CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả

Trà Khánh |

Phiến quân khủng bố tiếp tục sử dụng UAV tấn công vào một trong những căn cứ không quân chính của Quân đội Syria ở Hama, nhằm giảm sức ép cho mặt trận Idlib.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h43: Tổng kết tình hình chiến sự Syria ngày 29/12

+ Các chiến binh thuộc Sư đoàn al-Mu'tasim một trong những thành viên của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn được triển khai tới chiến trường Tripoli Libya.

+ Phiến quân IS tuyên bố trong 4 tháng qua nhóm khủng bố này đã tiến hành 26 chiến dịch tại tỉnh Daraa với 11 vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo (IED), 7 vụ ám sát và 6 cuộc tấn công. Theo IS, trong số 51 nạn nhân của chúng thì có 8 sĩ quan thuộc Quân đội Syria (SAA), chỉ huy địa phương và 4 quân nhân Nga.

+ Quân đội Syria đã đẩy lùi hai cuộc phản công lớn của phiến quân Idlib ở Jarjanaz và al-Tah, tiêu diệt và làm bị thương ít nhất 30 tên, đồng thời phá hủy nhiều phương tiện.

+ Một loạt các cuộc không kích của Quân đội Syria hôm 28/12 đã xóa sổ nhà tù al-Ma'srah vốn được các phiến quân khủng bố sử dụng làm căn cứ ở nông thôn Aleppo.

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 1.

Ảnh: South Front.

22h16: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/12 lên tiếng cảnh báo xung đột Libya có nguy cơ trượt vào hỗn loạn và có khả năng trở thành Syria thứ hai, giữa bối cảnh các thế lực nước ngoài can thiệp vào nước này.

Trong nhiều tháng qua, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Quốc gia (GNA) được quốc tế công nhận ở Libya đã phải chống trả lại các cuộc tấn công đến từ lực lượng của Tướng Khalifa Haftar, được các quốc gia như Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Jordan hỗ trợ.

"Nếu hôm nay Libya trở thành giống với Syria, thì các nước khác trong khu vực cũng đến lượt", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố.

Tuần trước, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết đang tìm kiếm sự thông qua từ Quốc hội để gửi quân tới Libya nhằm bảo vệ cho GNA trước Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Haftar.

21h23: Tổng kết tình hình chiến sự Libya ngày 29/12

+ Nhiều bằng chứng cho thấy lính đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt đầu tham chiến ở Tripoli dưới hàng ngũ lực lượng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA).

+ Một chỉ huy chiến trường GNA tuyên bố, lực lượng này đã bắn hạ một chiếc tiêm kích Rafale của Ai Cập gần Misrata, nhưng lại không đưa ra được bằng chứng xác thực. Phía Bộ Quốc phòng Ai Cập không đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

+ Các cuộc đụng độ giữa Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và GNA tiếp tục diễn ra gần sân bay quốc tế Tripoli.

+ LNA và GNA giao tranh ác liệt gần Học viện Cảnh sát, phía Tây Tripoli.

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 2.

Ảnh: South Front.

20h52: Theo AFP, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi chính quyền Syria và đồng minh cần phải chấm dứt các cuộc tấn công quân sự nhằm vào dân thường tại Tây Bắc nước này.

Người phát ngôn Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell tuyên bố:

"Các động thái leo thang bạo lực tại Tây Bắc Syria của chính quyền Syria và đồng minh cần phải chấm dứt. Tất cả các bên có nghĩa vụ phải bảo vệ dân thường. Chính quyền và đồng minh cần phải chấm dứt các cuộc tấn công quân sự bừa bãi và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế."

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 3.

Binh sỹ Syria tại chiến trường Idlib. Ảnh: AFP.

Theo người phát ngôn, các cuộc không kích và nã pháo đã khiến cho "vô số dân thường thiệt mạng."

Trong những tuần qua, dân thường đã phải di dời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng thuộc tỉnh Idlib để chạy trốn các cuộc tấn công đang ngày càng gia tăng tại rìa phía Nam thành trì lớn cuối cùng do phe đối lập kiểm soát tại Syria.

20h05: Bản đồ chiến trường cung cấp một cái nhìn tổng quát về tình hình chiến sự ở Nam Idlib sau ngày 28/12. Trong đó chúng ta có thể thấy 2 trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib đã bị Quân đội Syria (SAA) cô lập hoàn toàn.

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 4.

Ảnh: South Front.

