Syria đã khai hỏa đánh chặn các tên lửa được cho là của Israel và "bắn hạ một số quả đạn".

Fadel cho biết thêm, vụ tấn công của Israel còn nhằm vào các vị trí Quân đội Syria ở phía Nam Damascus. Một số quả tên lửa đã được phóng đi từ chiến đấu cơ Israel.

Trái với mọi khi, lần này Su-35 Nga không kịp xuất kích để ngăn chặn đòn tấn công của Israel còn phòng không Syria chiến đấu chưa hiệu quả, để lọt nhiều mục tiêu nguy hiểm.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 9.

Phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa Israel.

11h16: Phòng không Syria được cho là đã khai hỏa đánh chặn các mục tiêu "lạ", tuy nhiên dường như hiệu suất chiến đấu không được như ý, nhiều quả đạn đã lọt lưới lao xuống khu vực gần sân bay quốc tế Damascus gây ra những vụ nổ lớn.

11h01: IDF thông báo phát hiện 4 vụ phóng rocket từ Syria nhằm vào phía Bắc Israel và các tổ hợp Iron Dome đã bắn hạ toàn bộ mục tiêu.

Vụ tấn công vào Israel này được cho là diễn ra đồng thời với việc Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin có nhiều tiếng nổ lớn ở sân bay quốc tế Damascus ở Thủ đô của Syria. 

Chưa rõ 2 vụ việc này có liên quan tới nhau hay không.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 10.

Thông báo mới nhất của IDF.

10h44: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa ra thông báo, các tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome của họ đã bắn hạ cả 4 quả rocket khi chúng đang phóng vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái.

IDF cho biết họ đã "xác định được 4 quả rocket phòng đi từ Syria nhằm vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái và các kíp chiến đấu tên lửa Iron Dome đã kịp thời khai hỏa, bắn hạ toàn bộ".

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 11.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel khai hỏa đánh chặn rocket. Ảnh minh họa.

10h36: Theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA), nhiều vụ nổ lớn đã được ghi nhận ở gần sân bay quốc tế Damascus tại Thủ đô của Syria. Hiện chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân các vụ nổ này.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, một máy bay không người lái chưa rõ quốc tịch đã bị bắn hạ trên vùng trời thành phố Akraba nằm về phía Đông Nam "trái tim" Damascus. Khi đó, một số vụ nổ cũng được ghi nhận ở Damascus và ở vùng ngoại ô. Akraba nằm cách Đông Nam Damascus chừng 10km (khoảng 6 dặm) trên tuyến đường tới sân bay quốc tế.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 12.

Dân bay quốc tế Damascus

10h20: Cách đây ít phút IDF thông báo họ đã kích hoạt hệ thống báo động phòng không nhưng chưa tiết lộ nguyên nhân tại sao. Hiện chưa có báo cáo xác nhận có hay không về việc Israel bị tấn công bằng rocket.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 13.

IDF báo động phòng không ở phía Bắc Israel.

10h16: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa kích hoạt "mật mã đỏ" báo động phòng không trên toàn bộ miền Bắc Israel thuộc vùng cao nguyên Golan. Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao còi báo động cấp tập và khẩn trương thúc giục người dân Do Thái nhanh chóng xuống hầm trú ẩn.

09h55: Đúng như dự đoán, phiến quân thánh chiến đã mở một đợt phản công lớn trong đêm trên vùng nông thôn Đông Bắc Latakia sau khi chúng để mất một số điểm cao ở phía Nam thị trấn chiến lược Kabani.

Dẫn đầu bởi nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), phiến quân thánh chiến đã chiếm lại được dãy núi chiến lược Zuwayqat sau khi tổ chức phản công lớn vào các đơn vị Quân đội Syria (SAA).

Sau một đợt giao tranh ngắn ở mỏm phía Bắc dãy núi Zuwayqat, phiến quân đã chiếm lại được toàn bộ khu vực vùng núi mà trước đó chúng đã để mất vào tay sư đoàn cơ giới số 4 SAA, bao gồm cả các ngọn đồi ở phía Bắc.

Quân đội Syria đã buộc phải rút lui khỏi các vị trí mới chiếm được để lùi về điểm xuất phát.