19h20: Al-Masdar news dẫn báo cáo của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, tính tới cuối ngày 28/12 đã có khoảng 300 tay súng thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đang chiến đấu ở Tripoli dưới hàng ngũ của lực lượng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) theo lời kêu gọi của Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo của SOHR cũng tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sắp chuyển thêm ít nhất 1.000 lính đánh thuê từ Syria sang Libya trong vài ngày tới.

Được biết, Ankara sẵn sàng trả cho mỗi tay súng Syria 2.000 USD mỗi tháng để chiến đấu ở Libya, có vẻ như đề nghị hấp dẫn này của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm "động lòng" không ít phiến quân thánh chiến trong hàng ngũ SNA.

17h42: Theo RT, Được dẫn đầu bởi Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (lực lượng đặc nhiệm Tiger) dẫn đầu, Quân đội Syria (SAA) đã nhanh chóng tái chiếm làng Al-Halbah từng bước làm chủ thị trấn chiến lược Jarjanaz, ở phía Nam Idlib.

Giao tranh xung quanh Jarjanaz vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay 29/12, có vẻ như phiến quân khủng bố không muốn mất thị trấn này. Trong khi đó, SAA có vẻ như đã hoàn thiện hệ thống công sự phòng thủ xung quanh các vị trí mới tái chiếm.

Trước đó, trong cuối ngày 28/12, phiến quân khủng bố phát động ít nhất hai cuộc tấn công nhằm tái chiếm lại Al-Halbah và Jarjanaz nhưng đều thất bại, đồng thời gánh lấy tổn thất nặng nề.

Phóng sự chiến trường của RT ghi lại bước tiến của Quân đội Syria (SAA) tại Nam Idlib, sau khi phiến quân khủng bố tháo chạy khỏi Al-Halbah.

16h35: Theo dữ liệu của trang hàng không planeradar.ru, máy bay do thám RC-135W mang số hiệu "62-4132" của Không quân Mỹ tiếp tục các hoạt động bay trinh sát ngoài khơi vùng biển Syria trong cuối tuần vừa qua.

Trước đó 2 ngày, chiếc RC-135W này cũng bị bắt gặp khi hoạt động gần bờ biển Krasnodar gần bán đảo Crimea.

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 6.

Hành trình bay tuần tra của RC-135W khi hoạt động gần vùng biển Syria, chủ yếu xung quanh khu vực Nga đặt các căn cứ quân sự. Ảnh: planeradar.ru

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 7.

Ảnh: liveuamap.

15h58: Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, Ankara không có kế hoạch rút binh sĩ khỏi các trạm kiểm soát ở Idlib bất chấp tình chiến sự căng thẳng hiện tại. Thậm chí, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn đặt các trạm này trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, nhằm đề phòng các cuộc tấn công của Quân đội Syria (SAA).

Được biết, hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 12 trạm kiểm soát xung quanh tỉnh Idlib, trong đó có tới 3 trạm nằm trong khu vực SAA vừa giải phóng, mặc dù phía Nga đã đứng ra làm trung gian cho phép binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ từ các trạm này rút về sâu bên trong Idlib nhưng đề nghị này đã bị Ankara phớt lờ.

15h13: Phát biểu trong một cuộc họp báo vào cuối tuần này, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga tại Syria - Trung tướng Alexandr Chaiko cho biết, việc giúp Quân đội Syria (SAA) tái kiểm soát lại một loạt vị trí chiến lược dọc biên giới ở Đông Bắc Syria là thành tựu quan trọng nhất của Quân đội Nga tại Syria trong năm 2019.

Trung tướng Alexandr Chaiko cũng cho rằng các chuyến tuần tra chung giữa Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở "vùng an toàn" đã giúp người dân Syria tránh khỏi một cuộc chiến không đáng có giữa Ankara và lực lượng người Kurd sinh sống ở Đông Bắc Syria

14h31: Theo Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, chỉ trong hôm 28/12, nhóm phiến quân khủng bố Tahrir al-Sham (trước đây là Mặt trận Al-Nursa) với sự hỗ trợ từ Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đã tổ chức ít nhất hai đợt phản công vào các vị trí mà chúng vừa để mất vào tay Quân đội Syria (SAA) ở Nam Idlib vừa qua. Tuy nhiên, các đợt phản công này đều thất bại thảm hại.

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 8.

Tình hình chiến sự ở Nam Idlib ngày càng trở nên phức tạp khi SAA bắt đầu tiến sâu vào bên trong vùng kiểm soát của phiến quân khủng bố. Ảnh: liveuamap.

Cũng theo Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, có khoảng 30 tay súng đã bị thương hoặc bị tiêu diệt, trong khi phía Nga và Syria không có thương vong trong các đợt phản công ngày 28/12.

Trước đó, vào đầu tuần, quân chính phủ Syria đã tái kiểm soát thị trấn Jarjanaz, một khu vực trọng yếu của các nhóm phiến quân ở phía nam tỉnh Idlib.

13h38: Hãng thông tấn Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Quân đội Syria (SAA) cho biết, việc các chuyến bay của Không quân Nga tại căn cứ Khmeimim bị tạm đình chỉ trong thời điểm hiện tại là vì thời thiết xấu, không phải do các cuộc tấn công của phiến quân.

Mặc dù bác bỏ việc căn cứ Khmeimim chịu thiệt hại bởi các cuộc tấn công bằng UAV và rocket của phiến quân, thế nhưng nguồn tin của SAA cũng công nhận việc tạm ngừng các đợt không kích sẽ khiến cho binh sĩ quân chính phủ gặp khó khăn hơn trên chiến trường, nhất là ở mặt trận Idlib.

11h49: Ngày 28/12, Người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Ahmed al-Mismari cho biết LNA đang chuẩn bị để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các địa điểm xung quanh Tripoli, tạo điều kiện thuận lợi để tiến sâu hơn vào khu vực thủ đô.

Tướng Khalifa Haftar đã kêu gọi các chỉ huy LNA nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ được giao để giành lại quyền kiểm soát Tripoli từ các lực lượng thân cận với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 9.

Sân bay quốc tế Tripoli trong vòng tròn đỏ, từ sân bay này đến trung tâm thủ đô Tripoli chỉ khoảng 20km. Ảnh: liveuamap.

Theo ông al-Mismari, lực lượng tinh nhuệ nhất của LNA đang chuẩn bị tiến vào các khu dân cư chính ở Tripoli. LNA đã kiểm soát được các khu vực chiến lược trên cung đường dẫn đến sân bay Tripoli và chỉ còn cách trung tâm thủ đô chưa đầy 4km.

Các hoạt động quân sự được đẩy mạnh của LNA là nguyên nhân chính dẫn đến việc GNA đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự.

11h14: Dựa trên một đoạn video ghi lại cuộc tấn công căn cứ Jub Ramla trong đêm 28/12 cho thấy, lực lượng phòng không Syria đã tổ chức đánh trả lại các máy bay tấn công không người lái của phiến quân khủng bố bằng nhiều vũ khí phòng không khác nhau, trong đó có cả các tổ hợp phòng không Pantsir-S1.

Tuy nhiên, có vẻ như các tổ hợp Pantsir-S1 của Syria chỉ sử dụng pháo tự động 30mm 2A38M để đánh chặn UAV phiến quân thay vì sử dụng tên lửa.

Một số nguồn tin từ Hama cho biết, do có sự phòng bị từ trước phòng không Syria ở Jub Ramla đã kịp thời đánh chặn cuộc tấn công trong đêm 28/12, hầu hết những chiếc UAV tham gia tấn công đều bị đánh chặn và không có thiệt hại nào dưới mặt đất.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) ủng hộ phe đối lập cũng khẳng định rằng cuộc tấn công đã không dẫn đến bất kỳ tổn thất nào cho căn cứ tại Hama, mặc dù phiến quân sử dụng tới 20 UAV các loại (hầu hết là UAV tự chế).

Phòng không Syria đánh chặn UAV phiến quân tấn công căn cứ không quân Jub Ramla trong đêm 28/12.

10h40: Trong thông báo mới nhất hôm nay 29/12, phe đối lập Syria nêu rõ:

"Chúng tôi thẳng thắn bác bỏ việc gửi bất kỳ lực lượng hay đơn vị quân sự nào tới Libya, ưu tiên của Quân đội quốc gia Syria (SNA) là bảo vệ người dân Syria khỏi chính quyền Syria, quân Nga và Iran".

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 11.

Lính đánh thuê Syria ở Libya được Thổ Nhĩ Kỳ lấy từ chính các nhóm phiến quân khủng bố do nước này "nuôi dưỡng" dưới vỏ bọc Quân đội Quốc gia Syria (SNA). Ảnh: Al-Masdar News

Tuy nhiên, dựa trên một số thông tin từ Libya lại cho thấy, có tới hàng trăm lính đánh thuê Syria đến từ một đơn vị thuộc SNA đang chiến đấu trong hàng ngũ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) tại chiến trường Tripoli. Các tay súng này được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và được đưa tới Libya bằng đường hàng không trong hôm 27/12 hoặc 28/12.