Theo một nguồn tin quân sự ở Latakia SAA đã quyết định mở chiến dịch tiến công nhằm vào thị trấn Kabani vào hôm Chủ Nhật sau khi có dự báo thời tiết ở khu vực rất xấu, nhiều sương mù khiến tầm nhìn kém.

Đây được coi là thời cơ với SAA bởi lẽ tầm nhìn kém sẽ giúp che chắn cho các binh sĩ của họ áp sát các chiến hào được xây dựng vững chắc của phiến quân ở khu vực phía Nam Kabani.

Thật không may, sau khi chiếm được nhiều điểm cao ở dãy núi Zuwayqat, mở ra cơ hội rất lớn để tiến vào giải phóng thị trấn chiến lược Kabani, SAA đã không thể trụ lại được để giữ bàn đạp chiến lược này.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 15.

09h02: Quân đội Syria (SAA) đã chiếm giữ 2 thị trấn quan trọng dọc theo tuyến đường cao tốc M4 huyết mạch ở khu vực Đông Bắc Syria. Theo các báo cáo từ tỉnh Al-Hasakah, SAA đã tiến vào các thị trấn Al-Dashishiyah và Al-Tawilah dọc theo đường cao tốc M4 nối giữa Aleppo với Hasakah.

Việc lực lượng của SAA có mặt ở khu vực này có thể sẽ khiến họ phải đối mặt trước những cuộc giao tranh với lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại khu vực Abu Rasin gần thành phố chiến lược Ras Al-‘Ayn sát biên giới.

Cùng lúc đó, các nguồn tin từ thị trấn Tal Tamr ở Tây Bắc Al-Hasakah cũng xác nhận việc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã thiết lập 1 cây cầu mời trên sông Jarjab.

Cả SDF và SAA đều đang duy trì sự kiểm soát đối với quận Tal Tamr, bất chấp những nỗ lực của các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đánh chiếm khu vực này.

Trong khi có các báo coasocho biết SDF đã nhất trí chuyển giao toàn bộ các trạm kiểm soát của họ ở Tal Tamr cho Quân đội Nga và Syria nhưng người phát ngôn Kino Gabriel của lực lượng này tuyên bố đó chỉ là tin đồn thất thiệt.

Chưa từng có, Syria và Israel đấu tên lửa - Su-35 Nga không kịp đỡ, nổ lớn rung chuyển Damascus - Ảnh 16.

Quân đội Syria triển khai ở Đông Bắc.

08h55: Người phát ngôn của lực lượng liên quân Ả-rập, Đại tá Turki Maliki cho biết Houthi chỉ bắt giữ 1 tàu nước ngoài trên Biển Đỏ mà thôi, và số lượng thủy thủ cũng như quốc tịch của họ hiện chưa được xác đính.

08h43: Lực lượng Houthi ở Yemen đã bắt 3 tàu nước ngoài ở Biển Đỏ khi những tàu thuộc sở hữu của một công ty Hàn Quốc này được cho là đang mang giàn khoan. Một quan chức Hàn Quốc nói với Reuters rằng 2 trong số 3 tàu bị bắt giữ là của Hàn Quốc.

Theo một nguồn tin khác mà Reuters kết nối được cũng cho biết có ít nhất 2 công dân Hàn Quốc trên một trong số các tàu bị Houthi bắt giữ ở khu vực cực Nam của Biển Đỏ.

08h39: Mặc dù đã chấp nhận thỏa thuận với Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria về cái gọi là "Vùng an toàn" mà Ankara thiết lập ở miền Bắc Syria nhưng người Kurd vẫn liên tiếp cản trở các cuộc tuần tra chung.

Trong quá trình thực hiện các cuộc tuần tra, đoàn xe quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị người Kurd ném đá, cản đường. Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngại ngần húc văng nhiều xe ô tô của dân thường để mở lối đi.

Trong khi đó, thiết giáp Nga cũng bị người Kurd tìm cách đốt cháy. Động thái này chắc chắn sẽ gây nhiều phiền phức cho chính họ bởi Nga được coi là vị cứu tinh, nếu Moscow không can thiệp, người Kurd ở Đông Bắc Syria có thể đã bị xóa sổ trong chiến dịch tiến công quân sự quy mô lớn "Mùa Xuân Hòa bình" mà Ankra triển khai.

Thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ húc văng xe dân thường của người Kurd khi tuần tra ở Đông Bắc Syria.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980