10h02: Theo tuyên bố của phiến quân IS trên kênh chính thức Al-Amaq của chúng, các tay súng thuộc nhóm khủng bố này đã bắn ít nhất 8 quả đạn rocket vào căn cứ của Mỹ gần mỏ dầu Al-‘Umar, phía Đông tỉnh Deir Ezzor, Syria. Quân đội Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Một số nguồn tin địa phương cho biết, vụ tấn công trên diễn ra trước cuộc tấn công cũng bằng rocket vào căn cứ K-1 của Mỹ tại Kirkuk, Iraq.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công tại Iraq. Tuy nhiên, theo một số cơ quan truyền thông, Mỹ tin rằng các lực lượng được Iran hậu thuẫn đứng sau các cuộc tấn công này.

9h30: Trong đêm 28/12, từ Idlib phiến quân khủng bố đã phát động một cuộc tấn công lớn bằng máy bay tấn công người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân của Quân đội Syria (SAA) ở phía Tây Hama. Hiện chưa rõ thiệt hại của căn cứ này sau vụ tấn công trên.

Được biết, căn cứ Jub Ramla được sử dụng như một tiền đồn để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của SAA ở chiến trường Idlib, do đó việc phiến quân tấn công Jub Ramla được xem như là một cách để giảm sức ép từ các cuộc không kích của quân đội chính phủ.

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 12.

Vị trí căn cứ không quân Jub Ramla gần Hama (trong vòng tròn đỏ). Ảnh: liveuamap.

8h55: Dựa trên một đoạn video được đăng tải trên Twitter cho thấy, một nhóm nhỏ lính đánh thuê Syria đang chiến đấu cho Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) gần thủ đô Tripoli của Libya.

Trong video, có thể nghe thấy rõ những tay súng này nhạo báng Tướng Khalifa Haftar - Chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bằng tiếng Syria, thậm chí chúng còn cho biết là những chiến binh đến từ Sư đoàn al-Mu'tasim.

CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 13.
CẬP NHẬT: Căn cứ bị tập kích trong đêm, Pantsir-S1 của Syria bắn tới tấp - UAV phiến quân rơi lả tả - Ảnh 14.

Lính đánh thuê Syria chiến đấu cho GNA tại chiến trường Tripoli. Ảnh: il kanguru.

Sư đoàn al-Mu'tasim là một nhánh của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hoạt động chủ yếu ở Bắc Aleppo, Syria. Đầu năm nay, nhóm này từng giúp Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Nhiều nhà quan sát chiến sự Syria cũng tỏ ra hoài nghi về độ xác thực của đoạn video trên, tuy nhiên có một số bằng chứng chỉ ra rằng đoạn video này được quay gần trang trại al-Naqliyah, nằm ở phía Mam Tripoli. Đây là một trong những điểm giao tranh ác liệt nhất giữa GNA và LNA tại chiến trường Tripoli.

Trước đó, trong ngày 28/12, GNA cũng đưa ra thông báo Thổ Nhĩ Kỳ vừa chuyển 250 lính đánh thuê Syria đến Tripoli bằng đường không.

Theo tuyên bố của GNA, những tay súng Syria nói trên được coi như là "phiên dịch" cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya.

Quân đội Quốc gia Syria (SNA) bất ngờ tham chiến ở Libya.

8h40: Trong ngày thứ 2 của cuộc tập trận hải quân chung “Vàng đai Anh ninh Hàng Hải”, các hạm đội của Nga, Trung Quốc và Iran ngày 28/12 đã rời cảng Chabahar của Iran và di chuyển lên phía Bắc của Ấn Độ Dương và Biển Oman để tiến hành đợt đầu tiên của cuộc tập trận kéo dài 4 ngày từ 27-30/12.

Hạm đội của các nước trên đã diễn tập bắn đạn thật vào các mục tiêu được xác định trước bằng nhiều vũ khí. Tất cả các hoạt động được thực hiện dưới sự giám sát của Hải quân Iran.

Đây là cuộc tập trận hải quân đầu tiên giữa Nga, Trung Quốc và Iran ở khu vực phía Bắc Ấn Độ Dương với mục đích thúc đẩy an ninh cho thương mại quốc tế trong các khu vực chiến lược, cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên nhằm tham gia chống hải tặc và khủng bố trên biển.

Kinh ngạc trước sức mạnh của Hải quân Iran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên